Liệu pháp miễn dịch trị ung thư sắp được ứng dụng cho nhiều bệnh nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cách thức chính của liệu pháp này là kích thích hệ miễn dịch để chống lại ung thư. Với cơ thể khỏe mạnh, nó giúp xác suất bị ung thư giảm đi.
Trao đổi với báo chí bên lề cuộc giao lưu “Sống chung, sống khỏe với bệnh ung thư” được tổ chức tại Đại học Y Hà Nội mới đây, GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, cho biết chương trình thử nghiệm liệu pháp miễn dịch trên người bệnh ung thư kết thúc vào cuối năm nay. Hiện, khoảng 60 người bệnh được áp dụng phương pháp này, bắt đầu từ cuối năm 2017.
“Dự kiến cuối năm nay, chương trình sẽ kết thúc, báo cáo Bộ Y tế để đánh giá hiệu quả trước khi ứng dụng rộng rãi”, GS Tạ Thành Văn cho hay.
 
GS.TS Tạ Thành Văn là học trò Việt đầu tiên của giáo sư Tasuku Honjo (sinh năm 1942, Đại học Kyoto, Nhật Bản), có hướng đi khác trong việc trị liệu miễn dịch ung thư, đang được thử nghiệm ở nước ta. Ảnh: Việt Hùng.
PGS.TS Trần Huy Thịnh, Phó trưởng Bộ môn Hóa - Sinh, Đơn vị Tế bào trị liệu - Đại học Y Hà Nội, cho biết thêm biện pháp điều trị miễn dịch đang được triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện K trên một số loại hình ung thư chính, gồm ung thư phổi, vú, dạ dày, đại trực tràng. Các bệnh nhân tham gia chủ yếu mắc ung thư ở giai đoạn 3 và 4.
Cách thức chính của liệu pháp này là kích thích hệ miễn dịch để chống lại ung thư. Với cơ thể khỏe mạnh, nó cũng giúp xác suất bị ung thư giảm đi, cơ hội điều trị tăng lên.
“Khi triển khai, chúng tôi mong muốn cung cấp biện pháp điều trị ung thư với cách tiếp cận khác. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp liệu pháp điều trị miễn dịch với các biện pháp khác nhau, sau đó điều trị toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh”, PGS Thịnh cho biết.
Cũng theo ông Thịnh, thời gian tới, nhóm nghiên cứu có buổi kiểm tra, đánh giá cụ thể về liệu pháp điều trị miễn dịch, sẽ được hội đồng chuyên môn Bộ Y tế thông qua, từ đó xác định trường hợp bệnh nhân cụ thể để điều trị.
GS Tạ Thành Văn chia sẻ liệu pháp miễn dịch trị liệu đang thử nghiệm là kế thừa các nhà khoa học trên thế giới. Các bác sĩ thực hiện phân tách tế bào thông qua việc lấy 10-30 ml máu có chứa hàng triệu tế bào. Chúng sẽ được nhân lên thành nhiều tỷ tế bào sau 2 tuần. Nếu tế bảo bệnh nhân đủ khỏe, nó nhân được lên tới 10 tỷ. Như vậy, sức đề kháng của bệnh nhân tăng đáng kể. Sức đề kháng tăng, ung thư cũng bị tiêu diệt, bệnh khác bị loại trừ.
“Kết quả ban đầu cho thấy triệu chứng lâm sàng bệnh nhân được cải thiện khá tốt làm tăng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì liệu pháp điều trị theo y học cá thể nên có bệnh nhân đáp ứng rất tốt, song có những người đáp ứng kém hơn”, GS Văn nói.
Hà Quyên (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món giải khát, hạt đác còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và giúp thanh nhiệt. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng cách vẫn là yếu tố quan trọng để phát huy hiệu quả của loại hạt này.

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) giữ vai trò chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Nơi đây quy tụ đội ngũ thầy thuốc tận tụy, ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu giành lại sự sống cho các em nhỏ. 

Quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần trong đời sống

Quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần trong đời sống

(GLO)- Những năm gần đây, sức khỏe tâm thần không còn là chủ đề xa lạ khi ngày càng nhiều người chủ động tìm hiểu, chia sẻ, tìm kiếm sự hỗ trợ. Sự thay đổi trong nhận thức không chỉ giúp xóa dần định kiến mà còn góp phần thúc đẩy việc phát hiện, chăm sóc và điều trị các vấn đề tâm thần sớm hơn.

null