Lão nông ở Ayun Pa tiên phong sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Lê Quang Liêm-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Hòa là người đầu tiên tại thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) khảo nghiệm thành công giống lúa ST24, ST25. Hiện nay, ông tiếp tục thí điểm sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ để góp phần xây dựng nhãn hiệu gạo Ayun Pa.

Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Hòa hiện có 633 thành viên với 250 ha đất nông nghiệp. Trên cương vị Giám đốc Hợp tác xã, ông Liêm luôn trăn trở tìm hướng đi mới giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập. Sau khi đi tham quan nhiều mô hình sản xuất lúa ở miền Tây, vụ Đông Xuân 2020-2021, ông quyết định gieo trồng khảo nghiệm 1,5 ha lúa ST24 và ST25. Mặc dù năng suất chỉ đạt 7 tạ/sào, thấp hơn các giống lúa truyền thống nhưng với giá 20.000 đồng/kg gạo thì hiệu quả kinh tế nâng lên rõ rệt. Gạo xát đến đâu bán hết đến đó. Ông để lại một ít gạo biếu người thân, bạn bè, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

 Ông Lê Quang Liêm kiểm tra diện tích lúa canh tác theo hướng hữu cơ. Ảnh: Vũ Chi
Ông Lê Quang Liêm kiểm tra diện tích lúa canh tác theo hướng hữu cơ. Ảnh: Vũ Chi


Sau thành công trong vụ Đông Xuân, ông tiếp tục thử nghiệm trồng lúa ST24 và ST25 trong vụ mùa để so sánh hiệu quả. Theo đánh giá của ông, lúa ST24, ST25 cao cây, thích hợp với vụ Đông Xuân. Còn vụ mùa, thời tiết thường mưa bão, lúa dễ ngã đổ, giảm năng suất. Đặc biệt, trong vòng 15-16 giờ sau khi thu hoạch, hạt lúa phải được làm khô ngay mới giữ được chất lượng. Tuy người dân địa phương đánh giá cao chất lượng hạt gạo ST24, ST25 nhưng điều làm ông Liêm trăn trở là nó chưa phải gạo sạch. Vì vậy, khi biết thông tin Hội Nông dân thị xã Ayun Pa liên kết với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Việt Mỹ sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, ông lại tiên phong làm mô hình thí điểm.

Vẫn trên 1,5 ha đất của gia đình, ông phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Việt Mỹ sản xuất lúa BĐR 999 và VNR 20 theo hướng hữu cơ. Công ty cử nhân viên kỹ thuật trực tiếp xuống thăm đồng, kiểm tra, tư vấn bón phân hữu cơ. Theo đó, ông bón phân cho ruộng lúa 3 lần vào các giai đoạn mạ, đẻ nhánh và làm đòng, bình quân 50 kg/sào kết hợp phun đạm cá bón lá. Qua so sánh, ông nhận thấy kinh phí đầu tư phân bón hữu cơ và vô cơ tương đương nhau, song diện tích lúa canh tác theo hướng hữu cơ xanh đều và rất ít sâu bệnh. Đặc biệt, lợi thế lớn nhất của việc sử dụng phân hữu cơ là giúp đất tơi xốp, giảm chi phí đầu tư phân bón trong các vụ tiếp theo. Bên cạnh đó, phân hữu cơ đặc biệt an toàn với sức khỏe người nông dân, chất lượng hạt gạo cũng tăng lên đáng kể.

Trên cơ sở hiệu quả đạt được, vừa qua, Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Hòa đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Việt Mỹ sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Mô hình dự kiến triển khai trên diện tích 20 ha, sử dụng giống lúa ST24. Khi tham gia mô hình, các hộ dân được Công ty hỗ trợ 100% giống, phân bón hữu cơ, được hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. “Gắn bó với đồng ruộng, đặc biệt là cây lúa, mong mỏi lớn nhất của tôi là thay đổi nhận thức của bà con trong sản xuất nông nghiệp. Muốn vậy, mình phải tiên phong làm trước. Thấy mình thành công, bà con sẽ học hỏi làm theo.Tôi thấy hạnh phúc vì mình có phần đóng góp vào sự phát triển của nền nông nghiệp thị xã”-ông Liêm bộc bạch.

Theo ông Đào Nhật Nam-Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Ayun Pa: Việc triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa ST24 theo hướng hữu cơ giữa Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Hòa và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Việt Mỹ là bước ngoặt đánh dấu sự chuyển mình trong sản xuất nông nghiệp tại thị xã, hướng đến xây dựng nhãn hiệu gạo Ayun Pa. Có được kết quả này là nhờ sự đóng góp rất lớn của ông Lê Quang Liêm. Ông là người tiên phong triển khai thí điểm sản xuất giống lúa chất lượng cao để làm căn cứ nhân rộng mô hình tại địa phương.

 

 VŨ CHI

 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.