Hong Kong tăng cường cảnh sát trong đêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động lập các chốt chặn xung quanh cơ quan lập pháp của Hong Kong trong đêm trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối dự luật liên quan đến quốc ca Trung Quốc và luật an ninh quốc gia mới dự kiến diễn ra sáng 27-5.

 

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đứng canh gác suốt cuộc biểu tình phản đối kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong của chính phủ Trung Quốc trong ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS
Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đứng canh gác suốt cuộc biểu tình phản đối kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong của chính phủ Trung Quốc trong ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS



Các nhà hoạt động nói rằng luật an ninh mới có thể là dấu chấm hết cho quyền tự chủ của thành phố tự do nhất của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát đã dựng một bức tường cao 2m, các rào chắn trắng và xanh xung quanh hội đồng lập pháp (Legco) của đặc khu, kéo dài qua công viên bên cạnh đến cảng Victoria.

Từ nửa đêm, cảnh sát chống bạo động đã tuần tra trong công viên trong khi có các đội chốt chặn bên ngoài Legco và tòa nhà văn phòng chính quyền trung ương ở kế bên. Rất nhiều xe cảnh sát cũng được nhìn thấy ở những con đường trong khu vực này.

Hàng ngàn người biểu tình cũng đã đụng độ với cảnh sát hôm 24-5 trong cuộc biểu tình lớn đầu tiên ở đặc khu này kể từ năm ngoái. Cảnh sát chống bạo động đã xịt hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ nhượng bộ trong việc áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong.

Các quan chức Trung Quốc và chính quyền đặc khu đã nhiều lần khẳng định rằng luật an ninh mới sẽ không ảnh hưởng tới các quyền, sự tự do của người dân.

Dù vậy, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany có nói rằng ông Trump rất không hài lòng với luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Cố vấn kinh tế Larry Kudlow của ông Trump cũng cho rằng Bắc Kinh "đang phạm phải sai lầm lớn".

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuần trước cũng đã cảnh báo rằng luật an ninh quốc gia sẽ là một "hồi chuông báo tử" cho quyền tự trị của vùng lãnh thổ này.

Theo ANH THƯ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

null