Krông Pa sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày qua, đoàn nghệ nhân huyện Krông Pa đang tích cực tập luyện để sẵn sàng tham gia trình diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2025 với nhiều sắc màu văn hóa độc đáo.

Dưới cái nắng đặc trưng nơi vùng chảo lửa Krông Pa, chúng tôi có mặt tại buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok để xem Nghệ nhân ưu tú Rơ Ô Bhung và ông Ksor Kruik, Rơ Chăm Kuh tập luyện đàn Đinh Goong để tham gia trình diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2025.

Dù thời tiết nắng nóng nhưng không làm giảm được sự hăng say của đội trình diễn đàn Đinh Goong tập luyện. Tất cả đều toát lên sự nhiệt huyết và tự hào khi mang văn hóa truyền thống của dân tộc mình đến sân chơi cấp tỉnh.

doi-trinh-dien-nhac-cu-dan-toc-dan-dinh-goong-gom-3-nghe-nhan-ro-o-bhung-ksor-kruik-va-ro-cham-kuh-dang-tap-luyen-chuan-bi-cho-ngay-hoi.jpg
Đội trình diễn nhạc cụ dân tộc đàn Đinh Goong gồm 3 nghệ nhân Rơ Ô Bhung, Ksor Kruik và Rơ Chăm Kuh đang tập luyện chuẩn bị cho ngày hội. Ảnh: Quang Ngọc

Nghệ nhân ưu tú Rơ Ô Bhung chia sẻ: Tôi rất vui khi được chọn tham gia trình diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV. Dịp này, chúng tôi tham gia tiết mục đàn Đinh goong với nội dung “Thực dân Pháp xâm lược lần 2, Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, quyết không mất nước, không làm nô lệ cho thực dân Pháp”. Để có màn trình diễn tốt, chúng tôi đã tạm gác lại công việc nương rẫy để tập luyện gần 1 tháng nay.

Còn ông Ksor Kruik, người đã cùng Nghệ nhân ưu tú Rơ Ô Bhung nhiều lần tham gia các ngày hội văn hoá của tỉnh, huyện thì cho hay: “Mỗi lần tham gia trình diễn đàn Đinh goong, tôi đều thấy phấn khởi vì đã quảng bá được nét văn hoá đặc trưng của đồng bào Jrai ở huyện Krông Pa ra với bạn bè trong và ngoài tỉnh”.

hang-ngay-ba-nay-hvanh-buon-bha-nga-xa-ia-rmok-thuong-tranh-thu-nhung-luc-nhan-doi-de-det-vai.jpg
Hàng ngày bà Nay H’Vanh (buôn Bhă Nga, xã Ia Rmok) thường tranh thủ những lúc nhàn rỗi để dệt vải. Ảnh: Lê Nam

Cũng được chọn tham gia ngày hội ở loại hình dệt vải, thời gian qua, sau khi hoàn tất các công việc nương rẫy, bà Nay H’Vanh (buôn Bhă Nga, xã Ia Rmok) lại dành thời gian để ngồi bên khung cửi để luyện lại các thao tác dệt thổ cẩm sao cho nhuần nhuyễn nhất.

Bà H’Vanh-bộc bạch: Tôi biết dệt vải từ năm 16 tuổi. Ngày nào tôi cũng tập luyện để tay mình dẻo hơn, đưa con thoi sợi nhanh hơn để khi đi thi các thao tác được thuần thục. Tham gia ngày hội năm nay, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt tác phẩm của mình để có thể mang về thành tích cho đoàn của huyện”.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 11 đến 13-4) tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Ngày hội gồm các hoạt động đặc sắc như: Đêm hội giao lưu và gặp gỡ các dân tộc tỉnh Gia Lai; tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc; trình diễn trang phục các dân tộc; trình diễn đi cà kheo nghệ thuật; trình diễn kỹ thuật chỉnh chiêng; trưng bày, giới thiệu đặc sản, ẩm thực địa phương; tổ chức trò chơi dân gian (nhảy bao bố tiếp sức, giã gạo chày đôi...).

Nghệ nhân Krông Pa tích cực tập luyện cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025. Clip: Lê Nam

Trao đổi với P.V, bà Trịnh Thị Thu-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa-cho biết: “Tham dự Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2025, huyện Krông Pa thành lập đoàn với 54 nghệ nhân, tham gia ở 5 nội dung gồm: Tái hiện không gian văn hóa cộng đồng của các dân tộc; gian hàng trưng bày, giới thiệu đặc sản, ẩm thực địa phương; trình diễn kỹ thuật chỉnh chiêng; trình diễn trang phục các dân tộc; tham gia các trò chơi dân gian. Đến nay, các nghệ nhân đều đã sẵn sàng để tham gia trình diễn và tranh tài tại ngày hội.

“Ngày hội không chỉ là nơi giao lưu, học hỏi giữa các địa phương, mà còn là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người và văn hóa đặc trưng của mỗi huyện, mỗi dân tộc. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đoàn nghệ nhân huyện Krông Pa hứa hẹn sẽ mang đến Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025 một bức tranh văn hóa sống động, độc đáo, góp phần làm nên thành công chung cho sự kiện văn hoá đặc trưng của tỉnh”- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

(GLO)- Cuối năm 2025, cuốn sách Nghề dệt truyền thống tỉnh Bình Định (từ thế kỷ XIX đến nay) của ThS. Hoàng Bình ra mắt bạn đọc như một công trình biên khảo công phu về một nghề thủ công từng gắn bó mật thiết với đời sống người dân đất Võ.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Tượng Phật Lồi (thần Shiva) bảo vật quốc gia có niên đại khoảng thế kỷ XV - hiện được thờ tại chùa Linh Sơn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Về chùa Phật Lồi xin lộc đầu năm

(GLO)- Cứ đến Rằm tháng Giêng, chùa Linh Sơn (khu phố Hội Thành, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) lại đón đông đảo người dân và du khách đến dâng hương, xin bùa Phật Lồi.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan

(GLO)- Tối 1-3, tại nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan (khu phố Hòa Cư, phường An Nhơn Đông), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND phường An Nhơn Đông tổ chức chương trình tọa đàm - thơ nhạc kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan (2/3/1916 - 2/3/2026).

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

null