“Một ngày làm sinh viên đại học”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhằm tạo cơ hội cho học sinh THPT có được thực tế tại các trường đại học trước khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai phù hợp năng lực bản thân, Thành Đoàn Pleiku phối hợp với các đơn vị tổ chức hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp với chủ đề “Một ngày làm sinh viên đại học”.

“Van Lang UNITOUR” là chương trình được Thành Đoàn Pleiku phối hợp Trường Đại học Văn Lang tổ chức tại Nhà Thiếu nhi thành phố vào ngày 25-2 vừa qua. Chương trình đã mang đến nhiều sự hứng thú cho hơn 2.500 học sinh thuộc 6 trường THPT trên địa bàn TP. Pleiku.

Tại chương trình, các em học sinh được một số chuyên gia hướng nghiệp cùng đội ngũ giảng viên đầu ngành của Trường Đại học Văn Lang tư vấn chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực, sở trường và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, các em còn được giảng viên thông tin chuyên đề hướng nghiệp “Đường đến UNILAND”; tham quan mô hình thiết kế của sinh viên các ngành: kiến trúc, du lịch, môi trường, kỹ sư xây dựng…

Đặc biệt, Trường Đại học Văn Lang thực hiện 13 gian hàng đại diện cho 13 khoa đào tạo, giúp học sinh trải nghiệm nhiều hoạt động: Khoa Môi trường có hoạt động dũng sĩ tái chế; Khoa Xã hội và nhân văn có hoạt động trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc; Khoa Du lịch có hoạt động trang trí bàn tiệc Âu, thi gấp khăn khách sạn và học hỏi công thức pha chế đồ uống của các bartender…

Học sinh còn được tìm hiểu môi trường học tập cùng các chương trình liên kết đào tạo và hình thức tuyển sinh, giao lưu với sinh viên của trường.

Các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm trang trí bàn tiệc Âu của Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Lang. Ảnh: M.N

Các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm trang trí bàn tiệc Âu của Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Lang. Ảnh: M.N

Em Phạm Thị Thùy Dung (lớp 12B6, Trường THPT Lê Lợi) chia sẻ: “Chương trình thực sự bổ ích đối với học sinh lớp 12, giúp em hiểu thêm về các ngành nghề đào tạo của trường, không chỉ đơn thuần là nghe giới thiệu mà việc trải nghiệm giúp chúng em có cái nhìn chân thực hơn. Các thầy cô trực tiếp giải đáp thắc mắc về từng ngành nghề đào tạo, nhu cầu xã hội để chúng em có thêm nhiều sự lựa chọn cho thời gian tới”.

Tại chương trình, Trường Đại học Văn Lang đã trao tặng học bổng (500 ngàn đồng/suất) cho 20 học sinh khó khăn của TP. Pleiku. Được biết, đây là lần đầu tiên Trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình “Van Lang UNITOUR” và chọn Gia Lai làm điểm đến.

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn-Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang-cho biết: “Hiện tại, nhà trường có hơn 800 học sinh của tỉnh Gia Lai theo học. Thông qua chương trình trải nghiệm này, học sinh ở TP. Pleiku hiểu thêm về các ngành, nghề đào tạo của trường để có những định hướng rõ ràng hơn, thêm sự lựa chọn cho chặng đường sắp tới”.

Trước đó, hơn 330 học sinh của Trường THPT Chi Lăng đã có những ngày trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên” tại Trường Đại học Bách khoa-Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Học sinh được tham quan môi trường học tập, khuôn viên nhà trường; phòng thí nghiệm và thực hành của các khoa, bộ môn; tìm hiểu các khu giảng đường, nhà ăn, khu ký túc xá sinh viên… của các trường đại học.

Việc được trực tiếp trải nghiệm cuộc sống của một sinh viên khiến các em học sinh vô cùng háo hức, thích thú. Bên cạnh đó, học sinh được các giảng viên trường đại học tư vấn về quy chế thi THPT và xét tuyển đại học năm 2024; chỉ tiêu tuyển sinh; những chuyên ngành mới mở cùng chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học ở quốc tế, cơ hội săn học bổng…

Em Nguyễn Mai Linh (lớp 11A3, Trường THPT Chi Lăng) bày tỏ: “Ngay từ lớp 10, em đặt mục tiêu trở thành sinh viên của Đại học Bách khoa-Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Việc được tham quan trực tiếp môi trường học giúp em hiểu thêm về ngành học, được các thầy-cô giáo tư vấn trực tiếp giúp em có cái nhìn thực tế hơn về mỗi ngành nghề để có quyết định đúng đắn sau này”.

Học sinh TP. Pleiku tìm hiểu ngành đào tạo của Trường Đại học Văn Lang. Ảnh: M.N

Học sinh TP. Pleiku tìm hiểu ngành đào tạo của Trường Đại học Văn Lang. Ảnh: M.N

Dù thời gian trải nghiệm không nhiều nhưng chương trình “Một ngày làm sinh viên đại học” đã giúp các em học sinh THPT trên địa bàn TP. Pleiku hiểu rõ hơn môi trường học tập, cơ sở vật chất của các trường nhằm giúp các em lựa chọn đúng ngành, nghề phù hợp với năng lực, sẵn sàng tâm thế để trở thành tân sinh viên.

Chị Bùi Thị Mỹ Hạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku-thông tin: “Chương trình trải nghiệm thực tế không chỉ có học sinh lớp 12 mà còn thu hút học sinh khối 10, 11 tham gia. Việc tổ chức hoạt động định hướng nghề nghiệp qua trải nghiệm thực tế được Thành Đoàn Pleiku phối hợp với một số trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức thường niên, thay đổi theo hướng thực chất thay vì chỉ lý thuyết để thu hút học sinh.

Thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế, các em học sinh hiểu sâu thêm ngành, nghề đào tạo mà mình yêu thích, thêm động lực phấn đấu trong học tập và đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành, chọn nghề trong tương lai”.

Có thể bạn quan tâm

Chiến thuật chiến thắng kỳ thi

Chiến thuật chiến thắng kỳ thi

Theo thủ khoa Ngô Lê Sơ Ni, Trường ĐH Giao thông vận tải, phân hiệu TP.HCM, để có được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc bố trí thời gian học hiệu quả là vô cùng cần thiết.