Đại biểu Quốc hội đề xuất miễn học phí cho sinh viên ngành y trường công lập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại biểu Trần Khánh Thu, thời gian học dài, học phí cao do các trường tự chủ tài chính, vượt khả năng của nhiều gia đình thu nhập trung bình - thấp, là rào cản đối với sinh viên muốn học ngành y.

Tại phiên thảo luận sáng nay (2/12), đại biểu Quốc hội Trần Khánh Thu, đoàn Hưng Yên đề nghị miễn học phí cho sinh viên ngành y tế.

quoc-hoi-thao-luan.jpg
Đại biểu Trần Khánh Thu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Góp ý cho dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, đại biểu Trần Khánh Thu cho rằng dự thảo nghị quyết mới đề cập các chính sách đào tạo sau đại học ở một số chuyên ngành, chưa đưa ra giải pháp đột phá liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực từ sớm, từ xa.

Trong khi đó, nhân lực y tế luôn có vai trò quyết định đối với thành công trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhân lực y tế tuyến cơ sở hiện chưa đáp ứng yêu cầu và chưa là môi trường hấp dẫn, bảo đảm phát triển chuyên môn cho bác sỹ.

Theo Bộ Y tế, cả nước có 66 trường đại học đào tạo bác sỹ y khoa, trong đó 18 trường công lập. Số bác sỹ tốt nghiệp năm 2024 là gần 11.300 người. Quy mô nhân lực y tế tăng 2,33% trong 10 năm qua nhưng vẫn thấp so với nhu cầu. Tổng nhân lực ngành y tế khoảng 431.700 người, thấp hơn nhiều so với mức 632.500 người theo quy hoạch.

Trong khi đó, điểm chuẩn ngành y luôn ở mức cao nhất trong 10 năm qua, thời gian học dài, học phí cao do các trường tự chủ tài chính, vượt khả năng của nhiều gia đình thu nhập trung bình - thấp, trở thành rào cản đối với sinh viên muốn học ngành y.

Đại biểu Trần Khánh Thu cho hay khi góp ý dự thảo Luật Giáo dục đại học sửa đổi, đại biểu có đề nghị chỉnh sửa điểm a khoản 2 Điều 38 theo hướng ngân sách Nhà nước bảo đảm kinh phí đào tạo giáo viên, bác sỹ y khoa và các ngành ưu tiên đặc thù.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học phí và chế độ đãi ngộ trong đào tạo bác sỹ, bác sỹ nội trú thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ Y tế và thực hiện theo các văn bản của ngành y tế, dự thảo Luật Giáo dục đại học không quy định chi tiết.

Do đó, đại biểu kiến nghị Bộ Y tế bổ sung đối tượng đào tạo bác sỹ y khoa tại các cơ sở đào tạo công lập vào nhóm được Ngân sách nhà nước hỗ trợ học phí trong thời gian học kèm cam kết làm việc theo phân công của Nhà nước sau khi tốt nghiệp. Giải pháp này giúp sinh viên, nhất là sinh viên khó khăn, có cơ hội theo học ngành y, đồng thời giải quyết thiếu hụt nhân lực y tế ở vùng sâu, vùng xa và các địa bàn thiếu bác sỹ.

Bên cạnh vấn đề trên, đại biểu Trần Khánh Thu cũng góp ý về vấn đề chính sách ưu đãi cho cơ sở y tế. Theo đại biểu, tại điều 6 của dự thảo nghị quyết về chính sách đất, thuế và tài chính, khoản 5 quy định miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân hoạt động không vì lợi nhuận.

Đại biểu cho hay cơ quan thuế đang truy thu đối với nhiều cơ sở y tế công lập từ nguồn thu bảo hiểm y tế và nguồn thu phí thông thường trong khi theo quy định, các nguồn thu không phải dịch vụ yêu cầu và dịch vụ chất lượng cao đều được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo khẳng định rõ quy định này trong nghị quyết, trong bối cảnh các cơ sở y tế công lập đang bị truy thu từ năm 2019 đến nay.

“Quy định này tương tự dự thảo nghị quyết đang triển khai Nghị quyết 71 trong lĩnh vực giáo dục", đại biểu Trần Khánh Thu nói./.

Theo Phạm Mai (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đại hội VII của Đảng: Đưa đất nước đi theo con đường đổi mới

Đại hội VII của Đảng: Đưa đất nước đi theo con đường đổi mới

Kể từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã trải qua 13 kỳ đại hội. Mỗi kỳ đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu và những bài học kinh nghiệm của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thường trực Ban Bí thư dự Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư dự Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Đại hội lần thứ V của Đảng: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc XHCN

Đại hội lần thứ V của Đảng: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc XHCN

Trong 5 năm đầu cả nước bước vào kỷ nguyên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trên đất nước ta đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, được ghi đậm nét vào lịch sử vẻ vang của Đảng và của dân tộc.

Giới thiệu ông Đoàn Hữu Dũng-Bí thư Đảng ủy phường Diên Hồng ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

Giới thiệu Bí thư Đảng ủy phường Diên Hồng Đoàn Hữu Dũng ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 9-1, Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đoàn Hữu Dũng chủ trì hội nghị.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây

(GLO)- Ngày 9-1, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do đồng chí Đặng Vĩnh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây.

Bầu cử và vai trò quyết định của nhân dân

Bầu cử và vai trò quyết định của nhân dân

(GLO)- Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của toàn dân - nơi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp, tập trung và rõ nét nhất.

Bộ CHQS tỉnh giới thiệu Đại tá Đoàn Ngọc Báu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

Bộ CHQS tỉnh giới thiệu Đại tá Đoàn Ngọc Báu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Ngày 9-1, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị lãnh đạo, chỉ huy mở rộng, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031. Đại tá Mai Kim Bình - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu

(GLO)- Sáng 7-1, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai được điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, BTV và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

(GLO)- Sáng 6-1, tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

null