Huyện Kông Chro: Lại chuyện trồng bắp… thu cùi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong khi hơn 100 hộ dân của 2 xã Đông và Lơ Ku (huyện Kbang) vẫn chưa nhận được tiền đền bù từ vụ trồng giống bắp NK66, NK67 không có hạt thì nay đến lượt người dân xã Đak Pơ Pho (huyện Kông Chro) cũng khốn đốn bởi hai giống bắp NK67, NK7328 của Công ty Syngenta.

Mùa vụ 2013-2014, gia đình anh Hoàng Văn Dinh-thôn 2, xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro-trồng được 6 ha bắp. Trong đó, giống NK7328 anh trồng 2 ha (tương đương 30 kg giống), giống NK67 trồng 1,5 ha (23 kg giống), diện tích còn lại anh trồng giống DK88 do Nhà nước cấp hỗ trợ thiệt hại cho bà con nông dân trồng bắp bị hạn của mùa vụ trước. Thế nhưng, đứng trước ruộng bắp đang chuẩn bị thu hoạch mà lòng anh Dinh cứ như lửa đốt vì đã lỡ trồng giống bắp NK7328, NK67 của Công ty Syngenta.
 

Người dân xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro khốn đốn với bắp không hạt. Ảnh: Minh Nguyễn
Người dân xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro khốn đốn với bắp không hạt. Ảnh: Minh Nguyễn

Điêu đứng vì bắp không hạt

Ban đầu, các loại bắp đều phát triển tốt nhưng đến khi thu hoạch thì anh Dinh mới tá hỏa vì bên trong trái bắp giống NK7328 và NK67 chỉ lèo tèo vài hạt, còn lại chỉ toàn cùi là cùi, cá biệt có trái không có hạt nào, trong khi giống DK88 được Nhà nước cấp hỗ trợ thì vẫn cho thu hoạch bình thường, thậm chí còn đạt năng suất rất cao.

Theo đánh giá từ phía Công ty Syngenta, diện tích bắp giống NK7328 của gia đình anh Dinh bị thiệt hại khoảng 50%, nhưng theo đánh giá của riêng anh thì “thiệt hại phải đạt tầm 70%, vì trái bắp có hạt đâu mà còn 50% như Công ty đánh giá”. Đồng cảnh ngộ với anh Dinh, anh Nguyễn Văn Bằng-thôn 2, xã Đak Pơ Pho-cho biết, anh chỉ trồng 10 kg giống NK7328 (khoảng 8 sào), theo đánh giá từ phía Công ty thì thiệt hại khoảng 60%.

 

Liên quan đến thiệt hại của người dân khi trồng hai giống bắp nói trên, ông Đoàn Thanh Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Mặc dù đã thống nhất với Công ty Syngenta phương án và mức hỗ trợ thiệt hại cho người dân trước ngày 28-7, nhưng đến thời điểm này người dân 2 xã Đông và Lơ Ku vẫn chưa nhận được tiền. Công ty này lại tiếp tục hứa sẽ giải quyết dứt điểm trong tuần này, trong khi người dân có nguy cơ tái nghèo sau khi trồng hai giống bắp nói trên.

Anh Bằng cho biết, ban đầu khi đi tập huấn, thấy Công ty này giới thiệu giống bắp chịu được hạn, năng suất cao nên người dân ai cũng mừng. Nhiều người đã chẳng ngần ngại bỏ ra 103.000 đồng/kg (trong khi giống bắp DK88 chỉ trên 70.000 đồng/kg) để mua giống bắp này về trồng. Chưa kịp mừng vì thấy cây bắp phát triển tốt thì người dân lại phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” vì bắp không có hạt khi thu hoạch.

Anh Hoàng Văn Dinh nhẩm tính, như mọi năm, với chừng ấy diện tích, anh sẽ thu hoạch được khoảng 45 tấn bắp hạt và với giá khoảng 4.000 đồng/kg như hiện nay thì anh sẽ thu được tầm 180 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh còn lời hơn 100 triệu đồng. Còn vụ này coi như “xôi hỏng, bỏng không”.

Hiện tại, gia đình anh đang lâm vào cảnh ngộ “bỏ thì thương, vương thì tội” vì thu hoạch bắp không đủ chi phí chi trả cho các khoản như: tiền công thu hoạch 130.000 đồng/người/ngày; chi phí “sạc bắp” lấy hạt 200.000 đồng/tấn, xe chuyên chở…

Trái ngược với cảnh bi đát của anh Dinh, anh Bằng cùng nhiều hộ khác, chị Hoàng Thị Hợi chỉ trồng 1 ha giống bắp DK88 vừa cho thu hoạch 13 tấn, giá bán 4.500 đồng/kg, được hơn 50 triệu đồng. Chị Hợi vui mừng vì tin tưởng vào giống bắp do Nhà nước hỗ trợ, nếu không chắc cũng chịu chung cảnh ngộ với nhiều người.

“Chưa thống kê được thiệt hại”

Theo thống kê sơ bộ từ các thôn của xã Đak Pơ Pho thì người dân nơi đây đã gieo trồng khoảng 1.636 kg giống bắp NK7328, 406 kg giống NK67. Như vậy, nếu xuống giống trung bình 13-15 kg giống/ha thì hiện nay diện tích mà người dân đã gieo trồng hai loại bắp này lên đến 140-150 ha.

Ông Bùi Thế- cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro, người trực tiếp đi xác minh diện tích thiệt hại của người dân đối với hai giống bắp này, cho biết: Hiện tại, Phòng chỉ mới kiểm tra được diện tích gieo trồng của 14 hộ, các hộ còn lại vẫn đang tiếp tục xác minh.

Trong số đó, có 8 hộ bị thiệt hại 15%-60%, một số hộ dân có diện tích cây bắp chưa trổ cờ hoặc đang ra trái nên chưa thể đánh giá được mức độ thiệt hại. UBND huyện Kông Chro đã chỉ đạo các ngành liên quan gấp rút phối hợp Công ty Syngenta kiểm tra, thống kê thiệt hại của người dân và có phương án bồi thường, hỗ trợ để người dân ổn định sản xuất.

Minh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

(GLO)- Dù bãi rác thải cũ của huyện ở thôn 4 (xã An Thành) đã đóng cửa nhưng nhiều người dân vẫn lén lút đổ rác, gây ô nhiễm môi trường. Huyện Đak Pơ chỉ đạo phòng chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đổ rác trái phép và cải tạo môi trường nơi đây.
Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.