Khảo sát nhu cầu đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 9-9, tại phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai.

Tham dự chương trình khảo sát có bà Nguyễn Thu Thủy-Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo); đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế; lãnh đạo, giảng viên cùng hơn 150 sinh viên của phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại Gia Lai.

Bà Nguyễn Thu Thủy-Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu tại buổi khảo sát. Ảnh: P.L
Bà Nguyễn Thu Thủy-Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu tại buổi khảo sát. Ảnh: P.L

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thu Thủy-Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ: Xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số nhằm tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số nước ta hiện nay còn nhiều hạn chế, còn có một khoảng cách khá xa so với mặt bằng chung của cả nước và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; đặc biệt đối với một số nhóm dân tộc thiểu số ít người, cư trú ở vùng khó khăn…

Trong khi đó, hệ thống các chương trình, đề án, dự án, chính sách phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số tuy đã được ban hành và tổ chức thực hiện trong thời gian qua nhưng chưa tạo ra sức mạnh tổng thể, toàn diện, mang tính đột phá để đẩy nhanh nguồn nhân lực dân tộc thiểu số phát triển, hòa nhập vào sự phát triển chung của đất nước. Chương trình khảo sát được tổ chức nhằm lấy ý kiến thực tế tại các cơ sở giáo dục đại học để tìm ra các phương án khả thi, giải pháp sáng tạo và bước đi cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho người dân tộc thiểu số.

Các đại biểu tham gia chương trình khảo sát do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Ảnh: P.L
Các đại biểu tham gia chương trình khảo sát do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Ảnh: P.L

Tại buổi khảo sát, đại diện phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại Gia Lai báo cáo công tác đào tạo tại trường về: cơ cấu tổ chức; đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động; ngành nghề đào tạo, cơ sở vật chất; tình hình công tác đào tạo và nhu cầu việc làm; thực trạng và nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số; cơ chế chính sách cho sinh viên.

Bên cạnh đó, đại diện các trường cũng đưa ra kiến nghị, đề xuất các giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai.

Quang cảnh buổi khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: P.L
Quang cảnh buổi khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: P.L

Trong khuôn khổ buổi khảo sát, lãnh đạo, giảng viên và sinh viên các trường đã trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến việc đánh giá hoạt động đào tạo người dân tộc thiểu số đối với 5 ngành/nhóm ngành/lĩnh vực: Sức khỏe, Công nghệ thông tin, Tài chính-Ngân hàng, Nông nghiệp và Đào tạo giáo viên. Trao đổi về cơ chế, chính sách dành cho sinh viên người dân tộc thiểu số; đánh giá nhu cầu đào tạo, sử dụng và mức độ đáp ứng yêu cầu công việc của người lao động trong các ngành có liên quan; hợp tác giữa cơ sở giáo dục và cơ sở sử dụng nhân lực/doanh nghiệp về đào tạo và sử dụng lao động qua đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số; dự báo nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số đáp ứng nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội trong những năm tới.

Đại diện các trường cũng đề xuất các giải pháp về chính sách, định hướng và giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số…

Những ý kiến trao đổi được đoàn khảo sát ghi nhận, tiếp thu để tiếp tục nghiên cứu, xây dựng Đề án và trình Chính phủ trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

null