Ia Grai ngăn chặn kịp thời 5 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 9-8, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án những tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2023.

Tính đến hết tháng 7-2023, toàn huyện Ia Grai có 58 trường hợp tảo hôn, giảm 13 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm gần 14% so với các trường hợp đăng ký kết hôn trên địa bàn. 57/58 trường hợp tảo hôn là người dân tộc thiểu số. 12/13 xã, thị trấn có trường hợp tảo hôn. Trong đó, tập trung tại các xã: Ia Grăng 17 trường hợp, Ia O 10 trường hợp, Ia Chía 8 trường hợp.

Cùng thời điểm trên, các cấp, ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã thành lập, ra mắt 3 mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ phòng-chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại xã Ia Grăng, Ia O, Ia Tô. Huyện Đoàn thành lập 3 Câu lạc bộ “Tiền hôn nhân” tại xã Ia Tô, Ia Hrung, Ia Bă.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Lộc

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Lộc

Các xã, thị trấn tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình; những quy định về phòng-chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các thôn, làng; đồng thời xây dựng đội ngũ cộng tác viên phát hiện sớm các thanh thiếu niên có ý định tảo hôn báo cho chính quyền địa phương để vận động, ngăn chặn.

Từ đầu năm đến nay, các xã đã vận động, thuyết phục được 5 trường hợp không tảo hôn; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp và tổ chức cho gia đình ký cam kết không để các đối tượng tảo hôn sinh con khi chưa đủ tuổi. Một số địa phương làm tốt công tác tuyên tuyên truyền, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn như: xã Ia Sao, Ia Yok, Ia Krai, Ia Tô và thị trấn Ia Kha.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Lân Hưng-Trưởng ban Chỉ đạo cấp huyện yêu cầu các ngành chuyên môn; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ phòng-chống tảo hôn. Các xã, thị trấn cử cán bộ bám sát thôn, làng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm đối với các trường hợp tảo hôn.

Có thể bạn quan tâm

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người âm thầm bồi đắp mạch nguồn yêu thương qua năm tháng, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình nghèo được học tập tốt hơn, cùng nhiều phận đời khó khăn được động viên, sẻ chia từ sự quan tâm của cộng đồng.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

(GLO)- Từ hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình sản xuất, mở rộng sinh kế đến đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã khẳng định sự gắn kết chặt chẽ thông qua quy chế phối hợp.

Chợ làng Jrai mộc mạc ở Gia Lai, nơi bày bán các sản vật địa phương và món ăn truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa.

Mộc mạc chợ làng Jrai

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, nhiều khu chợ trong làng đồng bào Jrai được duy trì, bày bán từ những món ăn truyền thống đến các sản vật địa phương. Không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống, chợ làng còn tạo nên nét văn hóa gắn liền với bản sắc của cộng đồng.

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

(GLO)- Người dân xã Ia Tul vừa trở về sau cuộc di dời khẩn cấp để tránh lũ. Trước cảnh ngổn ngang, xơ xác, chính quyền, các lực lượng vũ trang tiếp tục đồng hành cùng bà con khắc phục thiệt hại, nhất là hạ tầng, đảm bảo sớm đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

null