Hân hoan đón Giáng sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đồng bào theo đạo Tin lành và Công giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang hân hoan chuẩn bị các hoạt động mừng đón Giáng sinh. Dịp này, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành chức năng trong tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào theo đạo vui đón Giáng sinh.
Mục sư Huỳnh Duy Linh-Trưởng ban Đại diện Tin lành tỉnh (thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam-miền Nam) phấn khởi cho biết: “Trong năm qua, tỉnh luôn quan tâm đến hoạt động của Hội thánh, tạo điều kiện để Hội thánh tấn phong thêm 11 mục sư. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 34 mục sư thực thụ và 35 mục sư nhiệm chức. Toàn tỉnh hiện có 64 chi hội và 270 điểm nhóm tại các địa phương, tạo điều kiện cho giáo dân sinh hoạt thuận lợi hơn. Ban đại diện Tin lành tỉnh luôn nhắc nhở các chi hội sinh hoạt theo đúng Hiến chương của Hội thánh và quy định của pháp luật. Nhân dịp Giáng sinh 2018, chính quyền, MTTQ và ban, ngành liên quan đã đến thăm, tặng quà các nhà thờ và các chi hội, điểm nhóm, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào có đạo nên bà con giáo dân và tín hữu rất phấn khởi”.
Một cửa hàng bán đồ trang trí giáng sinh ở TP. Pleiku. Ảnh: T.N
Một cửa hàng bán đồ trang trí giáng sinh ở TP. Pleiku. Ảnh: T.N
Trên địa bàn tỉnh có 2 nhà thờ Tin lành vùng đồng bào Jrai vừa khánh thành đưa vào phục vụ sinh hoạt cho bà con theo đạo trước mùa Noel này, đó là nhà thờ chi hội buôn Bia A (xã Ia Tul, huyện Ia Pa) và chi hội Plei Kẽn (xã Ia Le, huyện Chư Pưh). Đến nay, toàn tỉnh có gần 30 chi hội đã có nhà thờ và 4 chi hội đang xây dựng nhà thờ. Ông Siu Tring-Thư ký chi hội Plei Kẽn-chia sẻ: “Chi hội đã xây dựng nhà thờ rộng hơn 700 m2 tạo thuận lợi cho việc sinh hoạt của hơn 2.300 tín hữu đang sinh sống tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ia Le, giúp đồng bào theo đạo tổ chức đón Noel vui hơn mọi năm”.
Bên cạnh đó, tại các vùng đồng bào theo đạo Công giáo, không khí đón giáng sinh cũng rất hân hoan. Giáo xứ Lệ Chí (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) có đông giáo dân đến nhà thờ phụ giúp dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, làm hang đá và trang trí lễ đài, tập văn nghệ mừng giáng sinh. Nhiều năm qua, giáo dân trong giáo xứ luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo làm ăn đảm bảo cuộc sống gia đình ổn định, tham gia xây dựng nông thôn mới và các phong trào do địa phương triển khai. Ông Mai Văn Hải-Trưởng ban Chức việc Giáo xứ Lệ Chí-cho biết: “Giáo xứ hiện có gần 3.000 giáo dân sinh hoạt. Địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện cho nhà thờ và sinh hoạt đạo của bà con giáo dân”.
Một cửa hàng bán đồ trang trí giáng sinh ở TP. Pleiku. Ảnh: T.N
Một cửa hàng bán đồ trang trí giáng sinh ở TP. Pleiku. Ảnh: T.N

Đồng bào theo đạo Tin lành và Công giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang hân hoan chuẩn bị các hoạt động mừng đón Giáng sinh. Dịp này, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành chức năng trong tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào theo đạo vui đón Giáng sinh.

 Tại TP. Pleiku, những ngày qua, các nhà thờ đều đã chuẩn bị để đón Giáng sinh. Giáo dân Nguyễn Thị Kim Tuyến (tổ 12, phường Phù Đổng) cho biết: “Trong tháng 12 này, gia đình Công giáo dành nhiều thời gian hơn để tham gia sinh hoạt đạo tại nhà thờ. Riêng chị em phụ nữ ngoài việc chăm lo tại gia đình còn đến giúp nhà thờ các công việc chuẩn bị đón Giáng sinh và năm mới”. Trong khi đó, giáo dân Ksor Am (làng Chuet Ngol, xã Chư Á) cho hay: “Năm nay, sản xuất của dân làng mình thuận lợi nên bà con đón Noel sẽ vui hơn năm trước. Mấy hôm trước, thanh niên các làng đi chặt tre, mua đèn trang trí, chuẩn bị vật liệu và cây cảnh đem về nhà thờ để làm hang đá và tiểu cảnh đón mừng Chúa giáng sinh”.
 Trao đổi với P.V, Linh mục Đinh Quang Vinh-Trưởng Giáo hạt Pleiku-cho biết: Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cấp chính quyền và ban, ngành đã tạo điều kiện thuận lợi cho các giáo xứ và bà con giáo dân trong sinh hoạt tôn giáo cũng như trong dịp đón Giáng sinh. Đến nay, các giáo xứ, các linh mục, tu sĩ và giáo dân trong toàn Giáo hạt đã sẵn sàng cho lễ Giáng sinh vào tối 24 và ngày 25-12. “Gắn với thực hiện chủ đề Giáng sinh 2018 của Giáo hội đề ra là hướng về các gia đình khó khăn, tôi và các linh mục trong Giáo hạt động viên, nhắc nhở bà con giáo dân tịnh tâm, chuẩn bị tinh thần thật tốt đón Giáng sinh vui vẻ, tiết kiệm để mùa Giáng sinh thật sự bình an và hạnh phúc trong tình yêu thương của hồng ân Thiên Chúa”.  
Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

null