Giải đáp thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Nhiều ý kiến, kiến nghị đã được các đại biểu trả lời thỏa đáng tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai ở TP. Pleiku và huyện Mang Yang sáng ngày 27-4.

Cụ thể, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông, bà: Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Rơ Châm H’Phik-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Mang Yang.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, gồm các ông/bà: Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Hoàng Anh-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội; Đại tá Đinh Văn Thê-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp xúc cử tri tại TP. Pleiku.

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trả lời những kiến nghị của cử tri huyện Mang Yang. Ảnh: Ngọc Sang

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trả lời những kiến nghị của cử tri huyện Mang Yang. Ảnh: Ngọc Sang

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng lãnh đạo và đông đảo cử tri trên địa bàn TP.Pleiku, huyện Mang Yang.

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề “nóng”

Tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo về dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XV, cử tri các địa phương đã có nhiều ý kiến, kiến nghị trên nhiều lĩnh vực.

Phần lớn cử tri huyện Mang Yang đặc biệt quan tâm và bức xúc trước tình trạng thi công ì ạch của Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên đoạn qua địa bàn huyện.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Ia Kênh, TP. Pleiku. Ảnh: Quang Tấn

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Ia Kênh, TP. Pleiku. Ảnh: Quang Tấn

Cử tri Nguyễn Văn Thả (tổ 1, thị trấn Kon Dơng) bức xúc: Việc thi công Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên đoạn qua địa bàn huyện khá chậm, có nhiều hạng mục không đảm bảo an toàn, gây khó khăn cho nhiều hộ dân sinh sống dọc tuyến đường cũng như người dân tham gia giao thông. Đặc biệt, gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đường này.

“Đề nghị các cấp, các ngành chức năng kiến nghị các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Đồng thời, trong quá trình thi công cần có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham gia giao thông, vận chuyển hàng hóa”-cử tri Thả kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Mang Yang. Ảnh: Ngọc Sang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Mang Yang. Ảnh: Ngọc Sang

Còn cử tri Thôm (làng Kon Hoa, xã Hà Ra) thì cho hay: Hiện nay, đường vào khu sản xuất hơn 500 ha của các hộ dân từ khu vực hồ Hà Ra Bắc đến đồi Huy Hoàng (dài 5 km) toàn bộ bằng đường đất, gây rất nhiều khó khăn cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản, nhất là vào mùa mưa. Người dân rất mong muốn Nhà nước hỗ trợ cứng hóa đường vào khu sản xuất để bà con thuận tiện trong việc canh tác, vận chuyển nông sản.

Ngoài ra, cử tri Thôm cũng cho biết thêm, khu sản xuất hơn 200 ha của 40 hộ dân sinh sống tại khu vực suối Areng, vào mùa mưa, nước suối lớn và bị sạt lở, để vào khu sản xuất, người dân phải đi vòng hàng chục km. Người dân mong muốn được Nhà nước đầu tư làm một cây cầu để người dân thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển nông sản.

Cũng liên quan đến đường giao thông, cử tri TP. Pleiku mong muốn các cấp, các ngành quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường ven đô nhằm tạo thuận tiện cho việc đi lại, giao thương, buôn bán.

Cử tri Phạm Xuân Núi (thôn 1, xã Ia Kênh, TP. Pleiku) cho biết: Đường Vũ Lăng là một trong những tuyến đường huyết mạch, có lưu lượng tham gia giao thông lớn. Tuy nhiên, đường hiện nay đã xuống cấp, lại nhỏ hẹp, mỗi lần xe ô tô đi thì không có đường cho xe máy, gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và khó khăn trong đi lại của người dân.

“Đề nghị đại biểu Quốc hội kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, bố trí vốn để nâng cấp, mở rộng tuyến đường nhằm đảm bảo cho người dân tham gia giao thông an toàn, góp phần phát triển kinh tế, xã hội các địa phương phía Nam Pleiku.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Kênh. Ảnh: Quang Tấn

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Kênh. Ảnh: Quang Tấn

Ngoài ra, hiện trên địa bàn các xã phía Nam chưa có nghĩa địa, ngoài nghĩa địa tự phát nằm ngay khu dân cư (thôn 1). Điều này không những gây ô nhiễm môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân (100% người dân sử dụng nước sinh hoạt giếng đào). Đề nghị các cấp quan tâm quy hoạch, xây dựng 1 nghĩa địa tập trung tại vùng phía Nam để đảm bảo vệ sinh môi trường và thuận tiện hơn cho người dân vì nghĩa trang thành phố (xã Trà Đa) quá xa”-cử tri Núi tha thiết đề nghị.

Bên cạnh đó, cử tri các địa phương đã có những ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai như: về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hạn mức tách thửa tại khu vực đô thị, thời gian quy hoạch các dự án kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống người dân… Qua đây, cử tri cũng mong muốn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai có ý kiến khi tham gia đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV sắp tới để có những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Cùng với đó, cử tri các địa phương cũng đề nghị các cấp quan tâm đầu tư Khu di tích lịch sử cách mạng Khu 9 (xã Gào, TP. Pleiku); điện thắp sáng trên trục đường ở các thôn, làng; bố trí quỹ đất xây dựng các công trình công cộng, chế độ chính sách cho cán bộ thôn, làng; miễn đóng phí đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử đất đối với vùng đặc biệt khó khăn; sớm phê duyệt phương án, kế hoạch sử dụng đất của Công ty Chè Ayun (huyện Mang Yang) để người dân tiếp tục đầu tư sản xuất …

Giải đáp thấu đáo các ý kiến của cử tri

Bên cạnh ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri các địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương trả lời, giải trình những nội dung thuộc thẩm quyền.

Ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Ảnh: Quang Tấn

Ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Ảnh: Quang Tấn

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku ghi nhận và tiếp thu các ý kiến hết sức chính đáng của bà con cử tri các xã, phường. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng: Các vấn đề về hạ tầng giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, điện sản xuất… được cử tri các xã Ia Kênh, Gào, Diên Phú nêu rất xác đáng. Thành phố sẽ chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã nghiên cứu, xem xét đầu tư nhưng phải theo thứ tự ưu tiên nơi nào cần thiết, cấp bách thì làm trước. Cụ thể như kiến nghị của cử tri về nâng cấp, mở rộng tuyến đường Vũ Lăng, đây là kiến nghị đã được cử tri kiến nghị nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Thành phố ghi nhận và cũng đã bố trí vốn trong giai đoạn trung hạn đến năm 2025 để đầu tư nâng cấp, mở rộng.

Đối với dự án bãi rác xã Gào, Chủ tịch UBND thành phố thông tin: Đây là dự án mà thành phố đang rất mong muốn để đầu tư, bởi vì bãi rác xã Gào hiện nay đã quá tải. Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, đây là dự án do tỉnh kêu gọi đầu tư vào thành phố và chúng tôi đã hoàn thành các phần việc của mình. Thành phố cũng đã có quyết định đấu giá và sẽ tiến hành đấu giá sau khi tỉnh phê duyệt giá khởi điểm. Qua đây, thành phố rất mong các sở, ngành của tỉnh quan tâm hỗ trợ để dự án bãi rác xã Gào và Nghĩa trang thành phố (phía Nam thành phố) sớm được triển khai, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con cử tri trên địa bàn.

Cử tri Nguyễn Văn Thả nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Ngọc Sang

Cử tri Nguyễn Văn Thả nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Ngọc Sang

Vấn đề liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, xây dựng công trình, Chủ tịch UBND TP. Pleiku cho rằng, tất cả phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND TP. Pleiku Đỗ Việt Hưng nhấn mạnh: “Nhà nước quản lý bằng quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất cho nên có những vị trí đất không thể xây dựng công trình trên đất đó được và đó là quy định của pháp luật. Qua kiến nghị của cử tri, tôi cũng đề nghị các xã, phường, các phòng, ban chuyên môn của thành phố cần tăng cường thêm công tác tuyên truyền, giải thích pháp luật về đất đai cho bà con”.

Về vấn đề liên quan đến việc giao đất của Công ty Chè Ayun, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang Lê Trọng đã thông tin đến cử tri: “Sắp tới, UBND huyện có phương án trình UBND tỉnh nêu rõ những khó khăn, vướng mắc của địa phương. Qua đó, kịp thời tháo gỡ, vướng mắc liên quan đến việc giao đất của Công ty Chè Ayun nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ổn định chỗ ở cũng như đất sản xuất. Ngoài ra, những hộ bị thu hồi đất để quy hoạch khu trung tâm xã Đak Jrăng, khu vực rừng thông xã Đak Ta Ley cũng được huyện tìm các giải pháp để bố trí đất ở, tạo thuận lợi cho người dân tái định cư. Chúng tôi cũng đề nghị UBND tỉnh sớm bố trí kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở khu vực dọc sông Ayun giúp người dân yên tâm sản xuất… Đồng thời, đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí cho người dân trồng rừng”.

Cử tri Phạm Xuân Núi nêu ý kiến, kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quang Tấn

Cử tri Phạm Xuân Núi nêu ý kiến, kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quang Tấn

Trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cho rằng: Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên trong quá trình triển khai thực hiện tương đối chậm. Nguồn vốn để triển khai dự án này được Bộ Giao thông-Vận tải vay của Ngân hàng Thế giới, do vậy trong quá trình thực hiện cần tuân thủ các quy định theo luật Việt Nam và cả quốc tế. Ngoài ra, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại một số địa phương còn vướng mắc chưa giải quyết xong. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương sớm hoàn thành công tác này để đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó, tỉnh thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên kiểm tra công tác thi công để không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Kết luận tại buổi tiếp xúc tại huyện Mang Yang, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cơ bản thống nhất với các ý kiến trả lời, giải trình của lãnh đạo UBND huyện và tỉnh. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, huyện có những giải pháp trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất, tái định cư cho người dân liên quan đến những dự án triển khai trên địa bàn huyện theo tinh thần hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương cũng cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri. Với những vấn đề đã được các cấp trả lời, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ theo dõi, giám sát và đôn đốc để giải quyết thỏa đáng cho cử tri và Nhân dân; đồng thời sẽ mang những tâm tư, nguyện vọng của cử tri TP. Pleiku nói riêng và cử tri tỉnh Gia Lai nói chung chuyển đến các bộ, ngành Trung ương và đưa ra tại diễn đàn Quốc hội trong kỳ họp thứ 5 sắp tới để tham gia đóng góp ý kiến vào công tác lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã tặng 15 suất quà cho 15 hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã Ia Kênh. Ảnh: Quang Tấn

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã tặng 15 suất quà cho 15 hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã Ia Kênh. Ảnh: Quang Tấn

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tặng 15 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Kênh, TP. Pleiku.

Có thể bạn quan tâm

Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng giấy khen 41 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo gương Bác

Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng giấy khen 41 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn (19/5/2023-19/5/2024).
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.