Kông Chro hướng đến mục tiêu trồng 1.000 ha rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để thực hiện chỉ tiêu trồng mới hơn 1.000 ha rừng trong năm 2022, UBND huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đang khẩn trương chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã tập trung xử lý thực bì, chuẩn bị đất, cây giống, đảm bảo trồng rừng đúng khung thời vụ.
Năm nay, ông Đinh Văn Bóp (làng Blà, xã Đak Song) đăng ký trồng 1 ha keo. Song song với việc chăm sóc diện tích rừng hiện có, ông Bóp chủ động phát dọn thực bì, chuẩn bị đất để trồng mới. “Ngay từ đầu năm, ngành chức năng, chính quyền địa phương đã thông tin về kế hoạch trồng rừng và vận động người dân đăng ký tham gia. Gia đình tôi chuẩn bị cây giống, phân bón sẵn sàng cho vụ trồng rừng mới”-ông Bóp cho biết.
Năm nay, xã Đak Song được giao trồng 155 ha rừng tập trung. Trên cơ sở đó, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai, phân bổ xuống từng thôn, làng. Đến nay, 55 hộ trong xã đã kê khai và đăng ký trồng mới hơn 80 ha rừng, đạt gần 52% kế hoạch. Chủ tịch UBND xã Huỳnh Văn Cư cho hay: “Xã đang tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các thôn, làng tuyên truyền, vận động người dân đăng ký trồng rừng. Đồng thời, hướng dẫn bà con chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khi vào mùa mưa sẽ đồng loạt xuống giống, đảm bảo kịp tiến độ đề ra”.
Năm 2021, người dân xã Sró đăng ký trồng 74,48 ha rừng, đạt 155% so với kế hoạch huyện giao. Năm nay, UBND xã tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cũng như các thôn, làng vận động người dân tự nguyện kê khai diện tích đất đang canh tác nương rẫy trên đất lâm nghiệp để trồng rừng có hưởng lợi. Từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức 8 đợt vận động, tuyên truyền, họp dân với hơn 250 lượt người tham dự. Hiện có 59 hộ đăng ký trồng rừng với diện tích 81,5 ha, đạt 67,92% kế hoạch giao.
Gia đình ông Đinh Văn Bóp (làng Blà, xã Đak Song, huyện Kông Chro) đã phát dọn thực bì để chuẩn bị trồng rừng năm 2022. Ảnh Ngọc Minh
Gia đình ông Đinh Văn Bóp (làng Blà, xã Đak Song, huyện Kông Chro) đã phát dọn thực bì để chuẩn bị trồng rừng năm 2022. Ảnh: Ngọc Minh
Ông Đinh Thế Song-Chủ tịch UBND xã Sró-chia sẻ: “Những năm qua, công tác trồng rừng luôn đạt kết quả cao. Đến thời điểm này, những hộ đăng ký trồng rừng đã chủ động phát dọn thực bì để cán bộ chuyên môn triển khai đo đếm cũng như xác định lại diện tích đăng ký nằm trong quy hoạch hay ngoài quy hoạch trồng rừng để đưa vào dự án, phân loại đối tượng hỗ trợ theo quy định”.
Theo kế hoạch, năm 2022, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kông Chro trồng mới 96,8 ha rừng và trồng lại hơn 200 ha sau khai thác. “Đối với việc trồng mới, Công ty đã xác định khu vực, phát dọn thực bì được 40 ha và đang chuẩn bị những diện tích còn lại. Ngoài ra, Công ty đang đẩy nhanh tiến độ khai thác những diện tích rừng đến kỳ thu hoạch, nhằm đảm bảo trồng mới đúng khung thời vụ, đạt kế hoạch cấp trên giao”-Giám đốc Công ty Từ Tấn Lộc cho hay.
Nhằm kịp thời cung ứng giống cây lâm nghiệp chất lượng cho người dân, từ cuối năm 2021, cơ sở ươm cây giống của ông Lê Kim Sơn (làng Krắc, xã Đak Song) đã chuẩn bị 2 triệu cây giống để cung ứng cho người dân các xã: Đak Song, Sró và Đak Kơ Ning. “Tôi bán cây cấy mô với giá hơn 2.000 đồng/cây, cây hom là 600 đồng/cây, giao đến tận nơi. Với những hộ khó khăn, cơ sở sẽ cho tạm ứng cây giống để bà con trồng kịp thời vụ”-ông Sơn thông tin.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro kiểm tra cơ sở ươm giống cây lâm nghiệp. Ảnh: Ngọc Minh
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro kiểm tra cơ sở ươm giống cây lâm nghiệp. Ảnh: Ngọc Minh
Ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro: “Thời gian phù hợp để trồng rừng kéo dài khoảng 3 tháng. Vì thế, tất cả các khâu chuẩn bị đất, vật tư, cây giống, chậm nhất đến cuối tháng 6 phải xong. Ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân đang tích cực chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm đảm bảo thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2022 đạt kết quả cao”.
Năm 2022, huyện Kông Chro dự kiến trồng hơn 1.000 ha rừng tập trung và 80 ha cây phân tán. Ngay khi có kế hoạch trồng rừng, cùng với công tác vận động, tuyên truyền, Hạt Kiểm lâm huyện chủ động phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở ươm cây giống, đồng thời liên hệ với đơn vị cung cấp giống cây uy tín để giới thiệu cho người dân. Ông Trần Hùng Anh-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện-thông tin: “Chúng tôi phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát diện tích đất đủ điều kiện trồng rừng, từ đó tham mưu cho UBND các xã xây dựng phương án, kế hoạch phù hợp với thực tế. Cùng với đó, chúng tôi cũng hướng dẫn người dân phát dọn, xử lý thực bì, cuốc hố và triển khai chính sách hỗ trợ đối với các hộ tham gia trồng rừng theo dự án”.
Trên cơ sở kế hoạch tỉnh giao, UBND huyện Kông Chro đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hạt Kiểm lâm phối hợp với 13 xã thông báo rộng rãi tới toàn thể người dân để đăng ký trồng rừng. Cùng với đó, UBND huyện yêu cầu các xã phải rà soát, nắm rõ vùng quy hoạch trồng rừng để vận động người dân chuyển đổi, trồng cây đúng mục đích; giúp người dân kiểm tra đối chiếu những diện tích đăng ký trồng rừng đúng quy hoạch, đồng thời bám sát địa bàn để kịp thời hỗ trợ những hộ khó khăn đảm bảo về giống, hướng dẫn xử lý thực bì, đào hố trồng cây đúng quy cách, kỹ thuật.
NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null