Gói bánh chưng ở Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
 • Nam miền Bắc
 • Nữ miền Bắc
 • Nữ miền Nam
 • Nam miền Nam
Hình ảnh quân và dân trên quần đảo Trường Sa gói bánh chưng ngày 29 - 30 tháng chạp.

Từ đầu tháng 1, các tàu vận tải quân sự của Vùng 4 Hải quân đã xuất phát từ căn cứ Cam Ranh, chở hàng hóa nhu yếu phẩm, phục vụ quân và dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (H.Trường Sa, Khánh Hòa) đón xuân mới Quý Mão.

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 1

Lá dong gói bánh được chọn mang ra đảo. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Trong các mặt hàng tết cấp cho đảo, nguyên liệu làm bánh chưng cổ truyền được đặc biệt chú trọng. Thượng tá Nguyễn Trung Quảng, Chủ nhiệm hậu cần Vùng 4 Hải quân cho biết: gạo nếp cái hoa vàng được chọn, chở từ ngoài Bắc. Lá dong gói bánh là loại lá dong bánh tẻ. Lạt gói bánh chọn loại lạt giang...

"Tiêu chuẩn ngày tết cho bộ đội đảo là 4 chiếc bánh chưng/người, nên số lượng nguyên liệu chuẩn bị cho việc gói bánh ở các đảo là rất lớn. Chúng tôi phải làm công tác chuẩn bị từ trước khi tàu ra đảo, cả tháng", thượng tá Nguyễn Trung Quảng cho biết.

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 2

Khuôn gói bánh được bộ đội ở đảo làm từ gỗ thùng tận dụng. Ảnh: M.T.H

Do làm tốt công tác chuẩn bị từ đất liền, nên các nguyên liệu gói bánh chưng mang ra đảo có chất lượng rất tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số hình ảnh bộ đội Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) và các lực lượng phối thuộc, bà con nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (H.Trường Sa, Khánh Hòa) gói bánh chưng, chuẩn bị đón xuân mới Quý Mão 2023.

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 3

Lá dong chuyển từ tàu lên đảo, phải bọc bằng vải ni lông để không bị ướt nước biển. Ảnh: M.T.H

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 4

Kiểm tra chất lượng gạo nếp, sau khi ngâm qua đêm. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 5

Cán bộ đảo Sinh Tồn hướng dẫn chiến sĩ trẻ thực hành gói bánh chưng. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 6

Các chị trong Hội phụ nữ xã đảo Sinh Tồn (H.Trường Sa, Khánh Hòa) tham gia gói bánh chưng với bộ đội đảo. Ảnh: Phan Ngọc Đức

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 7

Đã thành hình chiếc bánh chưng vuông vức. Ảnh: M.T.H

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 8

Bộ đội đảo Sinh Tồn Đông gói bánh chưng. Ảnh: M.T.H

Gói bánh chưng ở Trường Sa ảnh 9

Ở đảo Trường Sa, hoạt động gói bánh chưng luôn được coi là... ngày hội của đảo vì có sự tham gia của các lực lượng đóng quân và hộ dân trên đảo. Ảnh: M.T.H

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/goi-banh-chung-o-truong-sa-post1544029.html

Có thể bạn quan tâm

Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Đầu xuân Quý Mão 2023, nghe "sát ngư" kể chuyện kỳ công săn "thủy quái" trên sông Sêrêpốk

Đầu xuân Quý Mão 2023, nghe "sát ngư" kể chuyện kỳ công săn "thủy quái" trên sông Sêrêpốk

Nhắc đến đặc sản Tây Nguyên, nhiều người sẽ nhớ đến và trầm trồ với các món ăn được chế biến từ cá lăng đuôi đỏ - loài đặc trưng của dòng sông chảy ngược duy nhất trên Tây Nguyên: Sông Sêrêpốk. Trên dòng sông này, nhiều “sát ngư” từng săn được thủy quái khủng, nặng gần 100kg...
Kon Ka Kinh: Vững vàng tới tương lai

Kon Ka Kinh: Vững vàng tới tương lai

(GLO)- Với lợi thế là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn thiên nhiên.
“Gieo chữ ” ở Biển Hồ

“Gieo chữ ” ở Biển Hồ

Nhân dịp tham dự Đại hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á - AIPA lần thứ 43 vào tháng 11/2022, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Cung Hòa Bình.
"Người rừng" Nguyễn Ái Tâm

"Người rừng" Nguyễn Ái Tâm

(GLO)- Gọi anh là "người rừng" cũng không ngoa, bởi hơn 15 năm qua, Thạc sĩ Nguyễn Ái Tâm-điều phối viên Hội Động vật học Frankfurt (Đức) tại Việt Nam ở rừng nhiều hơn ở nhà. Suốt từng ấy năm, anh gắn bó với Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để nghiên cứu voọc chà vá chân xám-loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam, đồng thời chung tay bảo tồn đa dạng sinh học nơi này.
Săn Tết miệt rừng

Săn Tết miệt rừng

Nơi rừng thiêng nước độc, vẫn có những người treo mình trên tầng cây cao bên vách núi chênh vênh vài chục mét để lấy được những nhánh lan rừng, hay những tổ ong rừng, săn những loài cá suối độc đáo.... cuộc sống trong rừng tách biệt với thế giới bên ngoài khiến những người thợ rừng có những câu chuyện kể để nhiều người thích thú.
Và xuân vượt sóng...

Và xuân vượt sóng...

Vượt qua những cơn sóng quăng quật, những món quà tết gói bằng yêu thương từ đất liền được đưa đến những hòn đảo tiền tiêu. Bao khắc khoải ngóng vọng của mùa biển động trong mắt chiến sĩ và những cư dân đảo hẳn đã nguôi đi nhiều sau tiếng còi tàu báo tin xuân sớm đang về.
Làng mai khởi sắc giữa chốn bưng biền

Làng mai khởi sắc giữa chốn bưng biền

Làng mai xã Tân Tây (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) đang khoác lên mình “tấm áo mới“ với những ngôi nhà tiền tỷ kiểu dáng hiện đại, khang trang. Hết thảy là nhờ mai, một loại cây không chỉ rực sắc vàng, mà còn cho “vị ngọt“ ở chốn bưng biền này.
Những người không về Tết

Những người không về Tết

Trên khắp các ngả đường thành phố, không khí chuẩn bị Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đang bước vào giai đoạn nước rút. Người người hối hả làm nốt công việc cuối cùng để trở về nhà, nhưng cũng có người lặng lẽ nép mình giữa phố xá, ngóng tết quê qua chiều dài nỗi nhớ…