Ia Grai ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến nay, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 9/12 xã và 50 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Kết quả này thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền các địa phương của huyện Ia Grai đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giúp nhau phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường và tham gia đóng góp xây dựng NTM.

Năm 2024, tổng kinh phí xây dựng NTM trên địa bàn huyện là 497,6 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hơn 42,5 tỷ đồng, ngân sách địa phương gần 13,9 tỷ đồng, vốn lồng ghép 50,4 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 387,2 tỷ đồng và vốn do người dân đóng góp gần 3,6 tỷ đồng.

1bg.jpg
Ông Rơ Lan Ieo (bìa phải, làng O Pếch, xã Ia Pếch) đã hiến khoảng 500 m2 đất để làm đường bê tông nội làng. Ảnh: L.N

Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/HU ngày 9-10-2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Ia Grai về tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để xây dựng đường giao thông, đến cuối năm 2024, đối với các dự án đường giao thông do huyện làm chủ đầu tư đã có 5 tổ chức tiến hành bàn giao mặt bằng, 299 hộ dân tham gia hiến đất và tài sản trên đất với diện tích hơn 114.477 m2 để thi công các tuyến đường giao thông.

Đối với các dự án do xã, thị trấn làm chủ đầu tư, địa phương đã tuyên truyền, vận động 672 hộ dân hiến đất với tổng diện tích 97.644 m2 và tài sản trên đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện tự nguyện hiến đất để xây dựng, nâng cấp, mở rộng đường làng, ngõ xóm. Từ năm 2023 đến nay, người dân xã Ia Pếch đã hiến hơn 8.000 m2 đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công làm đường giao thông.

Ông Rơ Lan Ieo (làng O Pếch) cho hay: “Trước đây, đường làng nhỏ hẹp nên chỉ xe máy mới lưu thông được thôi. Khi Nhà nước có chủ trương làm đường bê tông, mở rộng mặt đường lên 3,5 m và lề đường mỗi bên 1,5 m, người dân rất đồng tình và tự nguyện hiến đất để làm đường.

Riêng gia đình tôi đã tự nguyện phá bỏ tường rào, hiến khoảng 500 m2 đất, chặt hơn 100 cây cà phê và một số cây sầu riêng để làm đường. Ngoài ra, tôi cũng vận động các hộ xung quanh cùng hiến đất để tuyến đường được mở rộng hơn. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành, việc đi lại rất thuận lợi”.

Theo ông Ngô Khôn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Pếch: “Hiện nay, xã đã đạt 18/19 tiêu chí NTM, còn lại tiêu chí y tế sẽ phấn đấu đạt trong năm nay. Hiện tại, 100% đường trục chính của xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 100% đường liên thôn được cứng hóa; 72,03% đường trục chính nội đồng và 72,58% đường làng, ngõ xóm sạch và đảm bảo đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Để đạt được kết quả như vậy có sự đóng góp không nhỏ của người dân trong việc tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường”.

Tương tự, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ở xã Ia Khai đổi thay, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Trong đó rõ nét nhất là hệ thống đường giao thông ở các thôn, làng đã được bê tông hóa, nhà ở của người dân được xây dựng khang trang; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang.

Ông Rơ Châm Pích-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khai-cho biết: Hiện nay, hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã đã được nhựa hóa; đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt 100%; đường làng, ngõ xóm sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Bên cạnh đó, đời sống vật chất và tinh thần người dân cũng từng bước được nâng lên. Toàn xã còn 46 hộ nghèo, chiếm 3,95% và 50 hộ cận nghèo, chiếm 4,29%; thu nhập bình quân đầu người đạt 47,86 triệu đồng/năm.

Thực hiện phong trào thi đua “Ia Grai chung sức xây dựng NTM”, năm 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã hỗ trợ xây dựng 6 nhà “Đại đoàn kết”, trao 7 mô hình sinh kế với tổng kinh phí 450 triệu đồng. Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp vận động xây dựng 261 nhà tiêu hợp vệ sinh, di dời 38 chuồng nuôi gia súc ra xa nhà ở, đào 220 hố rác; vận động 6.943 hộ tham gia dọn dẹp xung quanh nhà ở, đường làng ngõ xóm, sửa chữa giọt nước, nhà rông; thu gom, phân loại xử lý rác thải, khai thông trên 27,9 km cống rãnh, kênh mương và trồng bổ sung, chăm sóc gần 36,4 km “hàng rào xanh”, “con đường hoa”, trồng 621 cây xanh.

2he-thong-duong-giao-thong-nong-thon-tren-dia-ban-xa-ia-sao-duoc-be-tong-hoa-giup-nguoi-dan-di-lai-thuan-tien.jpg
Hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Ia Sao được bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: L.N

Đoàn Thanh niên các cấp đã thành lập 20 đội hình thu gom, xử lý các “điểm đen” về rác thải; triển khai 21 buổi dọn dẹp vệ sinh, phát quang 16 km đường làng, ngõ xóm; dọn vệ sinh các khu di tích, bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ; hỗ trợ 8 mô hình sinh kế cho thanh niên tại các xã Ia O và Ia Chía.

Hội Nông dân các cấp triển khai cho 17 hộ vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện với số tiền 440 triệu đồng để trồng cà phê tại 2 xã Ia Chía, Ia Yok và dự án chăn nuôi tại xã Ia Dêr; phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng trên 1.000 tấn phân bón các loại dưới hình thức trả chậm.

Ngoài ra, Hội phối hợp với các nhà hảo tâm xây dựng 1 ngôi nhà tình thương cho hội viên nghèo trị giá trên 70 triệu đồng tại xã Ia Pếch; tặng mô hình sinh kế cho 6 hội viên nghèo tại các xã Ia Pếch, Ia Chía trị giá 60 triệu đồng. Hội Cựu chiến binh huyện vận động hội viên quyên góp hơn 418 triệu đồng và hiến hơn 4.310 m2 đất làm đường giao thông nông thôn.

Trao đổi với P.V, ông Phan Đình Thắm-Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện-thông tin: Năm 2025, huyện phấn đấu có thêm 3 xã Ia Pếch, Ia Chía, Ia Grăng và 10 làng đạt chuẩn NTM. Theo đó, tất cả các xã trên địa bàn đều đạt chuẩn NTM.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình nơi biên giới

Nghĩa tình nơi biên giới

(GLO)- Tôi có mấy người bạn thân từ Hà Nội và Quảng Ngãi lên thăm Gia Lai, nguyện vọng của họ là muốn lên biên giới, thăm những người lính Biên phòng. Vậy là mình lại có thêm cái cớ để ngược hướng biên cương.

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

(GLO)- Sau hơn 15 năm thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Chư Sê, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã đoàn kết, chung sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

(GLO)- Ngày 29-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã ký Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 2 thủ tục hành chính (TTHC) sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực công tác dân tộc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ia Pa: Dấu ấn 22 năm

Ia Pa - Dấu ấn 22 năm

(GLO)- Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, cán bộ và đồng bào các dân tộc huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

(GLO)- Ngày 29-4, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng, Công ty Thiên Phúc Farma, Công ty CPTM Natulife Việt Nam tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con thôn Plei Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)-thôn kết nghĩa với Sở Y tế Gia Lai.

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

(GLO)- Giữa bạt ngàn đồi núi Tây Nguyên, Pleiku hiện lên như một viên ngọc thô đang dần được mài giũa. Không ồn ào náo nhiệt như TP. Hồ Chí Minh hay cổ kính, trầm mặc như Huế… song Pleiku lại có một sức hút riêng, khiến bất kỳ ai đã đến đây đều không thể quên.

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

(GLO)- Ngày 25-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-Ttg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025.