Hoài vọng tháng Giêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Có lẽ tháng Giêng gợi nhiều cảm xúc nhất trong lòng người. Tháng Giêng khởi đầu cho một năm mới. Tháng Giêng mang mùa xuân về. Và vì thế, tháng Giêng mang theo rất nhiều hoài vọng.
Người ta có thể gác tất cả những bề bộn còn dang dở trong năm để bắt đầu cho những dự định mới. Công việc vẫn tiếp tục như thường lệ, nhưng tháng Giêng dài rộng luôn khiến con người có cảm giác thư thả, thong dong. Tháng Giêng, người ta hướng về miền tâm linh để mong cầu những điều tốt đẹp sẽ đến. Lòng người như rộng mở trước đất trời vạn vật, xua tan những trăn trở và dễ tha thứ, cảm thông trước mọi lỗi lầm. Pleiku bây giờ có những ngôi chùa thật đẹp, bước vào những nơi ấy thấy một thế giới trầm mặc mở ra trước mắt, lòng nhẹ nhõm, an yên đến vô cùng. Điều khác biệt là dẫu đông người, nhưng mọi thứ diễn ra rất trật tự, với sự thành tâm thanh tịnh chốn cửa Phật, chứ không thấy cảnh chen lấn xô bồ như ở một vài nơi. Tôi rất thích những lúc rảnh rỗi, ghé một ngôi chùa, nhìn mọi người thành tâm chắp tay khấn vái, nhất là hình ảnh những người phụ nữ mặc áo dài tha thướt bước trên bậc tam cấp thường gợi một vẻ gì đó nghe rất cũ xưa. Tôi cũng thắp một nén nhang, khói hương vấn vít len lỏi tỏa vào tháng Giêng thật an lành.
 Quang cảnh Khu Sinh thái lâm viên Biển Hồ (TP. Pleiku). (Ảnh internet)
Quang cảnh Khu Sinh thái lâm viên Biển Hồ (TP. Pleiku). (Ảnh internet)
Tháng Giêng vẫn ríu ran những lời hò hẹn. Pleiku là mảnh đất mang trong lòng nó cư dân của khắp mọi miền đất nước, vì vậy không ít người trong số ấy về quê ăn Tết, và quay trở lại Pleiku khi đất trời đã ra Giêng. Bạn bè gặp nhau, câu đầu tiên bao giờ cũng hỏi: “Ăn Tết có vui không?”. Và vì thế, chuyện đầu năm ăm ắp hương vị Tết của những miền quê khác nhau. Giờ đời sống được nâng cao, con người có điều kiện kết nối với nhau dễ dàng hơn, vì thế tháng Giêng người ta cũng tổ chức nhiều buổi gặp mặt, từ gặp mặt hội đồng hương, hội đồng ngũ, hội đồng môn cho đến gặp mặt tổ dân phố… ai cũng tay bắt mặt mừng, vui cười rạng rỡ. Với mùa xuân, người ta ngồi lại bên nhau để ôn cố tri tân, để hoài niệm tháng ngày cũ và hẹn ước cho những mùa xuân mới. Tháng Giêng vì thế mà ấm áp thân tình.
Cái ấm áp có lẽ còn tỏa ra từ đất trời. Mỗi sớm mai thức giấc, không còn thấy cảm giác lạnh buôn buốt len lỏi vào người. Thay vào đó là những sợi nắng non vương xuống, nhảy nhót trên cành lá. Nắng không quá gắt để đất trời mang mang cảm giác an lành. Tiếng lích rích của đôi chim nhỏ mở ra ngày mới nghe thật ấm áp, an yên. Lưng chừng tháng Giêng, cây mai vẫn rực thắm sắc hoa vàng, từng cánh hoa tinh sạch thắp sáng một khoảng sân. Mới vài ngày trước, những lộc non còn khép mình lặng im trong lớp vỏ màu xanh nhạt, thì vài hôm sau những chiếc lá non đã nở ra ôm ấp vấn vít những đóa hoa. Chỉ biết cảm ơn đất này đã chắt chiu cho hoa nở mỗi độ xuân về. Chợt nhiên lại nhớ câu thơ của Mãn Giác Thiền Sư: “Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận/Đình tiền tạc dạ nhất chi mai” (Đừng bảo xuân tàn hoa rụng hết/Đêm qua sân trước một nhành mai). Vẫn biết rằng cành mai hoa trắng xứ Bắc khác với mai vàng xứ đất đỏ bazan, nhưng lòng vẫn cứ ngân lên những xúc cảm trong ngần, và mơ về những điều tốt đẹp thắp lên trong mùa xuân mới khi nhìn ngắm những cánh hoa tinh sạch rung rinh trong nắng sớm.
Những gì tháng Giêng mang đến cho lòng người quá đỗi thiết tha…
Đào An Duyên

Có thể bạn quan tâm

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null