Hamas và Israel cáo buộc lẫn nhau về việc trì hoãn để đạt được thỏa thuận ngừng bắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mặc dù thời gian gần đây, lực lượng Hamas và Israel cho biết đã có nhiều tiến triển trong việc đàm phán, nhưng cả 2 bên đều tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về việc trì hoãn để đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Theo đó, Hamas tuyên bố: “Họ đã đặt thêm các điều kiện liên quan đến việc rút quân, ngừng bắn, tù nhân và việc hồi hương những người dân bị di dời, điều này khiến thỏa thuận bị trì hoãn”, đồng thời khẳng định đã thể hiện sự linh hoạt và các cuộc đàm phán với sự trung gian của Qatar và Ai Cập đang được tiến hành nghiêm túc.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại khẳng định ngược lại: “Tổ chức khủng bố Hamas tiếp tục nói dối, phá vỡ các thỏa thuận đã đạt được và tạo ra khó khăn trong quá trình đàm phán”. Tuy nhiên, Israel vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để đưa các con tin trở về.

Vào tối 24-12, các nhà đàm phán Israel đã về từ Qatar để tham khảo ý kiến về thỏa thuận con tin.

ngung-ban.jpg
Người dân Gaza giữa cảnh đổ nát do pháo kích. Ảnh: Unsplash

Hiện các lực lượng của Israel vẫn tiếp tục gia tăng áp lực quân sự lên các vùng đất của người Palestine. Ông Israel Katz-Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố, Israel sẽ duy trì quyền kiểm soát an ninh đối với Dải Gaza, bao gồm việc thiết lập các khu vực đệm và các trạm kiểm soát.

Trong khi Hamas yêu cầu chấm dứt chiến tranh thì Israel lại nhấn mạnh họ muốn kết thúc quyền kiểm soát của Hamas tại Gaza trước tiên, để đảm bảo nhóm này không còn là mối đe dọa đối với người dân Israel.

Theo các nguồn tin y tế, ngày 25-12, các cuộc không kích của quân đội Israel đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng trên khắp Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

null