Hội Phụ nữ tỉnh: Chăm lo gia đình chính sách, phụ nữ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và hội viên phụ nữ nghèo là những việc làm thiết thực mà các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã và đang triển khai nhằm giúp các gia đình từng bước ổn định cuộc sống.

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc tri ân các gia đình chính sách, người có công. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã triển khai cho 67.553 lượt cán bộ, hội viên tham gia dọn dẹp vệ sinh, lau chùi các phần mộ liệt sĩ, quét dọn nghĩa trang, trồng hoa… góp phần gìn giữ, tôn tạo và làm đẹp nghĩa trang, công trình ghi công các anh hùng liệt sĩ. Cùng với đó, các cấp Hội cũng thực hiện tốt hoạt động chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại địa phương.

 

Hội LHPN huyện Đức cơ trao sổ tiết kiệm cho các gia đình phụ nữ nghèo. Ảnh: Đ.V
Hội LHPN huyện Đức cơ trao sổ tiết kiệm cho các gia đình phụ nữ nghèo. Ảnh: Đ.V

Theo bà Rơ Châm H’Hồng- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, trong năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cùng cấp tổ chức thăm 15 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 48 gia đình chính sách; đồng thời phân công phụ nữ trong các chi, tổ Hội thường xuyên thăm nom, chăm sóc, động viên tinh thần các Mẹ Việt Nam Anh hùng và nhận đỡ đầu con thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Một trong những hoạt động nổi bật phải kể đến là các cấp Hội đã trao tặng 53 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 98 triệu đồng (trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Cơ tặng 26 sổ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ia Grai tặng 14 sổ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện tặng 12 sổ và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pah tặng 1 sổ) cùng 406 kg gạo và 176 phần quà… cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng phối hợp với các cấp, các ngành tham gia rà soát các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn còn đang ở nhà tạm, nhà dột nát để tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới giúp các gia đình từng bước ổn định cuộc sống. Đến nay, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia 4.307 ngày công để dọn dẹp, tháo dỡ, sửa chữa, xây dựng nhà ở; đóng góp thêm trên 58 triệu đồng cùng với kinh phí của địa phương để xây dựng, sửa chữa 121 căn nhà.

Cùng với tham gia ngày công, đóng góp vật liệu xây dựng, các cấp Hội còn phát huy vai trò giám sát quá trình thi công để đảm bảo nguồn vốn đóng góp được sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích. Bà Đinh Thị Bler-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ), cho biết: Cách đây không lâu, Hội đã bàn giao ngôi nhà được sửa chữa cho gia đình bà Đinh Thị Ram (làng Krong Hra)-gia đình có công với cách mạng. Ngôi nhà cấp IV mà mẹ con bà đang ở cũng là nhà do Nhà nước xây dựng nhưng vì lâu năm không được sửa chữa, nâng cấp nên thường bị dột vào mùa mưa và tường xuất hiện nhiều vết nứt. Vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã vận động cán bộ, hội viên hỗ trợ gia đình 17 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hỗ trợ thêm 3 triệu đồng, riêng chi hội phụ nữ làng cũng đóng góp ngày công để sửa chữa nhà cho gia đình bà.

Bên cạnh việc chăm lo cho các gia đình chính sách, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các gia đình hội viên phụ nữ nghèo về giống, vốn và xây dựng “Mái ấm tình thương”… Được nhận 1 con bò giống trị giá gần 10 triệu đồng do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê trao tặng, bà Nguyễn Thị Phượng (thôn 1, xã Ia Pal) cảm kích: “Gia đình tôi mới đi nhận bò về, phấn khởi lắm! Tôi sẽ chăm sóc con bò thật tốt để gây dựng thành đàn, sau này có tiền sửa sang lại nhà cửa, chứ nhà cũng xuống cấp quá rồi”. Vợ chồng bà Phượng có 4 người con và 3 trong số đó đã lập gia đình, dọn ra sống riêng nhưng cuộc sống cũng chẳng mấy dư dả. Vì vậy, dù tuổi đã cao song vợ chồng bà vẫn phải làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống. “Vợ chồng tôi cũng lo, thêm vài tuổi nữa không ai thuê thì lấy gì mà sinh sống, giờ may có con bò làm giống”-bà Phượng bộc bạch.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết thêm, từ đầu năm 2017 đến nay, các cấp Hội đã xây dựng, bàn giao 7 nhà “Mái ấm tình thương” trị giá khoảng 310 triệu đồng cho 7 gia đình hội viên phụ nữ nghèo; tặng 1 con bò giống cho hộ hội viên phụ nữ nghèo. Ngoài ra, các cấp Hội cũng tiết kiệm được 5.210 kg gạo, 730 thùng quần áo cũ và đi thăm, tặng quà cho 735 gia đình hội viên nghèo với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. “Giúp hội viên phụ nữ nghèo có thêm điều kiện để vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống là mong muốn của các cấp Hội. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững”-bà Rơ Châm H’Hồng nhấn mạnh.

Đoàn Viên

Có thể bạn quan tâm

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

(GLO)- Đều đặn 4 giờ 30 phút sáng mỗi ngày, các thành viên của nhóm Bếp Thiện Nguyện Gia Lai (số 56A, đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku) lại nhóm lửa nấu nướng và trao từng suất cơm, cháo nóng đến tận tay những mảnh đời kém may mắn.

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

(GLO)- Ngày 22-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Mỹ Thạch và nhóm giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP. Hà Nội) và đoàn từ thiện TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh dân tộc thiểu số và người dân khó khăn.

Đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 232 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 16-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

Nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái: Cầu nối gắn kết yêu thương

Nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái: Cầu nối gắn kết yêu thương

(GLO)- Thành lập vào tháng 9-2024, nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái (huyện Mang Yang) đã thực hiện được nhiều hoạt động nhân đạo, đặc biệt là giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Nhóm đã trở thành cầu nối gắn kết yêu thương giữa các nhà hảo tâm với những mảnh đời kém may mắn.

Gia Lai: Hơn 9,1 tỷ đồng hỗ trợ trong “Tháng Nhân đạo” năm 2025

Gia Lai: Hơn 9,1 tỷ đồng hỗ trợ trong “Tháng Nhân đạo” năm 2025

(GLO)- Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2025 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-lan tỏa yêu thương”, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hơn 35.000 lượt người với tổng trị giá hơn 9,1 tỷ đồng, vượt 40% so với chỉ tiêu Trung ương Hội giao.

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

(GLO)-Ngày 7-6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm Dioxin Cộng hòa Pháp, Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ, Công ty TNHH Phát triển cộng đồng Bảo vệ Tương lai TP. Hồ Chí Minh khởi công 2 căn “Nhà nhân ái” tại làng Ring (xã Hbông).

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

(GLO)- “Phiên chợ 0 đồng-Liên Tâm cho em” do nhóm thiện nguyện Liên Tâm từ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Giáo xứ Hà Bầu (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ngày 31-5 thu hút đông người dân, các em nhỏ. Hoạt động này không chỉ mang đến những phần quà thiết thực mà còn tạo không gian ấm áp.

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

(GLO)- Trung tâm chính trị huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở nên ấm áp và đầy sẻ chia khi hàng trăm người cùng tham gia lễ phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2025 và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2024.

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

(GLO)- Chiều 30-5, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Nú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức Care (KE) tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” với chủ đề: “Nông nghiệp bền vững-Tái sinh-Bình đẳng giới”.

null