Krông Pa sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày qua, đoàn nghệ nhân huyện Krông Pa đang tích cực tập luyện để sẵn sàng tham gia trình diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2025 với nhiều sắc màu văn hóa độc đáo.

Dưới cái nắng đặc trưng nơi vùng chảo lửa Krông Pa, chúng tôi có mặt tại buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok để xem Nghệ nhân ưu tú Rơ Ô Bhung và ông Ksor Kruik, Rơ Chăm Kuh tập luyện đàn Đinh Goong để tham gia trình diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2025.

Dù thời tiết nắng nóng nhưng không làm giảm được sự hăng say của đội trình diễn đàn Đinh Goong tập luyện. Tất cả đều toát lên sự nhiệt huyết và tự hào khi mang văn hóa truyền thống của dân tộc mình đến sân chơi cấp tỉnh.

doi-trinh-dien-nhac-cu-dan-toc-dan-dinh-goong-gom-3-nghe-nhan-ro-o-bhung-ksor-kruik-va-ro-cham-kuh-dang-tap-luyen-chuan-bi-cho-ngay-hoi.jpg
Đội trình diễn nhạc cụ dân tộc đàn Đinh Goong gồm 3 nghệ nhân Rơ Ô Bhung, Ksor Kruik và Rơ Chăm Kuh đang tập luyện chuẩn bị cho ngày hội. Ảnh: Quang Ngọc

Nghệ nhân ưu tú Rơ Ô Bhung chia sẻ: Tôi rất vui khi được chọn tham gia trình diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV. Dịp này, chúng tôi tham gia tiết mục đàn Đinh goong với nội dung “Thực dân Pháp xâm lược lần 2, Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, quyết không mất nước, không làm nô lệ cho thực dân Pháp”. Để có màn trình diễn tốt, chúng tôi đã tạm gác lại công việc nương rẫy để tập luyện gần 1 tháng nay.

Còn ông Ksor Kruik, người đã cùng Nghệ nhân ưu tú Rơ Ô Bhung nhiều lần tham gia các ngày hội văn hoá của tỉnh, huyện thì cho hay: “Mỗi lần tham gia trình diễn đàn Đinh goong, tôi đều thấy phấn khởi vì đã quảng bá được nét văn hoá đặc trưng của đồng bào Jrai ở huyện Krông Pa ra với bạn bè trong và ngoài tỉnh”.

hang-ngay-ba-nay-hvanh-buon-bha-nga-xa-ia-rmok-thuong-tranh-thu-nhung-luc-nhan-doi-de-det-vai.jpg
Hàng ngày bà Nay H’Vanh (buôn Bhă Nga, xã Ia Rmok) thường tranh thủ những lúc nhàn rỗi để dệt vải. Ảnh: Lê Nam

Cũng được chọn tham gia ngày hội ở loại hình dệt vải, thời gian qua, sau khi hoàn tất các công việc nương rẫy, bà Nay H’Vanh (buôn Bhă Nga, xã Ia Rmok) lại dành thời gian để ngồi bên khung cửi để luyện lại các thao tác dệt thổ cẩm sao cho nhuần nhuyễn nhất.

Bà H’Vanh-bộc bạch: Tôi biết dệt vải từ năm 16 tuổi. Ngày nào tôi cũng tập luyện để tay mình dẻo hơn, đưa con thoi sợi nhanh hơn để khi đi thi các thao tác được thuần thục. Tham gia ngày hội năm nay, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt tác phẩm của mình để có thể mang về thành tích cho đoàn của huyện”.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 11 đến 13-4) tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Ngày hội gồm các hoạt động đặc sắc như: Đêm hội giao lưu và gặp gỡ các dân tộc tỉnh Gia Lai; tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc; trình diễn trang phục các dân tộc; trình diễn đi cà kheo nghệ thuật; trình diễn kỹ thuật chỉnh chiêng; trưng bày, giới thiệu đặc sản, ẩm thực địa phương; tổ chức trò chơi dân gian (nhảy bao bố tiếp sức, giã gạo chày đôi...).

Nghệ nhân Krông Pa tích cực tập luyện cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025. Clip: Lê Nam

Trao đổi với P.V, bà Trịnh Thị Thu-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa-cho biết: “Tham dự Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2025, huyện Krông Pa thành lập đoàn với 54 nghệ nhân, tham gia ở 5 nội dung gồm: Tái hiện không gian văn hóa cộng đồng của các dân tộc; gian hàng trưng bày, giới thiệu đặc sản, ẩm thực địa phương; trình diễn kỹ thuật chỉnh chiêng; trình diễn trang phục các dân tộc; tham gia các trò chơi dân gian. Đến nay, các nghệ nhân đều đã sẵn sàng để tham gia trình diễn và tranh tài tại ngày hội.

“Ngày hội không chỉ là nơi giao lưu, học hỏi giữa các địa phương, mà còn là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người và văn hóa đặc trưng của mỗi huyện, mỗi dân tộc. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đoàn nghệ nhân huyện Krông Pa hứa hẹn sẽ mang đến Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025 một bức tranh văn hóa sống động, độc đáo, góp phần làm nên thành công chung cho sự kiện văn hoá đặc trưng của tỉnh”- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa thông tin.

Có thể bạn quan tâm

khúc mưa, cơn mưa, chìm vào cơn mưa, Gia Lai, Báo Gia Lai

Khúc mưa

(GLO)- Bất ngờ chìm vào cơn mưa ngờm ngợp giữa phố chiều tấp nập người xe, tôi vội vã tìm một nơi trú tạm chờ mưa tạnh. Kiểu mưa đầu mùa thế này, vội đến rồi cũng sẽ tan đi nhanh.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

(GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những đội cồng chiêng “nhí” ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) không chỉ là kế thừa mà còn trở thành nhịp cầu nối dài mạch nguồn văn hóa truyền thống, để hồn cốt dân tộc tiếp tục sống mãi qua từng thế hệ.

Gặp lại thanh xuân

Gặp lại thanh xuân

(GLO)- Tôi từng thấy chị gái mình đứng thật lâu trước tấm gương. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ chị đang nhìn xem có vết nám nào trên mặt như một sự lo âu thường thấy của phụ nữ nhưng không phải.

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Món ngon Quảng Ngãi: Mực xào Mỹ Á

Món ngon Quảng Ngãi: Mực xào Mỹ Á

Từ biển xanh Mỹ Á, nơi sóng vỗ rì rào, đến mâm cơm dân dã bên bãi cát, món mực xào giòn ngọt, thơm lừng đã chinh phục bao thực khách. Ai đã một lần nếm thử đều khó lòng quên được hương vị đặc biệt này.

Nói gì với bạn đọc trẻ?

Nói gì với bạn đọc trẻ?

(GLO)- Trong dòng chảy của đời sống, có những nếp cũ nâng đỡ tâm hồn, tạo nên sức mạnh tinh thần bền chắc như là cội rễ, trong đó có thói quen coi sách như bạn. Nói gì với bạn đọc trẻ về nếp cũ ấy, nói gì cho thuyết phục về vị thế của sách là trách nhiệm không thể từ khước.

Tri ân những người ngã xuống

Tri ân những người ngã xuống

Hơn ba thập kỷ qua, hành trình tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước của Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) là hành trình thiêng liêng tri ân những người đã ngã xuống.

“Được gần bên Bác thảo nào cá ngoan”

“Được gần bên Bác thảo nào cá ngoan”

(GLO)- Tôi còn nhớ, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, ngày 15-11-1978, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh phát động phong trào “Ao cá Bác Hồ”, lấy ao cá của Bác ở Phủ Chủ tịch làm kiểu mẫu.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.