Hamas xuống nước, Jordan ủng hộ giải pháp hai nhà nước là cách giải quyết xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Wall Street Journal ngày 12/12 dẫn tin từ nhóm trung gian Arab cho hay, Hamas lần đầu tiên chấp nhận binh sĩ Israel ở Dải Gaza trong thời gian tạm dừng giao tranh, giao nộp danh sách con tin, cam kết thả những người này , nếu đạt thỏa thuận ngừng bắn.

xe-tang-israel-tai-gaza-thang-11-2023-anh-reuters.jpg
Xe tăng Israel ở Gaza tháng 11/2023. Ảnh: AFP

Thông tin thể hiện sự xuống nước trước yêu cầu Israel đưa ra trong nhiều tháng qua, song liên tục bị các lãnh đạo Hamas phản đối.

Kế hoạch ngừng bắn do Ai Cập đề xuất và được Mỹ ủng hộ, sau lệnh ngừng bắn Israel - Hezbollah đạt được ở miền nam Lebanon hồi tháng 11.

David Barnea, giám đốc Viện Tình báo và Chiến dịch Đặc biệt Israel (Mossad), ngày 11/12 đã gặp Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tại Doha để thảo luận về thỏa thuận con tin, đàm phán ngừng bắn, Jerusalem Post dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 12/12, Quốc vương Jordan Abdullah II trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng, bước đầu tiên hướng tới việc đạt được hòa bình toàn diện ở khu vực Trung Đông là chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, đồng thời tái khẳng định giải pháp hai nhà nước là cách duy nhất để giải quyết xung đột.

Quốc vương Abdullah II cũng nhấn mạnh để đạt được hòa bình trong khu vực đòi hỏi phải có hành động toàn cầu ngay lập tức và nghiêm túc.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem, ông Sullivan cho biết các bên liên quan đang “tìm cách đạt được một thỏa thuận thả con tin và lệnh ngừng bắn ở Gaza. Đã đến lúc hoàn thành công việc và đưa tất cả các con tin về nhà”.

Ông Sullivan cho rằng Thủ tướng Israel đã sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận.

Ngày càng có nhiều sự lạc quan rằng một vòng đàm phán mới về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin có thể đạt được kết quả, với Qatar, bên trung gian chính, đã nói về "động lực" mới vào tuần trước.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hoa, dâng hương tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi.

Dâng hoa, dâng hương tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), ngày 31-1, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam 7 phường thuộc địa bàn thị xã Hoài Nhơn (cũ) đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp làm việc với đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức

(GLO)- Chiều 26-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) về Dự án “Bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng bền vững ở Tây Nguyên - tỉnh Gia Lai”, sử dụng vốn vay và vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.

null