Mỹ điều 60 máy bay do thám tới gần Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong tháng 9-2020, ít nhất 60 máy bay do thám của Mỹ đã tiến hành các nhiệm vụ gần Trung Quốc.

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết trên đây là báo cáo của Sáng kiến ​​Kiểm tra tình hình chiến lược biển Đông (SCSPI, do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn) công bố hôm 12-10.

Trong số 60 máy bay có 41 chiếc bay qua biển Đông, 6 chiếc bay qua biển Hoa Đông và xa hơn về phía Bắc cùng với 13 chiếc trên biển Hoàng Hải. Ngoài ra, 13 máy bay đã tới biển Hoàng Hải và 3 máy bay tới biển Hoa Đông trong khi quân đội Trung Quốc đang tập trận. Con số thực tế có thể cao hơn do một số máy bay Mỹ được cho là cải trang thành máy bay dân dụng hoặc không bật bộ thu phát sóng.

Báo cáo của SCSPI chỉ ra rằng hoạt động tiếp liệu trên không của quân đội Mỹ đã tăng lên vào tháng trước. Điều này cho thấy Washington có thể "đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công đường dài nhằm vào các mục tiêu ở biển Đông".

 

Một máy bay RC-135S của không quân Mỹ. Ảnh: SCMP
Một máy bay RC-135S của không quân Mỹ. Ảnh: SCMP


Một số máy bay tiếp liệu khởi hành từ căn cứ quân sự đảo Guam của Mỹ, Tây Thái Bình Dương. Theo SCSPI, việc Mỹ điều động máy bay tiếp liệu từ Guam thay vì từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản là điều bất thường vì những hoạt động như vậy không kinh tế và không hiệu quả. Mục đích của nó dường như là để chuẩn bị cho hoạt động tiếp liệu đường dài trong điều kiện khắc nghiệt trong tương lai nên đáng được quan tâm.

"Khu vực biển Đông vẫn là trọng tâm chính của Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không kém là các hoạt động ở khu vực Hoàng Hải của họ đã tăng lên rõ rệt so với các hoạt động lẻ tẻ cách đây 2 tháng" – báo cáo viết.

SCSPI cũng tiết lộ vào cuối tháng 9, một máy bay của không quân Mỹ đã "thay đổi mã nhận dạng khi bay qua biển Hoàng Hải khiến nó trông giống máy bay của Philippines" trước khi trở lại số hiệu ban đầu sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng trong tháng đó, một chiếc RC-135S của Mỹ bị tố "ngụy trang điện tử thành máy bay dân dụng của Malaysia" khi bay gần không phận Trung Quốc.

 


Nhà nghiên cứu Ben Ho, Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), bình luận: "Việc sử dụng căn cứ ở Guam mang lại cho quân đội Mỹ các phương án dự phòng, gợi ý về khả năng được nhắc đến nhiều: các căn cứ trên đảo Okinawa - Nhật Bản bị tên lửa Trung Quốc đánh sập trong giai đoạn mở đầu cuộc xung đột Trung - Mỹ.

Nó cũng cho thấy Washington đang phòng ngừa khả năng Nhật Bản từ chối lực lượng Mỹ đang đồn trú trên lãnh thổ mình để triển khai chống lại Trung Quốc. Trong 2 hoàn cảnh này, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng căn cứ ở Guam".



Theo Phạm Nghĩa (NLĐO, SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

null