Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức triển lãm Tem quy mô quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam lần đầu tiên đăng cai triển lãm có quy mô quốc tế trưng bày 71 bộ sưu tập với mục đích tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các nhà sưu tập tem các nước.

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 10/10 tại Hà Nội đã diễn ra Triển lãm Tem năm nước - VIỆT NAM 2024 dưới sự bảo trợ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Liên đoàn Tem chơi Thế giới (FIP)

Đây là một sự kiện quốc tế quan trọng trong lĩnh vực Tem chơi và cũng là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức triển lãm có quy mô quốc tế.

Với chủ đề "Cùng tiến bước”, Triển lãm Tem sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10/10 đến ngày 12/10/2024 tại Bưu điện Trung tâm Hoàn Kiếm (số 75 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm có quy mô trưng bày 71 bộ sưu tập (tương ứng 300 khung) của các nhà sưu tập đến từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ, cụ thể: Việt Nam trưng bày 27 bộ sưu tập (128 khung); Malaysia đăng ký 9 bộ sưu tập (41 khung); Singapore đăng ký 7 bộ sưu tập (27 khung); Thái Lan đăng ký 9 bộ sưu tập (37 khung); Indonesia đăng ký 13 bộ sưu tập (45 khung); Hong Kong (khách mời): đăng ký 6 bộ sưu tập (22 khung).

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo ban tổ chức, mục đích của triển lãm nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà sưu tập tem của các nước ASEAN; Tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng hình thành và nâng cấp bộ sưu tập tem tham dự triển lãm tem quốc tế và thế giới cho hội viên Hội Tem Việt Nam.

Triển lãm cũng tạo điều kiện đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực sưu tập tem, chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát triển phong trào; Trao đổi kế hoạch triển khai nhằm phát triển phong trào sưu tập tem trong khu vực, hướng đến mục tiêu phát triển hài hòa, đảm bảo quyền lợi của các Hội thành viên; Giao lưu văn hóa, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Hội Tem Việt Nam và Hội Tem các nước trong khối ASEAN; Khẳng định vai trò và vị thế của Bưu điện Việt Nam, đất nước Việt Nam nói chung và Hội Tem Việt Nam nói riêng trong khu vực và trên thế giới.

Đây là sân chơi nhằm tăng cường sự giao lưu hợp tác giữa các nhà sưu tập Tem các nước. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Đây là sân chơi nhằm tăng cường sự giao lưu hợp tác giữa các nhà sưu tập Tem các nước. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hiệp hội Tem chơi châu Á - Thái Bình Dương (FIAP) thành lập năm 1974 tại Singapore, tới nay có 31 thành viên là Hội Tem các nước thuộc châu Á, Australia và Nam Phi. Việt Nam là thành viên chính thức của FIAP từ năm 1993.

Trong số các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ có triển lãm Tem do một số nước khu vực ASEAN khởi xướng từ năm 2011, nhằm nâng cao trình độ, chia sẻ kinh nghiệm, phát triển phong trào sưu tập tem của các thành viên.

Từ năm 2022, được sự cho phép của Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tem Việt Nam đã đề xuất và được Ban chấp hành FIAP chấp thuận cho Việt Nam tham gia và trở thành thành viên thứ 5. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên do các nước thành viên luân phiên đăng cai.

Trong khuôn khổ Triển lãm cũng sẽ diễn ra Hội thảo nghiệp vụ sưu tập tem, phát triển phong trào sưu tập tem tại Việt Nam vào ngày 12/10.

Cũng nhân dịp này, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam ra mắt 02 bộ tem: “Chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024)” và “Kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính thế giới (1874-2024)".

Trong 3 ngày triển lãm, Ban Tổ chức sẽ phát hành con dấu kỷ niệm theo chủ đề của từng ngày triển lãm để phục vụ người sưu tập; Ban Giám khảo tổ chức chấm các bộ sưu tập tem dự thi tại triển lãm.

Theo Minh Sơn (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tùy theo điều kiện của từng gia đình để chuẩn bị quy mô lễ cúng lớn hay nhỏ

Gia Lai: Độc đáo lễ thổi tai của người Jrai

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2025, sáng 27-3, tại xã Ia Yeng đã diễn ra lễ thổi tai của người Jrai. Nghi lễ được tái hiện rõ nét giúp du khách hiểu được ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống của người Jrai nơi đây.

Hội thảo “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực”

Hội thảo “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực”

(GLO)- Sáng 28-3, tại huyện Phú Thiện, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực", giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích Plei Ơi.

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

(GLO)- Trên đời có thực sự tồn tại những con người có quyền năng hô mưa gọi gió? Chính hiện thực và truyền thuyết hư ảo đan cài vào nhau khiến lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở thung lũng Ayun Hạ trở thành một hiện tượng đặc biệt, hấp dẫn bởi sự linh thiêng, huyền bí.

Theo cánh ong bay

Theo cánh ong bay

(GLO)- Giữa một ngày chớm hạ, bầy ong mật ở đâu bất chợt vần vũ trên khóm hoa xuyến chi trước sân nhà, khiến tôi xao động. Bên khóm hoa muốt trắng nhụy vàng dịu dàng có bao đôi cánh mỏng tang, rộn rã bên ngày mới.

Lên núi săn cua đá

Lên núi săn cua đá

(GLO)- Nằm ở vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai, nơi dòng sông Ayun hợp lưu với dòng chính sông Ba, thung lũng Ayun Pa không chỉ sở hữu đất đai phù sa màu mỡ mà còn đầy ắp sản vật. Một trong số đặc sản của vùng là cua đá.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

Giữ hương rượu cần Ia Peng

Giữ hương rượu cần Ia Peng

(GLO)- Nhiều năm qua, bà con Jrai ở buôn Sô Ma Hang B (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đang từng ngày lưu giữ hương rượu cần truyền thống như một cách bảo tồn nét văn hóa của dân tộc mình.

Chờ đợi tầm xuân

Chờ đợi tầm xuân

(GLO)- Tầm xuân đã trở thành cái tên rất quen thuộc với chúng ta, nằm lòng như mấy câu lục bát: “Trèo lên cây bưởi hái hoa/Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân/Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc/Em có chồng anh tiếc lắm thay”.