Israel tạm thời ngừng bắn 4 giờ mỗi ngày ở miền bắc Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Nhà Trắng ngày 9/11 cho biết, Israel đã đồng ý ngừng hoạt động quân sự ở các khu vực phía bắc Dải Gaza 4 giờ mỗi ngày. Đây có thể coi là "khoảng dừng nhân đạo" nhằm tạo điều kiện đưa hàng viện trợ vào Gaza cũng như cho phép dân thường ở đây sơ tán đến nơi không có giao tranh.
Dòng người sơ tán về miền Nam Dải Gaza ngày 8-11. Ảnh: AP

Dòng người sơ tán về miền Nam Dải Gaza ngày 8-11. Ảnh: AP

"Israel đã thông báo với chúng tôi rằng sẽ không có hoạt động quân sự nào ở những khu vực này trong thời gian tạm ngừng bắn…Họ sẽ thông báo ba giờ trước mỗi lần thực hiện lệnh này", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho hay.

Theo ông Kirby, quyết định tạm ngừng bắn được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa quan chức Mỹ và Israel những ngày gần đây, trong đó có cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Lệnh tạm ngừng bắn cho phép người dân rời khỏi vùng nguy hiểm, giúp chuyển hàng viện trợ nhân đạo và tạo cơ hội để giải thoát các con tin đang bị Hamas giữ.

"Đây là những bước đi đúng hướng, quan trọng và chúng tôi muốn thấy chúng được tiếp tục cho đến chừng nào còn cần thiết", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm. "Chúng tôi đã hối thúc Israel làm mọi thứ có thể để giảm thiểu thương vong đối với dân thường".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh lại quan điểm của Mỹ rằng lệnh ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas là không phù hợp vì sẽ giúp Hamas có thời gian củng cố lực lượng và "hợp pháp hóa những gì họ đã làm vào ngày 7/10".

"Đơn giản là tại thời điểm này, chúng tôi không ủng hộ lệnh ngừng bắn lâu dài", Kirby cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

(GLO)-  Trưởng thành trong gian khó, chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt đã trở thành động lực, là sức mạnh nội sinh và niềm tự hào để cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3-Sao Vàng (Quân khu 1) tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới.

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

(GLO)- Chiều 15-8, Công ty TNHH một thành viên 74 (Công ty 74), Binh đoàn 15 đã tổ chức gặp mặt, trao kinh phí hỗ trợ các em học sinh trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” năm học 2025-2026 và khen thưởng các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2024-2025.

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

(GLO)- Thông tin từ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết: Lúc 19 giờ ngày 12-8, đơn vị đã tiếp cận tàu vận tải VTT-169 (thuộc Công ty CP Vận tải Xuân Toàn, ở tỉnh Ninh Bình) để tiếp nhận ngư dân Trần Ngọc Thạch (53 tuổi, trú phường Xuân Đài, tỉnh Đắk Lắk) bị nạn trên biển vào bờ an toàn.

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

(GLO)- Sau hơn 1 tháng thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, toàn diện, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 5-8, đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Ngọc Hải-Tư lệnh Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quân sự và công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất quốc phòng tại Lữ đoàn Vận tải 655 và Kho Kỹ thuật K52 (Cục Hậu cần-Kỹ thuật).

null