Ma trận lừa đảo: Giả danh công an để lừa chạy án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong một số vụ lừa đảo gần đây, các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn rất tinh vi là yêu cầu thân nhân của người đã bị khởi tố, bắt tạm giam chuyển tiền chạy án thông qua hình thức tiền điện tử.

Thời gian qua, Công an TP.HCM cũng như công an cả nước đã triệt phá nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn nhận tiền chạy án, thậm chí giả danh công an, viện kiểm sát, người nhà của lãnh đạo cấp cao để lừa đảo chạy án cho bị can đã bị khởi tố, bắt giam trong vụ án.

Cơ quan công an liên tục cảnh báo về thủ đoạn này để người dân đề phòng, cảnh giác, tránh sập bẫy lừa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị lừa và đáng nói là hành vi đưa tiền chạy án có thể khiến người dân từ nạn nhân trở thành bị can.

NHẬN TIỀN ĐIỆN TỬ USDT ĐỂ HỨA GIẢM ÁN

Mới đây, giữa tháng 11.2024, Phòng Tham mưu Công an TP.HCM gửi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với thủ đoạn các đối tượng mạo danh cơ quan tư pháp (Cơ quan điều tra, Viện KSND) liên hệ với gia đình của người đang bị khởi tố bị can, bắt tạm giam trong vụ án do Công an TP.HCM đang điều tra, để yêu cầu người nhà chuyển tiền chạy án bằng tiền điện tử USDT, rồi chiếm đoạt.

Đối tượng giả danh công an hướng dẫn người dân cài đặt VNeID, định danh điện tử mức 1, mức 2
Đối tượng giả danh công an hướng dẫn người dân cài đặt VNeID, định danh điện tử mức 1, mức 2

Theo Công an TP.HCM, qua công tác tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của người dân, lực lượng chức năng phát hiện thủ đoạn mới của các đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Công an TP.HCM cho biết thủ đoạn lừa đảo mới này rất tinh vi. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, thủ phạm tìm kiếm thông tin về những bị can đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam trong các vụ án hình sự, kinh tế. Sau đó, đối tượng bắt đầu tìm hiểu về các mối quan hệ thân nhân trong gia đình của bị can như vợ chồng, con cái… Tiếp đó, nhóm lừa đảo chỉnh sửa, cắt ghép, điền thông tin lên biểu mẫu tố tụng hình sự như lý lịch bị can, quyết định khởi tố bị can…, rồi gửi tin nhắn đến người thân của bị can qua ứng dụng Telegram, Facebook...

Đối tượng chỉnh sửa thông tin cá nhân để gửi người nhà, khiến nạn nhân tin rằng mình đang làm việc với cơ quan công an, viện kiểm sát
Đối tượng chỉnh sửa thông tin cá nhân để gửi người nhà, khiến nạn nhân tin rằng mình đang làm việc với cơ quan công an, viện kiểm sát

Các đối tượng tự xưng là điều tra viên, kiểm sát viên đang thụ lý vụ án, trao đổi thông tin liên quan dựa trên những nội dung đã được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi hình ảnh lý lịch bị can, quyết định khởi tố (giả mạo)… để dẫn dụ người nhà của bị can tin tưởng là thật. Sau đó, đối tượng yêu cầu người nhà bị can chuyển một khoản tiền điện tử (USDT) vào ví điện tử do đối tượng chỉ định để chạy án giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can.

Điển hình, anh A. (ngụ TP.HCM) là một trong những nạn nhân của loại tội phạm nói trên. Theo anh A., nhóm lừa đảo nhắn cho anh với nội dung: "Anh là công an đang phụ trách vụ việc của bị can H. về hành vi đưa hối lộ với số tiền hơn 1 tỉ đồng sẽ rơi vào khung 4, tức mức án cao nhất sẽ là 20 năm tù, thấp nhất 10 năm tù. Anh sẽ hỗ trợ cắt đuôi chứng cứ, hướng dẫn, định hướng lại lời khai trước khi chốt hồ sơ vụ án, đưa về chứng cứ tầm 50 triệu đồng thôi, thì được hưởng án treo tầm 3 năm". Kẻ gian còn giải thích án treo là được cải tạo không giam giữ, được về nhà sinh hoạt bình thường trong thành phố nhưng không được xuất cảnh ra nước ngoài trong vòng 3 năm... rồi yêu cầu gia đình anh A. đưa 100.000 USDT (khoảng 2,6 tỉ đồng), chuyển qua ví điện tử và phải chuyển đúng mạng lưới BEP20...

KHÔNG BẤM VÀO LINK LẠ

Ngoài thủ đoạn lừa đảo nói trên, trung tuần tháng 12.2024, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết PC02 tiếp nhận đơn tố giác của ông L.Đ.L (62 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) về việc bị một nhóm người lạ lừa với một phương thức tuy cũ nhưng đến nay nhiều người vẫn sập bẫy.

Đối tượng nhắn tin cho người nhà bị can đề nghị đưa tiền để chạy án
Đối tượng nhắn tin cho người nhà bị can đề nghị đưa tiền để chạy án

Ông L. trình bày nhóm người lạ gọi điện tự xưng công tác ở Công an TP.Đà Nẵng, thông báo có giấy triệu tập của TAND TP.Đà Nẵng vì tài khoản ngân hàng của ông liên quan đến vụ án ma túy. Sau đó, người tự xưng là Công an TP.Đà Nẵng yêu cầu ông L. kết nối Zalo để gọi video làm việc.

Qua cuộc gọi video Zalo, ông L. làm việc với 2 người đàn ông mặc sắc phục công an. Hai người này yêu cầu ông tải ứng dụng Google Play để theo dõi danh sách truy nã và lệnh bắt tạm giam. Do lo sợ, ông L. làm theo thì thấy tên của mình có trong danh sách "tội phạm truy nã" và đã vội tất toán 5 sổ tiết kiệm của bản thân và mẹ để chuyển 3,6 tỉ đồng chuyển cho đối tượng nhằm "xác minh điều tra".

Một hình thức lừa đảo khác xảy ra ra phổ biến trong thời gian gần đây là đối tượng giả danh công an hướng dẫn người dân cài đặt VNeID, định danh điện tử mức 1, mức 2 và nhiều người đã bị lừa vì chưa hoàn thiện thủ tục cài đặt VNeID.

Qua quá trình điều tra nhiều vụ án liên quan, cơ quan công an xác định trước khi thực hiện hành vi lừa đảo đối tượng tìm hiểu kỹ về nơi cư trú, thông tin trên thẻ căn cước, ngày tháng năm sinh, nơi thường trú của nạn nhân để tạo niềm tin. Sau đó, đối tượng yêu cầu, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả chỉ trong thời gian ngắn. Thủ phạm thường gọi vào các khung giờ hành chính, trong giờ làm việc, giờ học… để nạn nhân không thể sắp xếp thời gian, không thể đến trụ sở cơ quan công an để tự tiến hành thủ tục.

Khi đó, nhóm lừa đảo sẽ yêu cầu thực hiện bổ sung, chỉnh sửa, cập nhật thông tin về dân cư thông qua tải, cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo và gửi những ứng dụng, đường link kèm theo logo giống với ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

Chỉ cần người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả vào máy đối tượng ngay lập tức kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng và thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại của nạn nhân. Đối với thủ đoạn này, thủ phạm thường nhắm vào người cao tuổi về hưu, nội trợ, sinh viên, công nhân… vì ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin báo chí, mạng xã hội nên dễ rơi vào bẫy.

Trả lời PV Thanh Niên, thượng tá Đỗ Minh Kim, Phó trưởng phòng 3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, cho biết công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại. Nếu người dân làm theo, kẻ xấu sẽ kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng và thực hiện lệnh chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản. Người dân tuyệt đối không cài đặt VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

Theo thượng tá Đỗ Minh Kim, các ứng dụng và đường link độc hại chứa mã độc hoặc vi rút có khả năng chiếm quyền điều khiển điện thoại của người dùng trong thời gian ngắn, hoặc theo dõi lâu dài để thu thập các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu và nguy cơ cao dẫn đến các giao dịch nhằm chiếm đoạt tài sản.

(còn tiếp)

Đưa tiền chạy án sẽ bị xử lý tội đưa hối lộ

Trước tình hình xảy ra nhiều vụ giả danh cơ quan chức năng để lừa chạy án, Công an TP.HCM khuyến cáo người dân đưa tiền để chạy án là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm về tội danh đưa hối lộ, môi giới hối lộ theo quy định của pháp luật.

Công an TP.HCM cảnh báo người dân khi gặp các trường hợp tương tự phải nâng cao tinh thần cảnh giác với phương châm "Không hoảng sợ - Không làm theo yêu cầu chuyển tiền của đối tượng". Đồng thời, liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ trực ban Công an TP.HCM qua số điện thoại 069.3187.344, trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp công an nhanh chóng điều tra, xử lý.

Theo Ngọc Lê (TNO)

Có thể bạn quan tâm

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

null