Mùa mưa, không nên tập trung đông người nơi “sư” Thích Minh Tuệ khất thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 16-7, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tiếp tục đi khất thực tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai.  Mặc dù trong cao điểm mùa mưa nhưng tại nơi ông Tú đi khất thực, có khá đông người trong và ngoài tỉnh tập trung xem mặt ông.

Khoảng 5 giờ 30 phút, ông Lê Anh Tú bắt đầu đi khất thực trên một đoạn đường trong thôn 6 xã Ia Tô. Hai bên đường, người dân xếp hàng khi ông Tú đi ngang qua, tuy nhiên không còn hiện tượng chen lấn, xô đẩy, đảnh lễ, cúng dường như thường thấy trước kia. Chừng 30 phút sau, ông Thích Minh Tuệ bộ hành ngược hướng về nơi tu tập. Người dân sau khi nhìn thấy "sư" Thích Minh Tuệ đã hoan hỷ ra về khá trật tự.

Ông Lê Anh Tú đi khất thực tại thôn 6, xã Ia Tô. Ảnh: T.D

Ông Lê Anh Tú đi khất thực tại thôn 6, xã Ia Tô. Ảnh: T.D

Theo quan sát của phóng viên, những người dân các nơi có mặt ở thôn 6 chứng kiến hoạt động khất thực của “sư” Thích Minh Tuệ cũng nhắc nhở nhau không chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự. Mỗi khi có phương tiện giao thông đi ngang qua, người dân đều tự tránh đường để đảm bảo lưu thông. Các con đường trong thôn 6 khá hệp, hàng chục xe ô tô đậu thẳng thớm, ngay ngắn bên lề đường. Bà Bùi Thị Thường (trú huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ: “Chúng tôi qua Gia Lai từ chiều qua, về nhà người thân ở huyện Chư Păh ngủ lại rồi qua đây từ lúc 4 giờ sáng. Được chứng kiến cảnh “sư” đi khất thực trong sự trân quý của nhiều người như mình, thấy vui lắm. Hôm nay, chúng tôi sẽ đi thăm thú một vài thắng cảnh đẹp ở Gia Lai rồi trở về nhà”.

Người dân xếp hàng ngay ngắn tại nơi ông Lê Anh Tú khất thực. Ảnh: R.H

Người dân xếp hàng ngay ngắn tại nơi ông Lê Anh Tú khất thực. Ảnh: R.H

Ở một bãi đất trống gần trụ sở Công ty TNHH một thành viên cà phê Ia Châm có đông người dân đứng theo hàng hoặc ngồi ghế nhựa, có 3-4 cái bàn đặt vật phẩm như: nước uống, bánh mì, kim, chỉ… tuy nhiên, ông Tú đi qua mà không nhận những vật phẩm này.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không tập trung đông người nơi ông Thích Minh Tuệ khất thực, tránh ảnh hưởng đến việc tu tập của ông và những việc không mong muốn, nhất là trong mùa mưa Ảnh: T.D
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không tập trung đông người nơi ông Thích Minh Tuệ khất thực, tránh ảnh hưởng đến việc tu tập của ông và những việc không mong muốn, nhất là trong mùa mưa Ảnh: T.D
Clip ông Lê Anh Tú khất thực

Ông Trần Xuân K. (trú thôn 7, xã Ia Tô) cho hay: “Mấy ngày nay, người dân các nơi về thôn gặp “sư” Minh Tuệ khá đông. Điều hay là họ không để ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mà các cấp chính quyền đã triển khai. Ngay từ sáng sớm đã có người ra hướng dẫn đậu đỗ xe, đứng xếp hàng thẳng thớm. Khi trở về, người dân cũng trở cũng đi theo trình tự, không gây cản trở giao thông. Tôi cũng chưa nghe dân trong thôn hay du khách báo bị mất cắp đồ đạc gì cả. Nhiều người dân trong các thôn cũng sẵn lòng chở giúp nếu thấy khách đi bộ đoạn đường xa và bơm nước đầy các thau để bên đường cho khách rửa giày, dép sạch sẽ trước khi lên xe ô tô trở về nhà sau khi gặp ông Tú”.

Sau tầm 1 giờ tụ tập xem sư Minh Tuệ, người dân rời khỏi khu vực thôn 6, Ia Tô, quan cảnh quan trở lại yên tĩnh của một miền quê. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên hiếu kỳ tập trung đông tại nơi ông Tú khất thực, nhất là hiện nay Tây Nguyên đang cao điểm mùa mưa, tránh đi lại, dễ xảy ra những sự việc ngoài ý muốn. Đồng thời, việc tập trung đông người cũng ảnh hưởng đến quá trình muốn được yên tĩnh tu tập của sư Thích Minh Tuệ.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

“Chợ heo” di động ở vùng cao

“Chợ heo” di động ở vùng cao

(GLO)- Ở các xã vùng cao phía Tây Gia Lai, hình ảnh những người Bahnar trên chiếc xe máy chở theo rọ heo len lỏi khắp các buôn làng đã trở nên quen thuộc. Chính “chợ heo” di động này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu mua heo giống, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

null