Israel thừa nhận ám sát thủ lĩnh Hamas ở Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Israel Katz-Bộ trưởng Quốc phòng Israel lần đầu tiên đã công khai thừa nhận trách nhiệm về vụ ám sát cựu thủ lĩnh chính trị Hamas Ismail Haniyeh tại Iran vào tháng 7-2024.

hamas.jpg
Ông Israel Katz-Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận trách nhiệm về vụ ám sát thủ lĩnh Hamas. Ảnh: REUTERS

Ông Israel Katz tuyên bố: “Những ngày này, khi lực lượng Houthis bắn tên lửa vào Israel, tôi muốn truyền đạt một thông điệp rõ ràng ngay từ đầu bài phát biểu của mình.

Chúng tôi đã đánh bại Hamas; chúng tôi đã đánh bại Hezbollah; chúng tôi đã chọc mù hệ thống phòng thủ và phá hủy các hệ thống sản xuất của Iran; chúng tôi đã lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad; chúng tôi đã giáng một đòn chí mạng vào trục kháng chiến và chúng tôi cũng sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào Houthis ở Yemen”.

Động thái này đánh dấu lần thừa nhận công khai đầu tiên Israel đứng sau vụ ám sát thủ lĩnh Hamas vào cuối tháng 7 tại Tehran (Iran). Trước đó, ông Ismail Haniyeh-lãnh đạo chính trị của nhóm Hamas đã bị ám sát. Chính quyền Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ việc này nhưng Israel không đưa ra tuyên bố nhận trách nhiệm.

Tại diễn biến liên quan, sáng 24-12, lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng tên lửa vào một số khu vực miền Trung của Israel nhưng đã bị chặn trước khi bay vào lãnh thổ nước này. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Lực lượng Houthi ở Yemen cho hay, trong suốt cuộc xung đột ở Gaza đã phóng hàng chục tên lửa và thiết bị bay không người lái vào Israel. Hành động này được cho là nhằm thể hiện sự đoàn kết với người dân Palestine ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

null