Mùa ớt "ngọt" ở Đông Trường Sơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những tháng gần đây, người dân khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai rất phấn khởi khi giá ớt liên tục tăng và duy trì ở mức cao, đem lại nguồn thu nhập đáng kể.




Lãi lớn nhờ giá tăng cao

Khu vực phía Đông tỉnh có khoảng 2.500 ha ớt. Trong đó, huyện Đak Pơ có 558 ha, Kông Chro có khoảng 1.444 ha, Kbang khoảng 273 ha và thị xã An Khê hơn 200 ha. Những tháng gần đây, giá ớt trên thị trường liên tục tăng cao đã đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân.

Đang tưới nước cho 4 sào ớt, ông Nguyễn Văn Luyện (thôn 5, xã An Thành, huyện Đak Pơ) phấn khởi cho hay: “Năm trước, gia đình tôi lỗ hơn 28 triệu đồng do giá ớt giảm sâu, chỉ 7-8 ngàn đồng/kg. Còn năm nay, giá ớt tăng liên tục và ổn định ở mức 40-50 ngàn đồng/kg, thậm chí có lúc lên đến 90 ngàn đồng/kg. Vì vậy, dù mới chỉ thu hoạch 6 đợt nhưng gia đình tôi đã lãi hơn 100 triệu đồng”.

 Ông Nguyễn Văn Luyện (thôn 5, xã An Thành, huyện Đak Pơ) thu hoạch ớt. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Nguyễn Văn Luyện (thôn 5, xã An Thành, huyện Đak Pơ) thu hoạch ớt. Ảnh: Nguyễn Diệp


Tương tự, bà Lê Thị Hoa (thôn 5, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) cho biết: “Gia đình vừa mới trồng lại 2 sào ớt để chuẩn bị bán sau Tết. Trước đó, với diện tích này, tôi lãi gần 80 triệu đồng nhờ giá ớt tăng cao. Hy vọng giá ớt sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong vụ tới”.

Tại huyện Kông Chro, nhiều nông dân cũng “trúng đậm” khi giá ớt tăng cao. Ông Phan Thanh Sơn (tổ dân phố Plei Ktỏh, thị trấn Kông Chro) cho biết: “Hơn 1 ha ớt cho gần 6 tấn quả, bán với giá dao động 40-50 ngàn đồng/kg, có thời điểm lên đến 80-90 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi lãi trên 300 triệu đồng”.

Theo tính toán, chi phí đầu tư cho 1 ha ớt khoảng 100 triệu đồng. Cây ớt trồng khoảng 3 tháng thì bắt đầu thu hoạch. Nếu đầu tư tốt, cây ớt có thể cho thu hoạch kéo dài nhiều tháng. Với mức giá 90 ngàn đồng/kg như hiện nay, người trồng ớt có lãi khoảng 70-80 triệu đồng/sào/vụ.

Cẩn trọng khi mở rộng diện tích

Giá ớt tươi được thu mua ở mức cao giúp nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định. Dù vậy, hiện nay, thị trường tiêu thụ ớt vẫn còn bấp bênh. Ảnh: Nguyễn Diệp
Giá ớt tươi được thu mua ở mức cao giúp nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Nguyễn Diệp


Theo nhìn nhận của cơ quan chuyên môn, giá ớt tăng cao trong những tháng vừa qua là do các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng mưa bão, diện tích ớt bị hư hại nhiều. Bên cạnh đó, việc trồng ớt trong mùa mưa khó hơn mùa khô nên diện tích giảm, kéo theo nguồn cung cũng giảm, đẩy giá ớt tăng cao.

Chính vì giá ớt liên tục tăng và giữ ở mức ổn định nên nhiều hộ dân khu vực phía Đông tỉnh có xu hướng mở rộng diện tích loại cây này trong vụ Đông Xuân 2020-2021. Ông Nguyễn Văn Luyện cho hay: “Ngoài 4 sào ớt đang thu hoạch, tôi trồng thêm 6 sào nữa. Dự kiến cuối tháng Giêng sẽ thu hoạch. Hy vọng thời điểm đó, giá ớt vẫn duy trì ở mức cao”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho biết: “Từ nhiều tháng nay, giá ớt tươi được thu mua ở mức cao giúp nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định. Dù vậy, hiện nay, thị trường tiêu thụ ớt vẫn còn bấp bênh. Giá ớt tăng trong thời gian qua là do các tỉnh miền Trung bị mưa bão nên nông dân chưa trồng lại kịp, còn lại mặt hàng này chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích. Những vụ trước, giá ớt giảm sâu, không bán được khiến nhiều hộ lao đao”.

Còn ông Võ Văn Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro cũng khuyến cáo: Để tránh tình trạng “được mùa, mất giá” như những năm trước, chúng tôi đề nghị người dân không nên mở rộng diện tích ồ ạt khiến nguồn cung vượt cầu dẫn đến giá giảm thấp, gây thiệt hại về kinh tế.

 

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

null