Gói bánh chưng ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hình ảnh quân và dân trên quần đảo Trường Sa gói bánh chưng ngày 29 - 30 tháng chạp.

Từ đầu tháng 1, các tàu vận tải quân sự của Vùng 4 Hải quân đã xuất phát từ căn cứ Cam Ranh, chở hàng hóa nhu yếu phẩm, phục vụ quân và dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (H.Trường Sa, Khánh Hòa) đón xuân mới Quý Mão.

Lá dong gói bánh được chọn mang ra đảo. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Lá dong gói bánh được chọn mang ra đảo. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Trong các mặt hàng tết cấp cho đảo, nguyên liệu làm bánh chưng cổ truyền được đặc biệt chú trọng. Thượng tá Nguyễn Trung Quảng, Chủ nhiệm hậu cần Vùng 4 Hải quân cho biết: gạo nếp cái hoa vàng được chọn, chở từ ngoài Bắc. Lá dong gói bánh là loại lá dong bánh tẻ. Lạt gói bánh chọn loại lạt giang...

"Tiêu chuẩn ngày tết cho bộ đội đảo là 4 chiếc bánh chưng/người, nên số lượng nguyên liệu chuẩn bị cho việc gói bánh ở các đảo là rất lớn. Chúng tôi phải làm công tác chuẩn bị từ trước khi tàu ra đảo, cả tháng", thượng tá Nguyễn Trung Quảng cho biết.

Khuôn gói bánh được bộ đội ở đảo làm từ gỗ thùng tận dụng. Ảnh: M.T.H

Khuôn gói bánh được bộ đội ở đảo làm từ gỗ thùng tận dụng. Ảnh: M.T.H

Do làm tốt công tác chuẩn bị từ đất liền, nên các nguyên liệu gói bánh chưng mang ra đảo có chất lượng rất tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số hình ảnh bộ đội Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) và các lực lượng phối thuộc, bà con nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (H.Trường Sa, Khánh Hòa) gói bánh chưng, chuẩn bị đón xuân mới Quý Mão 2023.

Lá dong chuyển từ tàu lên đảo, phải bọc bằng vải ni lông để không bị ướt nước biển. Ảnh: M.T.H

Lá dong chuyển từ tàu lên đảo, phải bọc bằng vải ni lông để không bị ướt nước biển. Ảnh: M.T.H

Kiểm tra chất lượng gạo nếp, sau khi ngâm qua đêm. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Kiểm tra chất lượng gạo nếp, sau khi ngâm qua đêm. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Cán bộ đảo Sinh Tồn hướng dẫn chiến sĩ trẻ thực hành gói bánh chưng. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Cán bộ đảo Sinh Tồn hướng dẫn chiến sĩ trẻ thực hành gói bánh chưng. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Các chị trong Hội phụ nữ xã đảo Sinh Tồn (H.Trường Sa, Khánh Hòa) tham gia gói bánh chưng với bộ đội đảo. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Các chị trong Hội phụ nữ xã đảo Sinh Tồn (H.Trường Sa, Khánh Hòa) tham gia gói bánh chưng với bộ đội đảo. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Đã thành hình chiếc bánh chưng vuông vức. Ảnh: M.T.H

Đã thành hình chiếc bánh chưng vuông vức. Ảnh: M.T.H

Bộ đội đảo Sinh Tồn Đông gói bánh chưng. Ảnh: M.T.H

Bộ đội đảo Sinh Tồn Đông gói bánh chưng. Ảnh: M.T.H

Ở đảo Trường Sa, hoạt động gói bánh chưng luôn được coi là... ngày hội của đảo vì có sự tham gia của các lực lượng đóng quân và hộ dân trên đảo. Ảnh: M.T.H

Ở đảo Trường Sa, hoạt động gói bánh chưng luôn được coi là... ngày hội của đảo vì có sự tham gia của các lực lượng đóng quân và hộ dân trên đảo. Ảnh: M.T.H

Có thể bạn quan tâm

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Sáng 2.4 vừa qua, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức lễ phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

null