Lữ đoàn 234 huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong những ngày đầu tháng 5, tôi có dịp đến Đoàn Phòng không 234 (Quân đoàn 3)-nơi từng hai lần vinh dự được Bác Hồ về thăm, động viên cán bộ chiến sĩ tại trận địa trong những ngày chiến đấu ác liệt đánh máy bay Mỹ bảo vệ bầu trời thủ đô (lần thứ nhất vào ngày 19-7-1965 và lần hai là ngày 25-9-1966).

Gặp tôi, Đại tá Trần Văn Thanh-Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn vui vẻ cho biết: Từ ngày ra quân huấn luyện 1-3 đến hết tháng 4, Lữ đoàn thực hiện phong trào thi đua đột kích “Thần tốc-Quyết thắng” lập thành tích chào mừng 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015) và từ ngày 1-5 đến 19-7, thực hiện tiếp phong trào “Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao” lập thành tích kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5) và 50 năm Ngày Bác Hồ lần đầu về thăm đơn vị (19-7-1965–19-7-2015). Qua thi đua, các đơn vị đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu, toàn Lữ đoàn chấp hành tốt kỷ luật; đặc biệt, Đảng ủy Lữ đoàn đã tập trung hoàn thành báo cáo chính trị, các mặt chuẩn bị và đã tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đạt được mục đích, yêu cầu theo định hướng chỉ đạo của cấp trên. Đây là thắng lợi có ý nghĩa quyết định cho đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

 

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: H.T
Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: H.T

Trung tá Trần Duy Hải-Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn thì thông báo: Lữ đoàn vừa hoàn thành tốt đợt cao điểm sẵn sàng chiến đấu dịp lễ mừng Chiến thắng 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5 và hiện nay đang trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đảng các cấp. Cách đây ít ngày, Bộ Tham mưu Quân đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn đã đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, công tác huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, sát thực tế, sát đối tượng và nhiệm vụ được triển khai chặt chẽ và đồng bộ. Đến nay, qua hơn 2 tháng huấn luyện, các đơn vị đều hoàn thành tốt chương trình, nội dung huấn luyện theo kế hoạch. Riêng huấn luyện chiến sĩ mới đã tiến hành kiểm tra bắn tập buổi 11, 14, 17 vào các bia số 4, 7, 8 để rút kinh nghiệm; qua thực hành, các đơn vị đều tiến hành đúng giáo trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đạt được mục tiêu yêu cầu đề ra; đây là cơ sở để tiến tới kiểm tra 3 tiếng nổ vào cuối khóa đạt kết quả tốt. Có thể nói, những ngày này phong trào thi đua trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện lời dạy của Bác “Các chú phải thường xuyên luyện tập để tàu bay địch đến, đã bắn là trúng!” trong lần đầu Người về thăm đang được thực hiện sâu rộng trong toàn đơn vị.

Tôi ghé thăm trận địa trực chiến của Đại đội 3-Pháo cao xạ 57 ly (Tiểu đoàn 1) trên một điểm cao ở phía Đông TP. Pleiku khi anh em vừa làm xong công tác chuẩn bị chiến đấu buổi sáng. Ở trận địa trực chiến, nơi ăn ở gọn gàng, ngăn nắp, nhìn chiến sĩ nào cũng khỏe mạnh hồng hào rất đáng yêu. Tôi hỏi Thượng úy Bùi Ngọc Quang-Đại đội trưởng trực chỉ huy:

- Báo động về vị trí chiến đấu hết bao nhiêu thời gian?
- Cho phép ban đêm chậm nhất là 2 phút, ban ngày là 1 phút; nhưng chúng em luyện tập nhiều nên thường nhanh hơn. Bây giờ mời anh ra xem.

Nói rồi, anh lệnh báo động đơn vị. Tôi nhìn đồng hồ, từ tiếng kẻng đầu tiên đến trung đội cuối cùng báo cáo về vị trí xong hết 47 giây. Sau khi báo cáo và nhận chỉ thị của Sở chỉ huy Tiểu đoàn, anh chỉ thị cho các thành phần ở Sở chỉ huy Đại đội tập trung quan sát. Tiếp đó là tiếng báo cáo phát hiện mục tiêu của trắc thủ kính chỉ huy, tiếng thông báo cự ly của trắc thủ đo xa, rồi khẩu lệnh của Đại đội trưởng, của các Trung đội trưởng, Khẩu đội trưởng thành một chuỗi âm thanh dây chuyền dõng dạc dứt khoát. Trên mâm pháo, các pháo thủ mỗi người một việc hiệp đồng chặt chẽ như một dây chuyền khép kín, liên tục “sục sạo”, bắt và bám sát mục tiêu, chờ lệnh, kiên quyết không để sai sót, lọt, chậm…

 

Ảnh: H.T
Ảnh: H.T

Kết thúc bài luyện tập đánh địch theo phương án, Đại đội trưởng Bùi Ngọc Quang thổ lộ với tôi: “Yêu cầu đặt ra đối với đơn vị trực chiến phòng không là phải cảnh giác cao, phát hiện địch sớm, chuyển cấp nhanh và không để bị bất ngờ trước bất cứ tình huống nào. Để đạt được yêu cầu đó thì chỉ có cách huấn luyện thuần thục từ động tác kỹ chiến thuật của từng pháo thủ đến hiệp đồng khẩu đội, trung đội và đại đội; các thành phần như thông tin, trinh sát, đo xa cũng phải được huấn luyện thành thạo chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ. Vì vậy, cùng với nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, đơn vị vẫn phải thường xuyên huấn luyện kết hợp rèn luyện toàn diện và đồng bộ cả ban ngày lẫn ban đêm, trời nắng cũng như trời mưa để đạt độ thuần thục…!”.

Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu “căng” là thế, nhưng lãnh đạo, Chỉ huy Đoàn 234 vẫn luôn quan tâm xây dựng đơn vị về mọi mặt, nhiều năm liền Đảng bộ Lữ đoàn đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. 5 cờ thưởng cùng nhiều phần thưởng khác của cấp trên trong 5 năm gần đây, trong đó 3 năm liên tục từ 2012 đến 2014 được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi” và năm 2013 được Chính phủ tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”… là sự ghi nhận thành tích, chiến công của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 234 trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng trên địa bàn chiến lược hôm nay.

Hùng Tấn

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.