Nữ sinh tình nguyện đi Trường Sa trở thành ‘Sinh viên 5 tốt’

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dương Thị Hiếu Ngân, sinh viên năm thứ 4, Trường ĐH Kinh tế và quản trị kinh doanh (ĐH Thái Nguyên) là một trong số ít sinh viên đã đến Trường Sa để hoạt động tình nguyện, vừa giành danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư.

Dương Thị Hiếu Ngân (22 tuổi) vừa giành được cú đúp danh hiệu Sinh viên 5 tốt (Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt) cấp T.Ư và Giải thưởng Sao Tháng giêng, do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Hành trình đến với danh hiệu và giải thưởng này với Ngân là một nỗ lực tuyệt vời, khiến không ít bạn trẻ phải ngưỡng mộ.

Nữ sinh Dương Hiếu Ngân cùng các chiến sĩ tại Trường Sa năm 2022

Nữ sinh Dương Hiếu Ngân cùng các chiến sĩ tại Trường Sa năm 2022

Trưởng thành từ một cô bé nhút nhát

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, Ngân có kết quả thi đầu vào ĐH không quá xuất sắc, không thích đám đông và thiếu nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Tuy nhiên, khi tiếp cận với danh hiệu Sinh viên 5 tốt và tham gia vào các hoạt động Đoàn, Hội, đã khiến cô gái trẻ thay đổi 180 độ để trở thành một người đầy năng động, tự tin và biết truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Hiện Ngân là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Phó bí thư Liên chi đoàn Khoa Kế toán, Chi hội Trưởng K16 - Kế toán kiểm toán.

Cô gái trẻ trở thành nữ sinh năng động và truyền cảm hứng khi tham gia các hoạt động tình nguyện

Cô gái trẻ trở thành nữ sinh năng động và truyền cảm hứng khi tham gia các hoạt động tình nguyện

Kể về hành trình đến với danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Ngân cho biết đã đặt mục tiêu rõ ràng cho từng năm. Năm thứ nhất, Ngân đạt Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp trường; năm 2 trở thành Sinh viên 5 tốt cấp ĐH và đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh từ năm thứ 3. Năm thứ 4, Ngân xuất sắc chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư.

Trong hành trình này, em luôn không ngừng cố gắng trong học tập và rèn luyện với số điểm 3,78/4 và 100/100 điểm. Ngoài học tập, Ngân đã mạnh dạn vượt qua sự nhút nhát của bản thân, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế, hoạt động thể dục thể thao. Đồng thời, tham gia nghiên cứu khoa học để trở thành sinh viên có năng lực toàn diện.

Dương Hiếu Ngân thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện ở vùng khó khăn

Dương Hiếu Ngân thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện ở vùng khó khăn

Ngoài thành tích đó, Ngân còn là cán bộ Hội Sinh viên năng động, sáng tạo. Hiện Ngân là Phó chủ nhiệm CLB tình nguyện của trường. Ngân đã tổ chức cho sinh viên của trường tham gia nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa cho cộng đồng, từ phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, đến các hoạt động tình nguyện ở nhiều vùng sâu, vùng xa.

“Em nhận thấy, sinh viên có hành trang là sức trẻ để đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy, em đã cùng các bạn huy động kinh phí, góp sức lực, trí tuệ chia sẻ với những mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Từ đó, giúp sinh viên có cái nhìn thực tế và có tư duy trưởng thành hơn”, cô gái bộc bạch.

Nhờ những đóng góp đó, Ngân đã đạt giải thưởng Sao Tháng giêng, giải thưởng cao quý của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, nhằm vinh danh những cán bộ Đoàn, Hội và năng nổ, sáng tạo trong các hoạt động Đoàn, Hội. Ngân cũng vinh dự được kết nạp Đảng vào tháng 11.2022.

Đóng góp sức trẻ cho quê hương

Điểm ấn tượng với Ngân, trong quá trình phấn đấu để đạt những danh hiệu cao quý của Hội Sinh viên Việt Nam, là những ngày được tham gia hoạt động tình nguyện tại quần đảo Trường Sa của Tổ quốc. Nữ sinh đã được vinh dự nhận huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa do Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân trao tặng.

“Em may mắn được là một trong 4 sinh viên của cả nước tham gia chương trình tình nguyện hè đến Trường Sa, năm 2022. Trường Sa đã trở thành một phần máu thịt trong em”, nữ sinh tâm sự.

Nữ sinh hoạt động tình nguyện tại Trường Sa và giao lưu với người lính đảo

Nữ sinh hoạt động tình nguyện tại Trường Sa và giao lưu với người lính đảo

Ngân cho biết khi nhận được thông tin mình được chọn tham gia chương trình tình nguyện này, em đã tổ chức vận động mọi nguồn lực để mua những đồ dùng thiết yếu và có ý nghĩa như: truyện, sách báo, thẻ điện thoại, tủ lạnh, đồ dùng thể thao, đồ dùng cá nhân… gửi tặng các chiến sĩ ở đảo.

“Được đến đây, em mới hiểu và cảm nhận được cuộc sống của chiến sĩ ngoài đảo. Họ đã hy sinh cả máu thịt của mình để ngày đêm canh giữ từng tấc đất, từng hơi thở của quê hương. Em bồi hồi xúc động và càng nhận thấy vai trò, trách nhiệm người trẻ phải làm gì và mong muốn làm gì cho quê hương đất nước”, nữ sinh trải lòng.

Ngân cùng đoàn tình nguyện thể hiện tình yêu Tổ quốc nơi đảo xa

Ngân cùng đoàn tình nguyện thể hiện tình yêu Tổ quốc nơi đảo xa

Ngân cũng xúc động kể lại kỷ niệm đã được ở cùng một đại biểu, là con gái một liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa. “Lúc mọi người làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh ở đây, em thấy chị ấy ôm nhật ký bố mình khóc. Nhìn thấy vậy, các đại biểu nghẹn ngào và cảm thấy tinh thần dân tộc dâng cao hơn bao giờ hết”, Ngân bồi hồi chia sẻ.

Nữ sinh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng năm 2022

Nữ sinh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng năm 2022

Cũng từ đó, cô gái trẻ cho biết Trường Sa đã ở trong tâm thức của mình và luôn thôi thúc Ngân phải học tập, rèn luyện thật tốt để đóng góp sức trẻ cho quê hương, đất nước.

“Sau chuyến đi Trường Sa về, em thường nói với các bạn và lan tỏa thông điệp tại các hội nghị, hội thảo rằng: Chúng ta không chỉ yêu Trường Sa bằng trái tim, mà phải yêu Trường Sa bằng cả khối óc và hành động của mình”, Ngân chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Người mẫu Ngọc Trinh bị bắt: Cảnh tỉnh người trẻ khi đăng tải trên mạng xã hội

Người mẫu Ngọc Trinh bị bắt: Cảnh tỉnh người trẻ khi đăng tải trên mạng xã hội

Từ việc Ngọc Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam, là hồi chuông cảnh tỉnh những người trẻ nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội cần cẩn trọng trong việc đăng tải nội dung, chắt lọc hình ảnh. Vì nếu đăng tải, phát tán nội dung có ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ... thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Gia Lai: 1 thí sinh đạt giải khuyến khích tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc

Gia Lai: 1 thí sinh đạt giải khuyến khích tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc

(GLO)- Thông tin từ Tỉnh Đoàn Gia Lai, tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ IX-năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức, tỉnh Gia Lai có 1 thí sinh đạt giải khuyến khích bảng B2.

Biker thế hệ gen Z và hành trình trải nghiệm, khám phá thiên nhiên

Biker thế hệ gen Z và hành trình trải nghiệm, khám phá thiên nhiên

(GLO)- Phong trào xe đạp thể thao tại TP. Pleiku đang hình thành một làn sóng biker thế hệ gen Z. Qua sự dìu dắt, hướng dẫn của các biker di trước, các bạn trẻ đã có những trải nghiệm đáng nhớ trên hành trình đạp xe khám phá các cung đường, điểm đến đa dạng sắc thái thiên nhiên tươi đẹp.
Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên Gia Lai

Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên Gia Lai

(GLO)- Hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên, thời gian qua, tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều phong trào, hội thi liên quan đến công nghệ. Qua đó, đoàn viên, thanh niên được tiếp cận với môi trường công nghệ số, biết khai thác thông tin trên nền tảng số, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc chuyển đổi số.