Hơn 500 xe quân sự Trung Quốc tập trung sát Hong Kong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, dường như hơn 500 chiếc xe quân sự Trung Quốc đậu ở trong và xung quanh một sân vận động tại thành phố Thâm Quyến, sát ranh giới với Hong Kong.

 Xe quân sự Trung Quốc tập trung ở một sân vận động ở Thâm Quyến, sát Hong Kong
Xe quân sự Trung Quốc tập trung ở một sân vận động ở Thâm Quyến, sát Hong Kong


Các bức ảnh do chương trình WorldView của công ty Maxar chụp hôm 12/8, theo AP. Ảnh cho thấy, các xe quân sự đậu trong Trung tâm thể thao Vịnh Thâm Quyến - vốn là sân vận động đa năng thường được dùng để phục vụ các môn bóng bàn, bóng đá và bơi ở Thâm Quyến, bờ đối diện Hong Kong.

Có nhiều nhà quan sát cho rằng đó là phản ứng của Trung Quốc trước tình hình bạo động kéo dài hơn hai tháng với các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày ở Hong Kong. Các chuyến bay tại sân bay Hong Kong, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, đã không thể cất cánh như lịch trình trong hai ngày đầu tuần này do biểu tình và bạo lực bên trong nhà ga.

Giới truyền thông Trung Quốc phủ nhận thông tin trên và cho biết, các cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan trực tiếp tới bạo động ở Hong Kong dù nó diễn ra ngay sau khi chính phủ trung ương Trung Quốc tuyên bố, các cuộc biểu tình bắt đầu cho thấy mầm mống khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter rằng tình báo Mỹ tin rằng chính phủ Trung Quốc đã đưa quân tới gần ranh giới với Hong Kong, vì vậy "tất cả mọi người nên bình tĩnh và giữ an toàn".

Bắc Kinh dường như vẫn ngần ngại đưa công an hoặc các đơn vị quân đội từ đại lục hay huy động các binh sĩ đồn trú ở Hong Kong đi dẹp loạn.

Hoài Linh (VIE)

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

null