Liên kết để phát huy giá trị Quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Sáng 15-8, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo các huyện Kbang, Kông Chro, Đak Pơ, Chư Sê, thị xã An Khê và một số sở, ban, ngành liên quan bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc bảo tồn, đầu tư tôn tạo để khai thác du lịch tại Quần thể Di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo và Khu Du lịch thác Phú Cường. Dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà.
 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.N
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.N
Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Trần Ngọc Nhung báo cáo tình hình thực hiện các nội dung liên quan đến Quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo như: quy trình, thủ tục lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo; lập hồ sơ nâng hạng Di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng, Gò Đá tại thị xã An Khê từ cấp tỉnh thành Di tích cấp Quốc gia; thông tin về việc công nhận hiện vật Rìu tay An Khê không đáp ứng đủ tiêu chí để được công nhận là Bảo vật Quốc gia… Bên cạnh đó, thực hiện nội dung chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 2085-CV/TU ngày 19-11-2018, các địa phương đã báo cáo kết quả công tác phát triển du lịch tại Quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo. Theo đó, thị xã An Khê đang triển khai thủ tục dự án tu bổ quần thể di tích, khôi phục và nâng tầm một số lễ hội trên địa bàn thị xã; dự kiến trong năm 2020 sẽ xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Cửu An (địa phương có vườn dâu đỏ), tổ chức hội chợ nông sản kết hợp du lịch. Các huyện: Kbang, Kông Chro, Đak Pơ cũng có nhiều hoạt động, kế hoạch tu bổ, nâng cấp các di tích thuộc Quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở Giao thông-Vận tải chủ trì phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng các địa phương phía Đông tỉnh tổ chức khảo sát nghiên cứu hiện trạng các tuyến điểm du lịch, trên cơ sở đó lập báo cáo, đánh giá kỹ thuật đầu tư hạ tầng du lịch trình UBND tỉnh phê duyệt. Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng trình bày những khó khăn, vướng mắc về hạ tầng giao thông, nâng cấp di tích, liên kết trong phát triển du lịch giữa các địa phương phía Đông và vùng lân cận.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu các sở, ngành cùng với các địa phương cần có sự phối hợp, nhanh chóng khắc phục những vướng mắc để sớm phát huy giá trị di sản. Khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ di tích và các thủ tục để trình cấp thẩm quyền sớm công nhận Di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng, Gò Đá tại thị xã An Khê là Di tích Quốc gia cũng như Quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo sớm được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Các sở, ngành sớm giải ngân kinh phí, tạo điều kiện để An Khê nhanh chóng triển khai thực hiện công tác đầu tư, tôn tạo, bảo tồn di tích; trong đó  tập trung cải tạo, nâng cấp con đường chính dẫn vào An Khê đình, An Khê trường rộng rãi, cảnh quan đẹp mắt. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị dành một phần kinh phí đã được phân bổ để xây bờ kè, tường rào, cổng chào, làm khuôn viên để Miếu Xà xứng đáng là điểm dừng chân của du khách. Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các địa phương phía Đông tỉnh nắm lại thông tin về Đền thờ Yă Đố, nên đặt ở đâu cho phù hợp và đúng với lịch sử hình thành. Tại Cánh đồng Cô Hầu-di tích nằm trên địa phận huyện Kbang, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu địa phương khuyến khích người dân tăng gia sản xuất, nhất là trồng lúa, mít trên cánh đồng, tái hiện câu chuyện Yă Đố trồng cây lương thực nuôi quân; làm đường quanh cánh đồng để du khách có thể di chuyển thuận tiện. Các địa phương cần đồng lòng, liên kết thực hiện nhằm phát huy giá trị của quần thể di sản trong phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao mức sống cho người dân.
Hoàng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Cúng ông Công, ông Táo: Nét đẹp văn hóa của người Việt

Cúng ông Công, ông Táo: Nét đẹp văn hóa của người Việt

(GLO)- Trong tín ngưỡng đa thần của người Việt, thần còn gắn liền với nơi ăn, nơi ở của con người, có ông Công, ông Táo trông coi mọi việc trong nhà, nơi gian bếp. Hàng năm, đến ngày 23 tháng Chạp, 2 vị thần này cưỡi cá chép về trời, trình báo Ngọc Hoàng mọi sinh hoạt của gia đình gia chủ. Qua đó, Ngọc Hoàng ban thưởng, xử phạt tùy theo mức độ hành vi đến con người nơi trần gian.
Đổi mới quảng bá di sản văn hóa

Đổi mới quảng bá di sản văn hóa

(GLO)- Công tác tuyên truyền, quảng bá các di sản, di tích lịch sử-văn hóa được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng. Hoạt động này được triển khai dưới nhiều hình thức, trong đó, chú trọng đưa di sản văn hóa đến gần với công chúng.
Báu vật khởi dựng vương triều Lê

Báu vật khởi dựng vương triều Lê

Hệ thống thành bậc Điện Kính Thiên (thường gọi là thành bậc rồng Điện Kính Thiên) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia tại quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 31.12.2020. Đây là một tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc dân tộc.
Lễ cưới của người Jrai: Tôn vinh giá trị gia đình

Lễ cưới của người Jrai: Tôn vinh giá trị gia đình

(GLO)- Giá trị gia đình, tình nghĩa vợ chồng, trách nhiệm cá nhân và cộng đồng được đề cao trong lễ cưới truyền thống của người Jrai. Giá trị độc đáo ấy được người dân làng Kép (phường Đống Đa, TP. Pleiku) tái hiện trong sự kiện văn hóa du lịch mới đây, góp thêm một góc nhìn thú vị về đời sống tinh thần của người Jrai trong chiều dài lịch sử.
Độc đáo lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao Đỏ, phải trải qua mới trưởng thành

Độc đáo lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao Đỏ, phải trải qua mới trưởng thành

Trong cộng đồng người Dao Đỏ (một nhánh của dân tộc Dao) ở miền núi phía bắc bao đời nay vẫn gìn giữ một nghi thức độc đáo: lễ cấp sắc. Đây là nghi lễ quan trọng bậc nhất mà bất cứ người đàn ông Dao Đỏ nào cũng phải làm một lần trong đời trải qua để được công nhận đã trưởng thành.
Hội thi làm bánh, mứt truyền thống: Tết sum vầy, xuân gắn kết

Hội thi làm bánh, mứt truyền thống: Tết sum vầy, xuân gắn kết

(GLO)- Ngày 4 và 5-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội thi “Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Gia Lai với bánh, mứt truyền thống“ Xuân Quý Mão 2023. Hội thi nhằm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc qua các sản phẩm bánh, mứt truyền thống, đồng thời củng cố tình đoàn kết, tinh thần “tương thân tương ái“ trong đoàn viên, người lao động.
Phát hiện thêm nhiều di tích khảo cổ học tiền sử

Phát hiện thêm nhiều di tích khảo cổ học tiền sử

(GLO)- Sau khi di tích Biển Hồ được khai quật khảo cổ (năm 1993), nhiều cuộc khai quật đã được tiến hành tại một số di tích trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc tiếp tục triển khai công tác điều tra khảo cổ học là rất cần thiết nhằm xác định đầy đủ các di tích, lập bản đồ khảo cổ học, tạo dựng cơ sở dữ liệu để làm căn cứ cho công tác quản lý, bảo tồn và nghiên cứu.
Chiếc xà gạc trong đời sống của người Jrai

Chiếc xà gạc trong đời sống của người Jrai

(GLO)- Xà gạc (chà gạc, con dao phát) là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng Trường Sơn-Tây Nguyên nói chung, người Jrai nói riêng. Nó gắn liền với cuộc đời của người đàn ông từ khi sinh ra đến khi về với thế giới atâu.
Ngôi đình giữa đồng vắng

Ngôi đình giữa đồng vắng

(GLO)- Đình Cửu Đạo (thôn 1, xã Xuân An, thị xã An Khê) tọa lạc giữa cánh đồng rộng mênh mông, là chứng tích còn lại của một ngôi làng ra đời từ trăm năm trước. Đây cũng là nơi tập trung tất cả thông tin, tài liệu về lịch sử và văn hóa của thôn Cửu Đạo xưa.
Cần quan tâm đăng ký di vật, cổ vật

Cần quan tâm đăng ký di vật, cổ vật

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ và trưng bày gần 10.654 hiện vật phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của người dân. Thời gian qua, công tác đăng ký, công nhận cổ vật, bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được những kết quả ghi nhận, song vẫn chưa tương xứng với tiềm lực vốn có của nó.
Văn hóa là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

Văn hóa là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với các ngành liên quan triển khai và đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.