Gia Lai thành lập 80 “Tổ truyền thông cộng đồng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 17-4, tại TP. Pleiku, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai sơ kết 1 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, đồng thời triển khai các nội dung của dự án trong thời gian tới.

Dự án 8 được triển khai tại 42 xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực II, khu vực I của 15 huyện, thị xã của tỉnh. Đối tượng thụ hưởng là phụ nữ và trẻ em gái tại các xã, thị trấn và thôn, làng đặc biệt khó khăn, ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái là người dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo, cận nghèo; nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn/lấy chồng nước ngoài trở về; người khuyết tật.

Các địa phương triển khai hiệu quả Dự án 8 chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị. Ảnh: Minh Châu

Các địa phương triển khai hiệu quả Dự án 8 chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị. Ảnh: Minh Châu

Sau 1 năm triển khai, các địa phương đã thành lập, vận hành một số mô hình cốt lõi của dự án. Toàn tỉnh đã thành lập 80 “Tổ truyền thông cộng đồng”, 11 câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; thành lập mới 5 mô hình “Địa chỉ tin cậy” và củng cố 12 mô hình hiện có. Các mô hình, CLB, hoạt động của Dự án 8 ngày càng thu hút nhiều hội viên, phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số tham gia, mở ra cơ hội phát triển mới cho từng địa phương được hưởng lợi. Tính đến nay, toàn tỉnh đã giải ngân nguồn vốn 2 tỷ 307 triệu đồng (đạt 24,5%) trong quá trình triển khai dự án.

Hội nghị cũng nêu ra những khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai dự án như: nguồn vốn phân bổ lớn nhưng chưa giải ngân được; cán bộ hội chưa có kinh nghiệm trong thực hiện dự án mới nên có những nội dung còn lúng túng; một số địa phương triển khai các hoạt động liên quan đến 4 nội dung còn chậm, muộn so với kế hoạch; các văn bản hướng dẫn có những nội dung chưa cụ thể, rõ ràng, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện dự án tại cơ sở.

Tại hội nghị, một số địa phương, đơn vị triển khai hiệu quả dự án đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức. Các đại biểu cũng thảo luận những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp để triển khai hiệu quả Dự án 8 trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 2: Linh hoạt nội dung, hình thức kết nghĩa

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 2: Linh hoạt nội dung, hình thức kết nghĩa

(GLO)- Đến nay hộ nghèo, cận nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao; an ninh chính trị còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai khẳng định về tính cần thiết của công tác kết nghĩa trong tình hình mới.

Cán bộ xã làm bí thư chi bộ thôn, làng: Chủ trương đúng, hiệu quả cao

Cán bộ xã làm bí thư chi bộ thôn, làng: Chủ trương đúng, hiệu quả cao

(GLO)- Những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện chủ trương đưa cán bộ xã về làm bí thư chi bộ thôn, làng. Chủ trương đúng đắn này đã mang lại hiệu quả cao khi những bí thư chi bộ thôn, làng phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, được người dân tín nhiệm.

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 1: Ngày hội gắn kết nghĩa tình

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 1: Ngày hội gắn kết nghĩa tình

(GLO)- Công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã củng cố niềm tin, tạo động lực giúp người dân vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.