Không dùng quá 25g đường mỗi ngày!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong đó đồ uống có đường,nhất là nước ngọt chứa thành phần đường rất cao. Cơ thể dư đường là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, đái tháo đường…

 
 Nước ngọt được nhiều người sử dụng trong những bữa ăn thông thường - Ảnh - Hồng Phương
Nước ngọt được nhiều người sử dụng trong những bữa ăn thông thường - Ảnh - Hồng Phương



Theo báo cáo của ngành đường cho hay năm 2017, mức tiêu thụ đường/người của Việt Nam là 46,5 g/ngày, gần bằng mức giới hạn tối đa (50 g/ngày) và gấp đôi so với mức nên tiêu thụ khuyến cáo của WHO (dưới 25 g/ngày).
 


"Một người chỉ cần uống 2 chai nước ngọt khoảng 330 ml thì cơ thể sẽ dụng nạp vượt mức lượng đường được phép sử dụng trong ngày dẫn đến nguy cơ dư đường".
 

BS Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Khoa Dinh dưỡng, tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM



Nguy cơ dư đường từ nước ngọt

Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của Bộ Y Tế năm 2016, lượng đượng tối đa được sử dụng trong ngày không vượt quá 10% tổng nhu cầu năng lượng.

Một nghiên cứu trên 1910 người về thói quen sử dụng nước ngọt có gas cho thấy trên 57% có thói quen uống nước ngọt có gas, trong đó 13% nam giới được hỏi và có uống nước ngọt có gas cho biết uống mỗi ngày, gần 16% uống 5-6 lần/tuần, gần 29% uống 3-4 lần/tuần.  

"Để tốt hơn cho cơ thể thì nên dưới 5% tổng năng lượng trong khẩu phần. Ví dụ nhu cầu năng lượng khuyến nghị cho nam trưởng thành Việt Nam từ 2000 - 2200 kcal thì tổng lượng đường được phép tối đa sử dụng không vượt quá 50-55 g/ngày, tốt nhất nên dùng 25-30 g/ngày." - BS Nguyễn Thị Thanh Nhàn chia sẻ

Tổng lượng đường được sử dụng trong ngày sẽ không vượt ngưỡng nếu không dùng quá nhiều các loại nước uống có đường hoặc ăn qua nhiều bánh kẹo. Trong các loại thức uống có đường như nước ngọt, nước trái cây, cà phê pha sẵn nhà sản xuất đều cho  một hàm lượng đường vào trong sản phẩm.

Thông thường, các loại nước ngọt, trung bình trong 100ml sản phẩm này sẽ có khoảng 11g đường. Như vậy chỉ cần uống 2 chai nước ngọt khoảng 330 ml thì cơ thể sẽ dung nạp vượt mức lượng đường được phép sử dụng trong ngày.

Nhiều bệnh nguy hiểm

Theo BS Nguyễn Thị Thanh Nhàn, đường thường được sử dụng trong nước ngọt là đường sucrose, hay còn gọi là đường mía, đây là đường đôi được tạo từ glucose và fructose. Tuy nhiên năng lượng từ nước ngọt là năng lượng rỗng tức là không có giá trị về dinh dưỡng mà chỉ đơn thuần cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Có thể ước tính, 1 gam đường sẽ cho 4 kcal năng lượng. Như vậy nếu chỉ uống nước thay các loại carbohyrate khác có trong cơm, bún, gạo, khoai, bắp… thì dù không vượt mức nhu cầu năng lượng hằng ngày thì cơ thể sẽ thiếu vitamin và khoáng chất.

Nếu uống nhiều nước ngọt song song với chế độ ăn uống bình thường thì cơ thể sẽ hấp thu quá nhiều đường, dẫn đến thừa năng lượng, lâu ngày sẽ dẫn đến béo phì.

Ông Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay tỉ lệ bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam đã tăng hơn 200% trong vòng 10 năm, trẻ em và vị thành niên 5-19 tuổi bị thừa cân, béo phì tăng 273% (so sánh 2016 và 2002).

Việc đường được hấp thu rất nhanh vào cơ thể nếu không được sử dụng hết để tạo năng lượng sẽ được chuyển  hóa thành mô mỡ, và chuyển thành triglycerid dẫn đến tăng triglycerid máu, đặc biệt chế độ ăn có 15-20% lượng fructose trong tổng năng lượng, sẽ gây tăng nồng độ triglyceride lên 30 - 40%.

Ngoài ra, nếu cơ thể không sử dụng hết lượng đường đã nạp vào, cũng gây đề kháng insulin, đây là yếu tố nguy cơ trong hội chứng chuyển hóa, tiền đái tháo đường. Sau này sẽ dẫn đến các rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch sớm.

Hồng Phương (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

null