Kaspersky cảnh báo tin tặc dùng AI để nghe âm thanh bàn phím

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhóm chuyên gia an ninh mạng của Kaspersky đang cảnh báo về các cuộc tấn công dựa vào âm thanh (ASCA) mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tinh vi để lắng nghe bàn phím nhằm tìm ra nội dung người dùng đang nhập.

Theo Kaspersky, tin tặc sử dụng phương pháp ASCA mới này dựa vào âm thanh được gõ vào bàn phím, sau đó nhờ vào AI, tin tặc có thể xác định người dùng đang gõ gì, bao gồm địa chỉ email, mật khẩu, số điện thoại, tin nhắn riêng tư... Nếu tin tặc có thiết bị phù hợp, chúng có thể phân tích âm thanh người dùng tạo ra bằng cách gõ vào bàn phím và có thể giải mã chính xác các chữ cái này.

Ngay cả thao tác gõ phím của người dùng cũng tạo cơ hội cho tin tặc "bẻ khóa". ẢNH THE INDEPENDENT

Ngay cả thao tác gõ phím của người dùng cũng tạo cơ hội cho tin tặc "bẻ khóa". ẢNH THE INDEPENDENT

Được biết, ASCA là một kiểu tấn công khai thác các đường rò rỉ thông tin liên lạc ngoài ý muốn trong hệ thống. Phương thức này nguy hiểm vì chúng nhắm mục tiêu vào các kênh gián tiếp như mức tiêu thụ điện năng, phát xạ điện từ hoặc âm thanh bàn phím. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nếu một mô hình AI được đào tạo đủ tốt có thể nhận dạng thao tác gõ phím, tin tặc có thể xác định chính xác những gì người dùng đang gõ, lên đến 95% - một con số đáng lo ngại.

Kaspersky giải thích trong bài đăng trên blog của mình về phương thức tấn công mới rằng: “Khi nhập số thẻ tín dụng hoặc mật khẩu, chúng ta có thể ẩn bàn phím khỏi những con mắt tò mò, nhưng việc bảo vệ bản thân khỏi bị nghe lén không phải là điều dễ dàng như vậy. Hãy tưởng tượng ai đó đang ở trong quán cà phê hoặc trên tàu có khả năng đánh cắp mật khẩu, số thẻ tín dụng hoặc thậm chí cả tin nhắn riêng tư của người dùng chỉ bằng cách nghe những gì họ gõ”.

Công ty an ninh mạng có trụ sở tại Nga đưa ra một số lời khuyên để không trở thành nạn nhân của cuộc tấn công ASCA do AI cung cấp, chẳng hạn như sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA) vì 2FA hoạt động như một lớp xác minh bổ sung trước khi đăng nhập vào tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu. Kaspersky khuyên người dùng nên tránh nhập mật khẩu hoặc thông tin bí mật khác trong các cuộc gọi hội nghị.

Bên cạnh đó, người dùng có kiểu gõ bàn phím riêng và nhất quán, chẳng hạn gõ siêu chậm hoặc siêu nhanh, để tránh tin tặc giải mã âm thanh, mặc dù đó là hoạt động ít được người dùng sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Nhật thực toàn phần tại Dallas, Mỹ, ngày 8-4-2024.

Nhật thực toàn phần hiếm gặp sẽ xuất hiện vào ngày 12-8

(GLO)- Ngày 12-8-2026, một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2026 sẽ diễn ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện trên một dải hẹp kéo dài từ Bắc Cực qua Greenland, Iceland, Bắc Đại Tây Dương đến miền Bắc Tây Ban Nha và một phần Bồ Đào Nha.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

(GLO)- Sáng 14-7, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp với Trung tâm Vật lý Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) tổ chức khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32 (VSOP 32).

null