Ma trận lừa đảo: Đưa khách đi mua dự án ma

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công ty bất động sản tiếp cận, đưa khách hàng đi xem đất, rồi gạ gẫm bán đất tại dự án ma để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dù công an đã điều tra, khởi tố nhiều vụ việc, vụ án với thủ đoạn lừa đảo nói trên, nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.

TỪ TP.HCM XUỐNG ĐỒNG NAI MUA ĐẤT

Thủ đoạn của các đối tượng là hẹn người dân dự sự kiện mở dự án ở Đồng Nai với ưu đãi giảm giá, nhận voucher mua sắm, du lịch ăn uống có trị giá cao. Tại buổi gặp mặt, các nhân viên sale công ty dụ dỗ đưa người dân lên xe chở đi tỉnh Đồng Nai xem đặt cọc mua nhà, đất ở dự án ma... Trên đường đi, nhân viên sale đưa ra thông tin công ty đang tổ chức dự án tại Đồng Nai và có những lô đất có giá ưu đãi, hiện có khách hàng ở ngoài Hà Nội đã muốn mua nhưng không vào kịp.

Anh T. đến tòa soạn Báo Thanh Niên trình bày về việc bị đưa lên xe dẫn dụ mua đất
Anh T. đến tòa soạn Báo Thanh Niên trình bày về việc bị đưa lên xe dẫn dụ mua đất

Theo kịch bản này, nhân viên dẫn dụ người dân đặt cọc tiền mua đất giùm cho một khách hàng ở xa không đến kịp và cam kết rằng khách hàng sẽ mua lại lô đất mà người dân đã đặt cọc với giá cao hơn. Khi đến nơi dự án, nhân viên sẽ đưa ra các mức giá chiết khấu cho khách hàng nếu đặt cọc lô đất. Thấy chiết khấu cao, có lời nên khách hàng đã đồng ý đặt cọc tùy mức tiền chiết khấu, rồi sập bẫy...

Ngày 12.12, anh H.T.T (53 tuổi, ở Q.3, TP.HCM) đến tòa soạn Báo Thanh Niên phản ánh bị Công ty TNHH địa ốc T.P (ở Q.10, TP.HCM) dẫn dụ lừa đi mua đất giá gần 2 tỉ đồng. Theo anh T. trình bày, ngày 2.12, anh cùng người bạn tên Vân (ở TP.HCM) được xe của công ty nói trên chở đi dự sự kiện mở bán đất ở xã An Viện, H.Trảng Bom, Đồng Nai, do công ty này tổ chức.

Ở trên xe, có 2 nhân viên sale của công ty nói công ty có sẵn 2 người khách ở Phú Quốc muốn mua 2 lô đất, nhưng bay vào dự sự kiện không kịp. Chỉ cần đặt cọc 200 triệu đồng trong buổi trưa cùng ngày, sẽ được hưởng suất ưu đãi của công ty khi mua giảm giá từ 2,57 tỉ đồng/nền đất xuống còn 2,18 tỉ đồng/nền; đồng thời 2 người ở Phú Quốc sẽ mua lại 2 suất này, nếu bán không được sẽ trả lại tiền cọc.

Nếu đặt cọc mua đất, anh T. sẽ được thưởng 8 chỉ vàng, 50 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm, bốc thăm chuyến du lịch Úc trị giá 75 triệu đồng.

Tuy nhiên, ưu đãi chỉ được sử dụng sau khi ký hợp đồng mua bán đất. Ngay tại sự kiện, do anh T. không đủ tiền nên có đóng giữ chỗ 5 triệu đồng, phần còn lại về công ty mới đóng. Công ty hứa nếu không đạt thỏa thuận thì sẽ trả lại tiền cọc cho anh T.

Ngày hôm sau, 2 người khách ở Phú Quốc và anh T., chị Vân quay trở lại công ty trên để thương lượng mua bán, tuy nhiên khách nói không có tên anh T., chị Vân trên hợp đồng nên họ không mua. Lúc này, nhân viên sale hứa hẹn đóng 50% giá trị đất mới ra được hợp đồng, và bán lại cho khách ở Phú Quốc. Anh T. đề nghị nếu thỏa thuận không thành thì công ty phải trả lại tiền.

"Lúc đầu công ty nói chỉ cần đóng 50%, có tên mình trên hợp đồng thì khách mới chịu mua; nhưng sau khi có hợp đồng thì lại nói rằng như vậy không an toàn, phải có tờ giấy xác nhận đăng bộ tại Phòng TN-MT Đồng Nai mới mua lại với giá 2,3 tỉ đồng. Phía công ty đề nghị tôi và chị Vân phải đóng đủ 100% giá trị đất mới đăng bộ được", anh T. kể.

"Bản thân tôi thấy hoang mang vì đã bị nhân viên sale công ty dẫn dắt, không thực hiện đúng lời hứa. Bây giờ vào tình thế đã đóng gần 1 tỉ đồng rồi, không đóng nữa thì mất tiền, mà đóng tiếp thì không biết có được sang tên giấy chứng nhận không...", anh T. bày tỏ.

Về pháp lý đất, phía công ty nói rằng đây là tài sản của công ty, đã ra sổ rồi, sang tên được. Nhưng khi anh T. đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì công ty đưa bản photocoy đứng tên cá nhân.

Vụ việc trên là thủ đoạn lừa gạt đặt cọc mua nhà, đất ở dự án ma đã từng xảy ra trước đây.

Công ty Lộc Phúc dụ dỗ khách hàng lên xe, chở từ TP.HCM về Đồng Nai mua dự án ma rồi chiếm đoạt tiền của khách hàng
Công ty Lộc Phúc dụ dỗ khách hàng lên xe, chở từ TP.HCM về Đồng Nai mua dự án ma rồi chiếm đoạt tiền của khách hàng

THUÊ NGƯỜI GIẢ KHÁCH HÀNG MUA LẠI ĐẤT GIÁ CAO

Đầu tháng 12.2024, Công an Q.Gò Vấp (Công an TP.HCM) cho biết đang điều tra, giải quyết nguồn tin về vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc mua bán bất động sản (BĐS) của Công ty TNHH địa ốc Đ.Th, Công ty TNHH địa ốc Đ.S, Công ty TNHH địa ốc D.Tr và một số công ty khác có liên quan. Các công ty này sử dụng chiêu trò tặng voucher mua sắm, du lịch có giá trị cao, rồi dẫn dụ nhiều người dân đi xem mua nhà, đất thuộc dự án ma.

Sau khi khách hàng đặt cọc, nhân viên sale đưa khách hàng về trụ sở công ty ở Q.Gò Vấp để gặp người cam kết mua lại lô đất của khách hàng với giá cao hơn.

Theo kịch bản, nhân viên sale phối hợp người đóng giả cam kết mua lại lô đất là T.T.Y (ở H.Bình Chánh, TP.HCM) để dẫn dụ khách hàng chuyển tiền thanh toán cho lô đất đã đặt cọc với mục đích chuyển nhượng đất cho người dân. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã dụ bán cho người dân các lô đất có giá trị thấp với giá cao gấp nhiều lần, sau đó chiếm đoạt tiền chênh lệch.

Trước đó, ngày 12.6, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố thêm 41/88 đối tượng vì liên quan đến việc Công ty Lộc Phúc (P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) vẽ dự án ma lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Cơ quan công an xác định Huỳnh Hữu Tường (33 tuổi, ở P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM) là kẻ chủ mưu, cầm đầu việc tổ chức lừa đảo khách hàng mua bán BĐS nên đã bắt giữ khẩn cấp. Với một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án ma, rao bán với giá từ 2 - 3 tỉ đồng. Khi khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM, được công ty hẹn chở đi xem nhà nhưng lại chở thẳng xuống Đồng Nai xem đất.

Các dự án ma được giới thiệu là những dự án trong mơ như gần đường cao tốc, các khu công nghiệp, sân bay Long Thành… Sau đó, những người này dùng các chiêu trò, thủ đoạn bắt ép khách hàng đặt cọc nhằm chiếm đoạt tiền. Cơ quan công an xác định Công ty Lộc Phúc thu lợi bất chính mỗi tháng lên đến hàng chục tỉ đồng.

Công an TP.HCM cảnh báo, tình trạng lừa đảo liên quan đến BĐS, đặc biệt là thủ đoạn lừa khách đi xem đất để bán các dự án ma, đang ngày càng phổ biến. Để tránh bị sập bẫy, người dân luôn cảnh giác và thận trọng trong việc đầu tư mua dự án, đất; phải tìm hiểu thông tin rõ ràng, kiểm tra tính pháp lý của dự án và không bị áp lực từ các "chiêu trò" của đối tượng... (còn tiếp)

Theo Bộ Công an, năm 2023 đã khởi tố 1.500 vụ án về tội lừa đảo trên mạng, tổng số tiền người dân bị lừa đảo là 8.000 - 10.000 tỉ đồng. Bộ TT-TT ghi nhận gần 17.400 phản ánh về trường hợp lừa đảo trực tuyến, tổng số tiền người dân bị lừa hơn 300 tỉ đồng.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn tinh vi của các đối tượng chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo qua mạng, cần có sự tham gia, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp của các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và người dân.

Theo Ngọc Lê (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

null