Israel để ngỏ khả năng thủ lĩnh Hamas và cộng sự rút lui an toàn khỏi Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Đài phát thanh Kan của Israel ngày 19/9, Israel đưa ra đề xuất ngừng bắn ở Gaza. Trong đó có việc Hamas trả tự do toàn bộ các con tin trong một lần duy nhất, chấm dứt chiến sự tại Gaza và đảm đảo rút lui an toàn cho thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar cùng các cộng sự.
Xe tăng Israel hoạt động ở biên giới Israel- Gaza. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel hoạt động ở biên giới Israel- Gaza. Ảnh: Reuters

Đề xuất cũng bao gồm việc phóng thích các tù nhân Palestine, phi quân sự dải Gaza và thiết lập một hệ thống quản trị cho vùng đất này sau khi chiến sự kết thúc.

Nguồn tin cho biết, quan chức chính phủ Israel phụ trách vấn đề con tin Gal Hirsch, đã thông báo với gia đình các con tin về đề xuất này hồi tuần trước trong một cuộc gặp với các quan chức Mỹ. Cũng theo nguồn tin, một quan chức Israel giấu tên nói rằng kế hoạch trên có tên gọi “Phương án B”, hay “thỏa thuận chuyển giao an toàn”.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chưa chính thức xác nhận những thông tin nói trên. Khi được hỏi về đề xuất mới tại buổi họp báo ngày 19/9, người phát ngôn của Chính phủ Israel David Mencer đã không đề cập, song lặp lại lời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép để Hamas nhượng bộ và chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Mayadeen của Lebanon dẫn lời một quan chức cấp cao của Hamas nói rằng phong trào này chưa nhận được đề xuất về thỏa thuận mới.

Theo số liệu chính thức của Israel, hiện vẫn còn 101 con tin bị bắt giữ ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null