Krông Pa phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tập trung phát triển mô hình nông hội, tổ hội và chi hội nghề nghiệp để liên kết nông dân có chung ngành nghề sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Cuối năm 2021, Nông hội trồng lúa nước chất lượng cao buôn Thành Công (xã Chư Drăng) được thành lập với 11 thành viên. Ông Rcom Soan-Chủ nhiệm Nông hội-cho hay: Từ khi thành lập đến nay, Nông hội đã kết nối những hộ dân canh tác lúa nước để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích. “Với phương châm “người biết nhiều chỉ người biết ít, người biết ít chỉ người không biết”, hàng tháng, Nông hội tổ chức sinh hoạt để các thành viên có cơ hội gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, nhất là cách phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa”-ông Soan nói.

Còn ông Rcom Kich (buôn Chư Krih, xã Chư Drăng) thì chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 3 sào lúa nước. Trước đây, tôi gieo sạ dày lại không đúng lịch thời vụ nên năng suất chỉ đạt 3-4 bao/sào. Từ ngày vào Nông hội, tôi được mọi người hướng dẫn sử dụng giống mới, gieo sạ đúng lịch thời vụ, bón phân đúng thời điểm và cách phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó, năng suất mỗi sào đạt 6-7 bao”.

 Các thành viên Nông hội trồng lúa nước chất lượng cao buôn Thành Công (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc lúa. Ảnh: Gia Hu7ng
Các thành viên Nông hội trồng lúa nước chất lượng cao buôn Thành Công (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc lúa. Ảnh: Gia Hưng



Theo bà Nguyễn Thị Thu Phương-Phó Bí thư Đảng ủy xã Chư Drăng: Thời gian qua, Nông hội trồng lúa nước chất lượng cao buôn Thành Công đã phối hợp với chính quyền địa phương và kết nối với cơ quan chuyên môn của huyện để hướng dẫn nông dân về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, Nông hội liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất...

Tại xã Krông Năng, Tổ nghề nghiệp chăn nuôi dê buôn Ia HLy cũng đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các thành viên. Ông Ksor Y Về-Tổ trưởng Tổ nghề nghiệp chăn nuôi dê buôn Ia HLy-cho hay: Trước đây, người dân chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình nên chưa tạo được tính bền vững, thu nhập không ổn định. Khi tham gia Tổ nghề nghiệp chăn nuôi dê, các thành viên được định hướng, tìm hiểu nhu cầu thị trường để tập trung phát triển chăn nuôi. “Các thành viên đều là những người cùng sở thích nên trong quá trình chăn nuôi đã phát huy được tính cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn. Từ 10 con dê giống ban đầu, Tổ đã bán được 30 con dê thu về hơn 100 triệu đồng. Số tiền này sẽ tiếp tục đưa vào quỹ và cho các thành viên vay xoay vòng để phát triển kinh tế”-ông Về chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Nhung-Chủ tịch Hội Nông dân huyện-cho biết: Đến nay, huyện đã thành lập được 6 nông hội gồm: Nông hội mía-mì thị trấn Phú Túc; Nông hội mì xã Ia Mlah; Nông hội điều-mì thôn Quỳnh Phú, xã Ia Rsươm; Nông hội điều thôn An Bình, xã Uar; Nông hội trồng lúa nước chất lượng cao buôn Thành Công, xã Chư Drăng; Nông hội thuốc lá nâu xã Phú Cần với 194 thành viên. Bên cạnh đó, toàn huyện có 23 tổ hội và 3 chi hội nghề nghiệp với 351 thành viên. Các chi hội, tổ hội nghề nghiệp không chỉ giúp hội viên thay đổi phương thức sản xuất mà còn tập hợp và hướng thành viên cùng làm một ngành nghề vào chung một nhóm để có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp, góp phần phát triển kinh tế hộ. Mặt khác, mô hình tổ nghề nghiệp còn mở ra hướng xây dựng các mô hình tập thể, hình thức tổ chức sản xuất tập trung, hiệu quả, góp phần tăng cường mối liên kết giữa hộ nông dân với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm.

Trao đổi với P.V, ông Kpă Ngun-Phó Bí thư Huyện ủy-cho hay: “Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, tập huấn nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã, nông hội, tổ hội, chi hội nghề nghiệp sau khi thành lập để hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và thành lập các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với tình hình thực tế địa phương, trình độ canh tác của nông dân và gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện”.

 

 GIA HƯNG

 

Có thể bạn quan tâm

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Toàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước ngoặt khi xã vừa được sáp nhập, mở ra vận hội mới cho phát triển, khẳng định sức mạnh đoàn kết, đồng thời xác định phương hướng, khát vọng vươn lên trong giai đoạn tới.

Xây dựng Ayun Pa văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

Xây dựng Ayun Pa văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

(GLO)- Ngày 20-8, Ðảng bộ phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Ðại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ðây là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng về một đô thị Ayun Pa văn minh, hiện đại, giàu đẹp, xứng tầm khu vực.

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

(GLO)- Sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Hòa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển.

null