Hơn 500 xe quân sự Trung Quốc tập trung sát Hong Kong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, dường như hơn 500 chiếc xe quân sự Trung Quốc đậu ở trong và xung quanh một sân vận động tại thành phố Thâm Quyến, sát ranh giới với Hong Kong.

 Xe quân sự Trung Quốc tập trung ở một sân vận động ở Thâm Quyến, sát Hong Kong
Xe quân sự Trung Quốc tập trung ở một sân vận động ở Thâm Quyến, sát Hong Kong


Các bức ảnh do chương trình WorldView của công ty Maxar chụp hôm 12/8, theo AP. Ảnh cho thấy, các xe quân sự đậu trong Trung tâm thể thao Vịnh Thâm Quyến - vốn là sân vận động đa năng thường được dùng để phục vụ các môn bóng bàn, bóng đá và bơi ở Thâm Quyến, bờ đối diện Hong Kong.

Có nhiều nhà quan sát cho rằng đó là phản ứng của Trung Quốc trước tình hình bạo động kéo dài hơn hai tháng với các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày ở Hong Kong. Các chuyến bay tại sân bay Hong Kong, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, đã không thể cất cánh như lịch trình trong hai ngày đầu tuần này do biểu tình và bạo lực bên trong nhà ga.

Giới truyền thông Trung Quốc phủ nhận thông tin trên và cho biết, các cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan trực tiếp tới bạo động ở Hong Kong dù nó diễn ra ngay sau khi chính phủ trung ương Trung Quốc tuyên bố, các cuộc biểu tình bắt đầu cho thấy mầm mống khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter rằng tình báo Mỹ tin rằng chính phủ Trung Quốc đã đưa quân tới gần ranh giới với Hong Kong, vì vậy "tất cả mọi người nên bình tĩnh và giữ an toàn".

Bắc Kinh dường như vẫn ngần ngại đưa công an hoặc các đơn vị quân đội từ đại lục hay huy động các binh sĩ đồn trú ở Hong Kong đi dẹp loạn.

Hoài Linh (VIE)

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

null