(GLO)- Chúng tôi không khỏi xúc động khi mới đây được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thành-nguyên Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, người phụ nữ năm nay 95 năm tuổi đời, 78 năm tuổi Đảng với sự mẫn tiệp hiếm thấy.
Trưởng thành từ phong trào phụ nữ
Bà Nguyễn Thị Thành (SN 1930), quê xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định nhưng lại có chất giọng rặt miền Nam. Bà kể, bà sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn; năm 13 tuổi mới theo gia đình về lại quê nhà và sớm giác ngộ, tham gia cách mạng. Trước khi Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chính thức được thành lập vào tháng 10-1946, từ tháng 2 năm đó bà đã là cán bộ phụ nữ xã Cát Hanh. Bằng nhiệt tình và sự xông xáo trong hoạt động, khi mới 17 tuổi bà đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Bản chép tay của bà Thành ghi lại quá trình công tác từ năm 1946 đến 1973. Ảnh: P.D
Giai đoạn 1951-1953, bà Thành được Khu ủy Liên khu 5 điều động làm Thường trực Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk; năm 1953-1954, bà về lại Hội LHPN tỉnh Bình Định. Tháng 10-1954, từ Cảng Quy Nhơn bà lên tàu tập kết ra Bắc, công tác tại Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Từ năm 1955 đến 1967, bà lần lượt đảm nhiệm công tác phụ nữ tại Hội LHPN thị xã Sơn Tây (tỉnh Sơn Tây cũ, nay thuộc TP. Hà Nội) và Hội LHPN tỉnh Nghệ An.
Tiếp nối truyền thống “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, bà Thành đã góp sức trong cả 2 cuộc kháng chiến trường kỳ với vai trò động viên các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, lao động sản xuất.
Đặc biệt, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bà tham gia triển khai nhiều phong trào lớn do Hội LHPN Việt Nam phát động, trong đó có phong trào “Ba đảm đang” gồm: Đảm đang sản xuất thay chồng con đi chiến đấu; đảm đang gia đình để chồng con yên tâm công tác; đảm đang sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết. Với khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, toàn miền Bắc đã dấy lên phong trào tình nguyện vào Nam chống Mỹ, trong đó không ít nữ thanh niên xung phong lên đường chiến đấu.
Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ty Lao động tỉnh Gia Lai-Kon Tum vẫn được bà Thành và gia đình gìn giữ hết sức cẩn thận. Ảnh: P.D
Những khó khăn, thử thách trong khoảng thời gian công tác trên đất Bắc của bà may mắn được chồng và cũng là người đồng chí-ông Nguyễn Hồng Hương (SN 1920) chia sẻ, động viên, dù rằng vì nhiệm vụ nên họ không được thường xuyên gặp gỡ. “Tôi nuôi dạy con chủ yếu cũng nhờ vào tập thể, 3 đứa con đều theo học tại Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc”-bà Thành nhớ lại.
Trưởng thành nhanh chóng từ nhiều vị trí công tác tại nhiều địa phương, từ năm 1967 đến 1973, bà được tín nhiệm bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ty Lao động tỉnh Nghệ An. Là cán bộ được đào tạo bài bản về trình độ văn hóa lẫn chính trị tại Đại học Kinh tế-Kế hoạch và Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc (phân hiệu 2), bà Thành nằm trong bộ khung cán bộ chuẩn bị cho công tác tiếp quản miền Nam sau khi giải phóng.
Năm 1976, bà được bổ nhiệm Phó Trưởng Ty Lao động tỉnh Gia Lai-Kon Tum; năm 1979 là Trưởng Ty. Đến năm 1988, khi tỉnh Gia Lai hợp nhất 2 sở gồm Sở Lao động, Sở Thương binh và Xã hội, bà trở thành Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Một năm sau đó, bà nghỉ hưu. Tháng 11-2022, bà vinh dự được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Bà Thành vinh dự được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng vào năm 2022. Ảnh: Gia đình cung cấp
Cán bộ “3 cùng”
Như một tất yếu, một số vùng ký ức của bà Thành đã mờ dần do tuổi tác, vài thông tin phải nhờ đến tư liệu còn lưu giữ để đối chiếu. Song, cũng vì thế, chúng tôi tin rằng những gì còn đọng lại chính là những điều đẹp đẽ nhất, đáng nhớ nhất.
Bà Thành chia sẻ: “Đời hoạt động cách mạng khi đó không biết sợ gian khổ. Nhiệm vụ được giao đến đâu thì làm đến đó”. Bà nhớ mãi những ngày “3 cùng” với bà con vùng dân tộc thiểu số. Cán bộ xuống làng, xã công tác chỉ mang theo số gạo được cấp mỗi tháng, bà con nấu gì ăn nấy. “Mình cùng ăn, cùng ở với họ. Thời kỳ đó thậm chí còn không có cá khô mà ăn, chủ yếu là rau rừng, ếch nhái, cá suối… Vậy nhưng đồng bào thương yêu mình lắm”-bà hồi tưởng.
Nói về dấu ấn sâu đậm nhất mà người phụ nữ nghị lực này để lại trong thời kỳ đảm nhận chức vụ lãnh đạo Ty Lao động, nhiều người sẽ nhớ ngay đến vai trò vô cùng quan trọng của bà trong việc phối hợp vận động đồng bào dân tộc tại chỗ hưởng ứng chủ trương trồng cao su trên đất Tây Nguyên của Đảng và Nhà nước, đồng thời vận động họ trở thành công nhân cao su để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.
Từ sự vào cuộc vận động của Trưởng Ty Lao động Nguyễn Thị Thành, đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương tại GIa Lai đã có cuộc sống ấm no nhờ làm công nhân cao su. Ảnh: GLO
Trò chuyện với P.V, ông Nguyễn Quốc Khánh-nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê nhớ lại: Năm 1984, khi Công ty thành lập, ông đã có mặt tại Chư Sê trong vai trò cán bộ Phòng Kế hoạch. Tuy nhiên, việc trồng cây cao su khi đó không dễ dàng do bà con dân tộc thiểu số chưa hiểu, chưa đồng thuận, sợ bị mất đất do cha ông khai hoang từ bao nhiêu năm nay. Không am hiểu tiếng nói, phong tục tập quán và quan niệm của đồng bào tại chỗ, cán bộ Công ty bèn nhờ đến sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và ngành chức năng, trong đó có Ty Lao động.
Bằng tinh thần trách nhiệm và sự xông xáo, bà Thành đã tham dự nhiều cuộc họp với Công ty, địa phương, gặp gỡ cán bộ xã và trực tiếp trò chuyện với đồng bào Jrai bằng vốn ngôn ngữ tích lũy được từ những năm tháng “3 cùng”. Nhờ đó, cây cao su bắt đầu bén rễ. Lần đầu tiên người dân các thôn làng được khoác áo công nhân, được cầm tay chỉ việc để chăm sóc, khai thác “vàng trắng”, có mức lương ổn định hàng tháng. Khi cao su chưa phủ bóng, bà con được khuyến khích trồng xen khoai, bắp, đậu… để tăng thu nhập.
“Diện tích vườn cây của Công ty mở rộng lên gần 10.000 ha như hiện nay và việc đồng bào dân tộc thiểu số hăng hái trở thành công nhân cao su chính nhờ sự góp sức rất lớn của bà Thành ngay từ những ngày đầu như thế”-ông Khánh chia sẻ. Không chỉ xóa đói giảm nghèo, Công ty còn mở lớp xóa mù chữ cho thanh niên các làng tại nơi đứng chân. Cũng từ dấu ấn vận động của Trưởng Ty Lao động mà người dân tại chỗ ở nhiều vùng khác trên địa bàn tỉnh có được đời sống ấm no nhờ làm công nhân các công ty cao su.
Người phụ nữ 78 năm tuổi Đảng và con trai Nguyễn Tĩnh Bình. Ảnh: P.D
Nói về truyền thống gia đình, bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình-nguyên Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh, con trai bà Thành cho hay, cha mẹ ông tham gia cách mạng từ chống Pháp đến chống Mỹ, sau ngày giải phóng cả gia đình mới được đoàn tụ.
Tuy nhiên, khi đó trách nhiệm xã hội vẫn rất lớn khi mẹ ông là Phó Trưởng Ty Lao động; ba là Phó Trưởng Ty Nông nghiệp tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Các chị em trong gia đình vì vậy rất tự lập, tự giác bảo ban nhau trong sinh hoạt, học tập và sau này đều thành đạt. Nhìn lại một thời kỳ gian khó đã qua, bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình luôn trân quý những giá trị mà cả gia đình đã cùng tạo lập.
Giờ đây, sau những cống hiến cho quê hương đất nước, người phụ nữ gần trăm tuổi được an hưởng niềm vui bên con cháu trong ngôi nhà nhỏ ở địa chỉ 9/3 Hai Bà Trưng (TP. Pleiku). Hàng ngày, bà thường xuyên đọc báo Gia Lai, không quên mua thêm báo Phụ nữ, báo Người Cao tuổi và xem đài. “Thiếu báo là không được. Tôi vẫn xem báo hàng ngày để có thêm kiến thức. Mục nào trên báo cũng có ích. Xem Báo Gia Lai để nắm thời sự địa phương, xem tivi để biết thời sự cả nước và thế giới”-bà móm mém cười và chia sẻ.
Ở tuổi 95, bà Thành vẫn đọc báo hàng ngày để cập nhật tin tức thời sự. Ảnh: P.D
“Bà Nguyễn Thị Thành là đảng viên cao tuổi nhất Chi bộ nhưng rất nhiệt tình. Dù được miễn sinh hoạt từ năm 2017 vì lý do tuổi tác nhưng bà vẫn tham gia các cuộc họp, đến một vài năm gần đây mới nghỉ. Bà luôn là đảng viên tích cực xây dựng phong trào, đóng góp ý kiến cho sự phát triển chung của địa phương.
Những buổi sinh hoạt Chi bộ, bà thường kể lại về thời kỳ tham gia cách mạng, định hướng lý tưởng cho đảng viên mới. Hiện nay, dù không tham gia sinh hoạt nữa nhưng mỗi lần gặp mặt bà đều quan tâm hỏi han tình hình hoạt động của Chi bộ. Đó là điều rất đáng quý”.
Ông NGUYỄN VĂN TRẮC-Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 1 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku)
(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.
Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.
(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại ngày càng hối hả, ở làng Dôr 2 (xã Đak Đoa) và làng Phung (xã Biển Hồ), tiếng thoi đưa vẫn vang lên đều đặn như nhịp thở của đại ngàn.
Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.
Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.
(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.
(GLO)- Ðồng chí Võ Cường - người con của đất Bình Ðịnh (nay là tỉnh Gia Lai), nguyên Bí thư Huyện ủy Phù Cát - là cán bộ cách mạng từng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.
(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.
Không có khoảnh khắc sum vầy bên gia đình trong thời khắc đón Năm mới, mùa Xuân của những người lính gắn với đường tuần tra, cột mốc chủ quyền và ca trực xuyên đêm giữ bình yên cho Tổ quốc.
(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.
(GLO)- Giữa nhịp sống đổi thay nhanh chóng, ở xã Ia Tôr, phong tục nhà gái chở củi sang biếu sui gia sau ngày con gái “bắt chồng” vẫn được gìn giữ trang trọng.
(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).
Cận Tết Nguyên đán 2026, nhiều chủ vườn tại Hà Nội tỉ mỉ đắp rêu giữ ẩm cho gốc đào cổ thụ, chăm sóc từng mầm nụ để hoa nở đúng dịp phục vụ thị trường Tết.
(GLO)- Tròn 40 năm kể từ ngày đất nước bước vào thời kỳ đổi mới (1986-2026), cuộc sống của người dân ngày càng đi lên, song ký ức về thời bao cấp vẫn in đậm trong tâm trí nhiều người.
Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.
(GLO)- Những ngày này, khi phố xá bắt đầu rộn ràng sắc xuân ấm, thì trên các cánh đồng mênh mông phía Tây tỉnh, những người trồng dưa vẫn cặm cụi ghim dây, chọn quả.
(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.
Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.
Yến Đan sở hữu đôi mắt “âm dương” hiếm thấy, một bên đen thẳm như đất mẹ, một bên lại xanh biếc như dòng suối đầu nguồn. Bằng ánh mắt và những nét vẽ đầy hy vọng, em đang từng bước đưa cha mẹ bị câm điếc bẩm sinh đến gần hơn với thế giới náo nhiệt.
(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.
(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.