Krông Pa khoanh vùng, khống chế bệnh ung khí thán trên đàn bò

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Vừa qua, ngành chức năng huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phát hiện 60 con bò của người dân bị chết nghi mắc bệnh ung khí thán. Trước tình hình đó, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân đã khẩn trương triển khai các biện pháp để ngăn chặn bệnh bùng phát.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa: Từ ngày 20-5 đến 14-6, trên địa bàn huyện có 60 con bò của 43 hộ dân ở 16 thôn thuộc 7 xã gồm: Đất Bằng, Chư Rcăm, Ia Rsai, Chư Gu, Phú Cần, Ia Hdreh và xã Uar bị chết nghi do bệnh ung khí thán và một số bệnh khác.

Ông Âu Thành Trung-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: Sau khi nắm tình hình, Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng VI để xét nghiệm và ban hành các văn bản gửi các địa phương để hướng dẫn, khuyến cáo người dân cách phòng bệnh cho đàn bò. Trung tâm cũng xuất 560 lít hóa chất Benkovet cấp cho các xã, thị trấn để phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi. Ngoài ra, Trung tâm đã sử dụng 60 lít hóa chất để phun khử trùng các khu vực lò mổ tập trung, chợ thị trấn Phú Túc; phân công viên chức chuyên môn trực 24/24 giờ để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình dịch bệnh.

Lực lượng chức năng huyện Krông Pa phun khử khuẩn khu vực chăn nuôi gia súc. Ảnh: L.N

Lực lượng chức năng huyện Krông Pa phun khử khuẩn khu vực chăn nuôi gia súc. Ảnh: L.N

Xã Đất Bằng có 22 con bò bị chết nghi do bệnh ung khí thán. Để khống chế, ngăn chặn bệnh bùng phát, lây lan ra diện rộng, chính quyền địa phương và người dân đã nhanh chóng triển khai một số giải pháp. Ông Rcăm Nghi (buôn Ia Rnho) cho hay: Trước đây, đàn bò của gia đình cũng thường xuất hiện các loại bệnh như: lở mồm long móng, viêm da nổi cục nhưng được điều trị kịp thời nên không bị chết con nào. Tuy nhiên, ngày 16-6 vừa qua, 1 con bò bị chết với các triệu chứng: không đứng được, sưng bắp thịt có khí, bụng chướng, sưng cổ. Khi bò chết, gia đình không biết bệnh gì nên giết mổ. Tuy nhiên, thấy thịt bò bị bầm, thối nên đưa đi chôn và báo với nhân viên thú y xã.

Theo ông Kpă Gin-Phó Chủ tịch UBND xã Đất Bằng: “Sau khi nhận hóa chất từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, xã đã triển khai phun tiêu độc khử trùng môi trường, nhất là khu vực có gia súc mắc bệnh. Đồng thời, xã tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh trên đàn gia súc để kịp thời hướng dẫn người dân xử lý. Xã cũng đề xuất các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét hỗ trợ hóa chất cho người dân để phun tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh cho bò và thường xuyên mở các lớp tập huấn cho người dân về cách phòng tránh dịch bệnh trên đàn vật nuôi”.

Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-cho biết: Sau khi Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện gửi mẫu xét nghiệm, đến ngày 27-6, Chi cục Thú y vùng VI gửi thông báo kết quả xét nghiệm được thực hiện tại Trung tâm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật (trực thuộc Chi cục Thú y vùng VI) không phát hiện vi khuẩn Pasteurella multocida trong mẫu bệnh phẩm. Để có kết quả chính xác, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tiếp tục gửi mẫu bệnh phẩm ra Hà Nội xét nghiệm. Đến thời điểm này, tình hình bò chết nghi do bệnh ung khí thán đã cơ bản được khống chế.

“Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành các văn bản đề nghị các cơ quan, ban ngành huyện và UBND xã, thị trấn hướng dẫn các hộ chăn nuôi trâu, bò cách nhận biết nhanh về bệnh ung khí thán; tổ chức tổng vệ sinh, phun hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; vận động hộ chăn nuôi thực hiện cách ly nuôi dưỡng riêng đối với trâu, bò nghi nhiễm bệnh; chủ động tiêm phòng vắc xin, vệ sinh chuồng trại phòng bệnh ung khí thán. Các tổ chức, cá nhân khi phát hiện trâu, bò có dấu hiệu nghi mắc bệnh ung khí thán hoặc chết bất thường mà không rõ nguyên nhân phải khai báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh, tuyệt đối không được tự ý mổ thịt, vận chuyển, buôn bán làm lây lan bệnh sang khu vực khác. Bên cạnh đó, ngành chức năng và các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động mua bán, giết mổ trâu, bò trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, giết mổ, vận chuyển trâu, bò không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; bố trí kinh phí trong công tác phòng-chống dịch; hỗ trợ, hướng dẫn hộ dân có trâu, bò chết khi chôn lấp phải đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y theo quy định, không vứt xác động vật bừa bãi ra môi trường bên ngoài làm lây lan dịch bệnh”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin thêm.

Ung khí thán là bệnh truyền nhiễm cấp tính trên trâu, bò. Bệnh do trực khuẩn yếm khí Clostridium chauvoei và một số trực khuẩn yếm khí khác (Cl.septium, Cl.perfringens) gây ra với triệu chứng sưng bắp thịt có khí, gọi là ung khí thán. Bệnh này có thể xảy ra quanh năm ở những vùng có ô nhiễm nha bào ung khí thán, nhưng thường xảy ra vào các tháng nóng ẩm, mưa nhiều. Nước mưa làm cho nha bào từ trong đất trôi ra ngoài dính vào rơm, cỏ, khi súc vật ăn ăn, uống phải nha bào sẽ phát sinh bệnh. Nha bào có trong đất xâm nhập vào cơ thể trâu, bò qua đường tiêu hóa hoặc qua vết thương ở da rồi nảy mầm thành vi khuẩn, sinh sôi trong máu rồi đi khắp cơ thể. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ con vật mắc bệnh sang con vật khỏe. Người dân có thể dùng kháng huyết thanh chống bệnh nhiệt thán để tiêm cho gia súc hoặc điều trị bằng kháng sinh và dùng thuốc Penicillin, Oxycen 200 LA (Oxytetracyclin).

Có thể bạn quan tâm

Sầu riêng lên ngôi, nhiều nông sản thất thế

Sầu riêng lên ngôi, nhiều nông sản thất thế

Chỉ mất 10 tháng, xuất khẩu sầu riêng đã đạt được cột mốc lịch sử 2 tỉ USD còn giá bán tại vườn bình quân 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, nhiều loại cây trái khác thất thế, thậm chí có nguy cơ 'thất thủ' vì người dân đổi sang trồng loại trái cây tỉ đô này.
Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP huyện Krông Pa đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Krông Pa công nhận 17 sản phẩm OCOP

(GLO)-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vừa ký quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt 3 sao OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023 cho 15 sản phẩm và phê duyệt kết quả đánh giá sản phẩm đạt từ 70-100 điểm theo bộ tiêu chí OCOP cho 2 sản phẩm để đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng 4 sao OCOP.
Nông dân Gia Lai phấn khởi khi lúa được mùa, tăng giá

Nông dân Gia Lai phấn khởi khi lúa được mùa, tăng giá

(GLO)- Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên năng suất lúa vụ mùa 2023 tăng cao. Cùng với niềm vui được mùa, người trồng lúa ở Gia Lai còn phấn khởi khi giá lúa gạo trên thị trường tăng so với những năm trước.

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Ngày 20/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức tổng kết Dự án 'Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam'.
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng-chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng-chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi

(GLO)- Để phòng-chống, kiểm soát dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi kịp thời, bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong thời gian tới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán 2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng-chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi...
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng Dương Mah Tiệp phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thu hút hơn 3.700 lượt khách tham quan, du lịch sinh thái

(GLO)-

Sáng 16-11, Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng (gọi tắt là Ban quản lý) tổ chức hội nghị tổng kết tình hình hoạt động năm 2023 và định hướng hoạt động năm 2024. Đồng chí Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng chủ trì hội nghị.

Kết nối hợp tác về phát triển nông nghiệp và chăn nuôi

Kết nối hợp tác về phát triển nông nghiệp và chăn nuôi

(GLO)- Chiều 15-11, tại Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai, Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Phú Hòa-Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khách hàng Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Thiện, Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI) về hợp tác đào tạo, khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp và chăn nuôi.
Người dân xã Ia Ka, huyện Chư Păh đang thu hoạch sầu riêng

Diện tích cây ăn quả tăng 16.110 ha so với năm 2019

Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 11-11-2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2030, định hướng đến năm 2040 đã góp phần tăng diện tích, năng suất các loại rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh.