Kbang: Chú trọng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, huyện Kbang (Gia Lai) luôn chú trọng thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Trong đó, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nội dung được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao nên năm nào cũng đạt 100% kế hoạch đề ra.
Có mặt tại Trạm Y tế xã Kông Pla-địa điểm khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS) cho thanh niên 2 xã Kông Pla và Đak Hlơ, chúng tôi ghi nhận sự háo hức, phấn khởi xen lẫn hồi hộp của các thanh niên được lệnh gọi khám sức khỏe cũng như không khí làm việc nghiêm túc của Hội đồng NVQS huyện. Anh Phạm Xuân Phước (thôn 3, xã Đak Hlơ) cho biết: “Nhà tôi có 2 anh em trai. Trước đây, anh tôi từng tham gia quân ngũ, đến năm 2015 thì hoàn thành NVQS trở về địa phương. Tôi đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng khi địa phương gọi khám sức khỏe tôi liền sắp xếp việc cá nhân để trở về thực hiện trách nhiệm của công dân”.
 Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên. Ảnh: N.S
Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên. Ảnh: N.S
Cũng như anh Phước, mặc dù đang làm việc tại thị xã An Khê nhưng khi nhận được giấy báo, anh Đinh Hoăng (thôn 4, xã Kông Pla) đã chủ động xin nghỉ làm để về khám tuyển NVQS. Anh chia sẻ: “Tôi muốn được tham gia quân đội để thử sức mình trong môi trường mới. Tôi hy vọng mình đủ điều kiện về sức khỏe để trúng tuyển đợt này”.
Để đạt chỉ tiêu kế hoạch mùa tuyển quân 2020, thời gian qua, xã Đak Hlơ đã tích cực triển khai quy trình tuyển quân. Ông Nguyễn Hữu Đặng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đak Hlơ-cho hay: Đợt khám tuyển năm nay, xã có 20 thanh niên tham gia. Ngay trong ngày đầu khám tuyển, tất cả đã đến để thực hiện nghĩa vụ của mình, thể hiện trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc. Có được kết quả này là do xã đã đẩy mạnh tuyên truyền,vận động bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền Luật NVQS; nắm bắt tư tưởng của thanh niên và gia đình để vận động; thành lập các đoàn đến từng gia đình để tuyên truyền, động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ đối với Tổ quốc.
Thượng tá Nguyễn Đình Lộc-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang-cho biết: Để tuyển chọn 165 thanh niên ưu tú, đảm bảo sức khỏe tham gia NVQS theo chỉ tiêu dự kiến, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tiến hành phát lệnh gọi khám sức khỏe đối với 588 thanh niên trong độ tuổi ở 14 xã, thị trấn. Cấp ủy, chính quyền các cấp cũng chung tay thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, trước hết là kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp, tăng cường rà soát, nắm chắc số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS; đăng ký, bổ sung quản lý thực lực, tạo nguồn và tổ chức xét duyệt tuổi NVQS; xét duyệt chính trị, chốt thực lực, khám sức khỏe...
Theo Thượng tá Lộc, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Hội đồng NVQS huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ từ công tác sơ tuyển đến khám tuyển NVQS. Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn chủ động rà soát, nắm chắc nguồn thanh niên đến độ tuổi khám tuyển NVQS; tham mưu giúp Hội đồng NVQS địa phương chỉ đạo các đoàn thể phối hợp thực hiện tốt việc tuyên truyền Luật NVQS sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng ban hành quy trình yêu cầu các xã thực hiện. Cùng với đó, đơn vị xây dựng video clip giới thiệu đời sống trong quân ngũ cũng như những quy định, trách nhiệm của thanh niên nếu vi phạm Luật NVQS để trình chiếu tại các điểm khám tuyển nhằm giúp thanh niên và người dân nắm bắt những thông tin cần thiết.
“Kết quả đợt khám tuyển cho thấy, chất lượng thể lực và sức khỏe thanh niên khá tốt, đáp ứng cơ bản các chỉ tiêu đặt ra. Sau khám tuyển, Hội đồng NVQS huyện tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để tuyển chọn những thanh niên ưu tú nhất với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, đảm bảo 100% chỉ tiêu, chất lượng cấp trên giao”-Thượng tá Lộc thông tin.
 NGUYỄN SANG

Có thể bạn quan tâm

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

null