Huyện Krông Pa: Triển khai cấp bách các biện pháp phòng-chống lũ lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 2-11, ông Tô Văn Chánh-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa đã ký Công điện khẩn số 01/CĐ-BCH về việc triển khai cấp cách các biện pháp phòng-chống ứng phó với mưa lũ trên địa bàn huyện.

Sáng 2-11, dù mực nước dâng cao nhưng người dân vẫn qua lại trên cầu gỗ trên sông Ba đoạn nối xã Phú Cần và xã Ia Rmok. Ảnh: Văn Ngọc
Sáng 2-11, dù mực nước dâng cao nhưng người dân vẫn qua lại trên cầu gỗ trên sông Ba đoạn nối xã Phú Cần và xã Ia Rmok. Ảnh: Văn Ngọc

Công điện nêu rõ, theo thông tin cảnh báo mưa dông trên khu vực tỉnh Gia Lai của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên số 33/CBTTNH, ngày 1-11-2016, hiện qua theo dõi trên khu vực phía Đông Bắc của tỉnh xuất hiện vùng mây đối lưu đang hình thành và phát triển mạnh, trong thời gian tới vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục phát triển gây mưa trên diện rộng.

Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak cũng vừa thông báo mực nước ở hồ đang ở mức 429 mét nên Công ty sẽ vận hành hồ chứa trong trường hợp bất thường là xả nước với lưu lượng lớn nhất là 400 m3/s từ lúc 6 giờ ngày 2-11. Lúc 1 giờ ngày 2-11 đã ghi nhận xả tràn 200 m3/s. Nhà máy Thủy điện Đak Srông 3A&3B cũng thông báo hiện mực nước dâng 146,7 mét, với tổng lưu lượng về hạ du 400 m3/s và dự kiến sẽ xả lũ theo lưu lượng nước đến.

Từ những cơ sở đó, Ban Chỉ huy Phòng-chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện yêu cầu UBND các xã Ia Rsươm, Ia Rsai, Chư Rcăm, Chư Drăng, Ia Rmok, Ia Dreh và Krông Năng thông báo rộng rãi, thông tin tuyên truyền đến toàn thể nhân dân các thôn, buôn đang sinh sống và sản xuất ở khu vực ven sông suối dọc sông Ba; tiến hành di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, không triển khai các hoạt động trên sông suối như qua lại suối, đánh bắt cá, vớt cây cối; phải tạm ngừng sản xuất ở các vùng thấp trũng ven sông suối dọc sông Ba chờ đến khi ngừng xả lũ hoặc nước rút đảm bảo an toàn; tăng cường kiểm tra các đò ngang và nghiêm cấm các đò ngang chở người qua sông khi nước lớn.

 

Người dân vớt gỗ từ cây cầu đã bị cuốn trôi. Ảnh: Văn Ngọc
Người dân vớt gỗ từ cây cầu đã bị cuốn trôi. Ảnh: Văn Ngọc

Công điện cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Phòng Nông nghiệp và PTNT tổ chức trực 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ trên các sông, suối; tổ chức kiểm tra khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra ngập lũ, cô lập do lũ, sạt lở đất đá; yêu cầu các đơn vị quản lý khai thác các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn huyện phối hợp trong việc triển khai các phương án phòng-chống lũ, điều tiết lũ hợp lý theo quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa để đảm bảo an toàn hồ chứa, giảm lũ về vùng hạ lưu…

Theo ghi nhận của P.V Báo Gia Lai, sáng 2-11, mực nước sông Ba đã dâng cao bất thường. Trên sông Ba đoạn giáp xã Phú Cần và xã Ia Rmok có hai cây cầu gỗ-nơi có trên dưới một ngàn lượt người qua lại mỗi ngày. Sáng 2-11, một cây cầu gỗ đã bị dòng nước cuốn trôi. Mực nước cũng dâng cao sát mép cầu còn lại nhưng người dân vẫn vô tư qua lại trên chiếc cầu này. Hiện có một số người dân túc trực làm nhiệm vụ vớt gỗ, củi, rác tập kết về cây cầu này để tránh áp lực lên cầu. 

  Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

null