Israel bị cáo buộc “tiến hành diệt chủng” đối với người Palestine tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5-12, Hãng tin AFP cho biết, Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc Israel “tiến hành diệt chủng” đối với người Palestine tại Gaza kể từ khi chiến sự xảy ra. Tuy nhiên, Israel đã nhiều lần kiên quyết bác bỏ các cáo buộc diệt chủng, đồng thời cáo buộc Hamas lợi dụng người Palestine làm lá chắn sống.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London cho biết, các phát hiện của họ dựa trên “những phát ngôn mang tính phi nhân hóa và diệt chủng của các quan chức Chính phủ và quân đội Israel”, ảnh vệ tinh đã ghi nhận sự tàn phá, công tác thực địa và các báo cáo từ người dân Gaza.

Báo cáo dài 300 trang của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ rõ các trường hợp không có sự hiện diện của Hamas hay bất kỳ mục tiêu quân sự nào.

nguoi-dan-nhan-thuc-pham-cuu-tro-tai-deir-al-balah-dai-gaza-ngay-23-11-anh-ttxvn.jpg
Người dân nhận thực phẩm cứu trợ tại Deir al-Balah, Dải Gaza ngày 23-11. Ảnh: THX/TTXVN

“Tháng này qua tháng khác, Israel đối xử với người Palestine ở Gaza như một nhóm người không xứng đáng có quyền và nhân phẩm con người, thể hiện ý định tiêu diệt họ về mặt thể chất”-người đứng đầu Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnes Callamard tuyên bố.

Tại diễn biến khác, trước thông tin cho rằng Israel đang lên kế hoạch thực hiện một chiến dịch giải cứu con tin, Hamas tuyên bố sẽ “vô hiệu hóa” các con tin nếu như Israel hành động.

Trước đó, theo tuyên bố ngày 22-11, Hamas khẳng định Israel phải chịu trách nhiệm cho số phận của các con tin.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

null