Một nông dân tỉnh Bình Định sáng chế ra xe phun thuốc sâu rất là ngầu, "nhoáng cái" đã chạy xong 10ha vườn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Để phục vụ cho việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng trong trang trại trồng cây ăn quả của gia đình, anh Hồ Ngọc Dũng (thôn 1, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) sáng tạo ra chiếc xe phun thuốc trừ sâu tiện dụng và hiệu quả cao.
Anh Hồ Ngọc Dũng (thôn 1, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho biết, từ lúc phác thảo thiết kế, lắp ráp cho đến chạy thử nghiệm xe phun thuốc sâu trong vòng 20 ngày.
Chi phí làm xe phun thuốc trừ sâu khoảng 30 triệu đồng. Tháng 8.2020, chiếc xe phun thuốc sâu được đưa vào sử dụng. 
Anh Hồ Ngọc Dũng (thôn 1, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đang điều khiển, vận hành xe phun thuốc trừ sâu trong trang trại trồng cây ăn quả của gia đình.
Anh Hồ Ngọc Dũng (thôn 1, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đang điều khiển, vận hành xe phun thuốc trừ sâu trong trang trại trồng cây ăn quả của gia đình.
Xe chạy phun thuốc trừ sâu bằng động cơ dầu, có 6 bộ phận chính liên kết, gồm: Bơm cao áp, thùng chứa và pha trộn thuốc, trục quay cuộn ống phun thuốc, ống dẫn nước thuốc dài 500 m, béc phun thuốc và hệ truyền động điều khiển các thiết bị phun thuốc và điều khiển xe khi di chuyển.
Tính năng độc đáo của chiếc xe phun thuốc trừ sâu là trong lúc xe di chuyển và trục quay cuộn ống thì nước thuốc vẫn được bơm liên tục vào đường ống dẫn đến đầu béc phun lên cây trồng. 
Khi xe phun thuốc sâu hoạt động, chỉ cần 2 người, một người lái xe và một người cầm béc phun. Theo nhu cầu phun thuốc sâu với cự ly xa hay gần, nhanh hay chậm đều được phối hợp nhịp nhàng giữa người lái xe và người phun thuốc.
Trang trại của anh Hồ Ngọc Dũng (thôn 1, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) rộng 10 ha trồng các loại cây ăn trái, như: Bưởi da xanh, quýt đường, cam, ổi...Định kỳ anh Dũng phải phun thuốc 20 - 30 ngày/lần. 
“Trước đây, phun thuốc bằng bình đeo lưng phải tốn rất nhiều công lao động, lắm khi tìm cũng không có công phun. Để vừa chủ động, tiện dụng trong việc phun thuốc trừ sâu phòng ngừa, bảo vệ diện tích cây ăn trái trong trang trại vừa đảm bảo kỹ thuật cây trồng, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, tôi nghĩ đến chuyện làm xe phun thuốc. Với xe phun, mỗi lần phun, tôi tiết kiệm được 360 công lao động/10 ha”, anh Hồ Ngọc Dũng (thôn 1, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định)cho biết thêm.
Theo ĐÀO MINH TRUNG (Danviet) 

Có thể bạn quan tâm

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hợp tác xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

Hợp tác xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

(GLO)- Ngày 6-6, Hợp tác xã Minh Phát Farms (tổ 1, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, tỉnh Gia lai) và Hợp tác xã nông nghiệp xanh Krông Pắk (thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đak Lak) đã tổ chức lễ ký kết “Hợp tác xuất khẩu trái sầu riêng sang thị trường Trung Quốc”.
Cây hồ tiêu tái khẳng định vị thế

Cây hồ tiêu tái khẳng định vị thế

(GLO)- Sau nhiều năm chạm đáy, giá hồ tiêu bắt đầu tăng trở lại. Với đà tăng trưởng như thời gian qua, cây hồ tiêu đang tái khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai.

Canh tác hữu cơ để xuất khẩu

Canh tác hữu cơ để xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác theo hướng hữu cơ, một số vườn cà phê, chanh dây của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng.