Mang Yang: Ngăn chặn xe chở cát quá khổ, quá tải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước tình trạng xe chở cát quá khổ, quá tải ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và làm hư hại đường sá tại huyện Mang Yang, Sở Giao thông-Vận tải Gia Lai đã triển khai nhiều biện pháp để chấn chỉnh, ngăn chặn.

Từ lâu, địa bàn xã Ayun, Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang) được coi là “điểm nóng” về khai thác cát, không chỉ bởi sự mập mờ giữa các điểm khai thác cát trái phép và có phép mà còn bởi những xe tải chở cát rầm rập đêm ngày trên các tuyến đường. Dọc theo đoạn sông Ayun dài khoảng 2 km ở khu vực giáp ranh giữa xã Ayun và xã Đak Jơ Ta có hàng chục điểm khai thác cát. Từ đây, các xe tải vận chuyển cát đến những điểm tập kết trên địa bàn xã Ayun trước khi theo con đường liên xã chở đi tiêu thụ. Mỗi ngày có hàng chục, thậm chí là hàng trăm chuyến xe tải chở cát lưu thông nếu có nơi “ăn hàng” hoặc những ngày sau mưa lượng cát nhiều.

 

Các điểm hút cát nằm la liệt dọc sông Ayun. Ảnh: V.N
Các điểm hút cát nằm la liệt dọc sông Ayun. Ảnh: V.N

Một người dân ở thôn 3, xã Ayun bức xúc: “Đường bê tông ở xóm tôi bình thường không cho xe tải đi,  kể cả xe vào chở mì, chở gỗ bạch đàn đều phải dừng ở đầu đường. Nhưng nay xe chở cát họ nói rằng được cấp phép nên đi cả ngày cả đêm. Đường nhiều đoạn nứt rồi, chưa kể họ cứ đi rầm rầm vào ban đêm khiến chúng tôi thường xuyên bị giật mình tỉnh giấc. Khổ nhất là các cháu học sinh buổi tối vừa khó tập trung học hành vừa mất ngủ. Người dân kiến nghị nhiều nhưng cứ im được một thời gian rồi đâu lại vào đấy”.   

Theo ghi nhận của P.V, hầu hết các xe chở cát nơi đây đều có dấu hiệu quá khổ, quá tải. Nhiều xe tải ì ạch trên đường nhưng không được che đậy cẩn thận khiến cát rơi vãi xuống nền đường gây bụi mù mịt, nguy hiểm cho các phương tiện khác lưu thông. Tuyến đường liên xã Ayun-Đak Jơ Ta phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của tình trạng này. Trên tuyến đường này, một số đoạn đã bị bong tróc lớp nhựa mặt đường, cống thoát nước bị vỡ, sập.

Về tình trạng này, ông Lê Văn Lắm-Chủ tịch UBND xã Ayun, cho biết: “Xã đã nắm được kiến nghị của người dân về tình trạng xe chở cát hoạt động bát nháo. Nhưng với thẩm quyền của mình, xã không thể tự ý ra chặn xe để kiểm tra được. Bởi vậy, mong các cơ quan liên quan có những biện pháp thật mạnh mẽ, quyết liệt để kiểm tra xem xe chở cát nào được phép, xe nào không được phép lưu thông. Đặc biệt, cần kiểm tra thường xuyên, tránh tình trạng khi lực lượng chức năng có mặt thì họ chấp hành nghiêm nhưng khi vắng thì họ lại chở quá khổ, quá tải”.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Đức Mạnh-Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải, cho hay, sau khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị đã triển khai lực lượng đến địa bàn kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra,  phát hiện một số xe chở quá khổ, đoàn kiểm tra đã buộc các chủ phương tiện này phải chở đúng khổ cho phép và họ đã thực hiện rất nghiêm túc. “Trước mắt, chúng tôi tuyên truyền, vận động và yêu cầu các tài xế, chủ doanh nghiệp viết cam kết không chở quá khổ, quá tải. Nếu họ tiếp tục vi phạm, chúng tôi sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật. Dù lực lượng mỏng, không thể túc trực trên tuyến đường này nhưng Thanh tra Giao thông sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất để tránh việc các xe tái phạm”-ông Mạnh nói.

Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng

Dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Giữa tháng 7.2025, Câu lạc bộ (CLB) Dấu chân tình nguyện (thuộc Trường Đại học Quy Nhơn) đã tổ chức chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại làng K6 (xã Vĩnh Sơn) với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa mang đậm dấu ấn sẻ chia, tinh thần cống hiến vì đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Nguy cơ tai nạn giao thông từ cầu tạm trên quốc lộ 25

Nguy cơ tai nạn giao thông từ cầu tạm trên quốc lộ 25

(GLO)- Trong quá trình sửa chữa cầu Sông Bờ (phường Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) trên quốc lộ 25, đơn vị thi công đã xây dựng cây cầu tạm bên cạnh. Tuy nhiên, cây cầu tạm này lại có thiết kế dải phân cách khá kỳ lạ, giống như một chiếc “bẫy”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

(GLO)- Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) ngang nhiên chiếm dụng một phần mặt nước ven đầm Đề Gi để nuôi thủy sản bằng lồng bè, gây ô nhiễm môi trường biển cũng như cản trở, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào Cảng cá Đề Gi.

Viettel khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Wipha, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân

Viettel khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Wipha, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (Wipha), Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai để đảm bảo an toàn hạ tầng và duy trì dịch vụ viễn thông, duy trì thông tin liên lạc cho người dân trong và sau cơn bão.

null