Israel tạm thời ngừng bắn 4 giờ mỗi ngày ở miền bắc Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Nhà Trắng ngày 9/11 cho biết, Israel đã đồng ý ngừng hoạt động quân sự ở các khu vực phía bắc Dải Gaza 4 giờ mỗi ngày. Đây có thể coi là "khoảng dừng nhân đạo" nhằm tạo điều kiện đưa hàng viện trợ vào Gaza cũng như cho phép dân thường ở đây sơ tán đến nơi không có giao tranh.
Dòng người sơ tán về miền Nam Dải Gaza ngày 8-11. Ảnh: AP

Dòng người sơ tán về miền Nam Dải Gaza ngày 8-11. Ảnh: AP

"Israel đã thông báo với chúng tôi rằng sẽ không có hoạt động quân sự nào ở những khu vực này trong thời gian tạm ngừng bắn…Họ sẽ thông báo ba giờ trước mỗi lần thực hiện lệnh này", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho hay.

Theo ông Kirby, quyết định tạm ngừng bắn được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa quan chức Mỹ và Israel những ngày gần đây, trong đó có cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Lệnh tạm ngừng bắn cho phép người dân rời khỏi vùng nguy hiểm, giúp chuyển hàng viện trợ nhân đạo và tạo cơ hội để giải thoát các con tin đang bị Hamas giữ.

"Đây là những bước đi đúng hướng, quan trọng và chúng tôi muốn thấy chúng được tiếp tục cho đến chừng nào còn cần thiết", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm. "Chúng tôi đã hối thúc Israel làm mọi thứ có thể để giảm thiểu thương vong đối với dân thường".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh lại quan điểm của Mỹ rằng lệnh ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas là không phù hợp vì sẽ giúp Hamas có thời gian củng cố lực lượng và "hợp pháp hóa những gì họ đã làm vào ngày 7/10".

"Đơn giản là tại thời điểm này, chúng tôi không ủng hộ lệnh ngừng bắn lâu dài", Kirby cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Ngày 24-12, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 chủ trì hội nghị.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

null