Israel bị cáo buộc “tiến hành diệt chủng” đối với người Palestine tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5-12, Hãng tin AFP cho biết, Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc Israel “tiến hành diệt chủng” đối với người Palestine tại Gaza kể từ khi chiến sự xảy ra. Tuy nhiên, Israel đã nhiều lần kiên quyết bác bỏ các cáo buộc diệt chủng, đồng thời cáo buộc Hamas lợi dụng người Palestine làm lá chắn sống.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London cho biết, các phát hiện của họ dựa trên “những phát ngôn mang tính phi nhân hóa và diệt chủng của các quan chức Chính phủ và quân đội Israel”, ảnh vệ tinh đã ghi nhận sự tàn phá, công tác thực địa và các báo cáo từ người dân Gaza.

Báo cáo dài 300 trang của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ rõ các trường hợp không có sự hiện diện của Hamas hay bất kỳ mục tiêu quân sự nào.

nguoi-dan-nhan-thuc-pham-cuu-tro-tai-deir-al-balah-dai-gaza-ngay-23-11-anh-ttxvn.jpg
Người dân nhận thực phẩm cứu trợ tại Deir al-Balah, Dải Gaza ngày 23-11. Ảnh: THX/TTXVN

“Tháng này qua tháng khác, Israel đối xử với người Palestine ở Gaza như một nhóm người không xứng đáng có quyền và nhân phẩm con người, thể hiện ý định tiêu diệt họ về mặt thể chất”-người đứng đầu Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnes Callamard tuyên bố.

Tại diễn biến khác, trước thông tin cho rằng Israel đang lên kế hoạch thực hiện một chiến dịch giải cứu con tin, Hamas tuyên bố sẽ “vô hiệu hóa” các con tin nếu như Israel hành động.

Trước đó, theo tuyên bố ngày 22-11, Hamas khẳng định Israel phải chịu trách nhiệm cho số phận của các con tin.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null