Xung đột chưa rõ hồi kết, Hamas tuyên bố sẵn sàng cuộc chiến lâu dài với Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn chưa rõ hồi kết, sau khi Houthi tấn công bằng tên lửa vào miền Trung Israel, thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar nhấn mạnh: “Chúng tôi đã chuẩn bị để chiến đấu trong một cuộc chiến tiêu hao lâu dài”.

Theo đó, tuyên bố này được đưa ra trong thông điệp của thủ lĩnh Hamas gửi ông Abdul Malik al-Houthi-thủ lĩnh phong trào Houthi ở Yemen. Đồng thời, ông Yahya Sinwar khẳng định các lực lượng khác ở Dải Gaza, Iraq, Lebanon và Yemen sẽ “bẻ gãy ý chí của Israel”.

Được biết, Houthi là lực lượng đang kiểm soát miền Bắc Yemen, lần đầu tiên tấn công miền Trung Israel bằng tên lửa. Đáp trả lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ buộc Houthi phải trả “giá đắt” cho hành động này.

Khung cảnh hoang tàn sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza (ảnh nguồn TTXVN)

Khung cảnh hoang tàn sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza (ảnh nguồn TTXVN)

Tại một diễn biến khác, ngày 17-9, Israel bổ sung thêm một mục tiêu mới cho chiến dịch quân sự, đó là đưa người dân đã phải sơ tán trở về các cộng đồng ở miền Bắc Israel.

Theo đó, Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, quyết định này đã được thông qua trong cuộc họp đêm 16-9 của nội các an ninh.

Kể từ ngày xảy ra xung đột (7-10-2023), hàng chục ngàn người Israel đã được sơ tán ra khỏi các thị trấn dọc theo biên giới phía Bắc với Lebanon và vẫn chưa được trở về.

Ngày 16-9, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết: “Khả năng đạt được thỏa thuận đang dần cạn kiệt vì Hezbollah vẫn tiếp tục “liên kết” với Hamas và từ chối chấm dứt xung đột. Do đó, cách duy nhất còn lại để đảm bảo các cộng đồng phía Bắc của Israel được trở về nhà của họ sẽ là thông qua hành động quân sự”.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null