Gia Lai xây dựng dự thảo Nghị quyết về các khoản thu và cơ chế quản lý tài chính trong giáo dục công lập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa xây dựng dự thảo Nghị quyết về việc quy định chi tiết danh mục các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Theo đó, dự thảo được xây dựng trên cơ sở Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật Giáo dục năm 2019, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2025 và Nghị định số 238/2025/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách học phí, miễn giảm, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục.

img-9800.jpg
Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính giáo dục. Ảnh: Hồ Điểm

Nghị quyết sẽ áp dụng cho học sinh mầm non, phổ thông công lập; các cơ sở giáo dục công lập thuộc tỉnh quản lý; các tổ chức, cá nhân có liên quan. Danh mục các khoản thu và mức thu dịch vụ được quy định tại phụ lục kèm theo, bao gồm nhiều loại hình như bán trú, ăn uống, tư vấn tâm lý, hướng nghiệp, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống, thư viện, công nghệ thông tin, chăm sóc trẻ em và hỗ trợ học sinh khuyết tật…

Các cơ sở giáo dục công lập phải thỏa thuận với cha mẹ học sinh về mức thu cụ thể, bảo đảm không vượt quá quy định, đồng thời công khai, minh bạch và chịu sự giám sát của phụ huynh, đoàn thể và xã hội.

Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính giáo dục, hạn chế tình trạng lạm thu, tạo sự đồng thuận trong xã hội và giúp các cơ sở giáo dục công lập có thêm điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học.

Sau khi được HĐND tỉnh thông qua, Nghị quyết dự kiến có hiệu lực từ năm 2025, đồng thời thay thế các quy định cũ để bảo đảm thống nhất, phù hợp với pháp luật hiện hành.

Xem chi tiết dự thảo Nghị quyết tại đây.

Có thể bạn quan tâm

12 đại học được chọn dẫn dắt giáo dục Hà Nội: Cơ hội nào mở ra cho sinh viên?

12 đại học được chọn dẫn dắt giáo dục Hà Nội: Cơ hội nào mở ra cho sinh viên?

(GLO)- 12 cơ sở giáo dục đại học được lựa chọn giữ vai trò dẫn dắt tại Hà Nội, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, thu hút chuyên gia quốc tế, phát triển chương trình tài năng và ứng dụng AI. Đây là những thay đổi được kỳ vọng mang lại nhiều cơ hội trực tiếp cho sinh viên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang chủ trì cuộc họp về sắp xếp các cơ sở giáo dục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang chủ trì cuộc họp về sắp xếp các cơ sở giáo dục

(GLO)- Chiều 19-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang chủ trì cuộc họp nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo tình hình triển khai thực hiện sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

326 thí sinh Trường THPT chuyên Tuyên Quang được xét tuyển đại học như thế nào sau kỳ thi lại?

326 thí sinh Trường THPT chuyên Tuyên Quang được xét tuyển đại học như thế nào sau kỳ thi lại?

(GLO)- Sáng 19-8, Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT lần 2 của 326 thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang. Sau khi điểm thi được công bố, vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm là kết quả mới sẽ được sử dụng thế nào trong xét tuyển đại học năm 2026.

null