Gia Lai: Tập huấn phòng-chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 12-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn triển khai các hoạt động phòng-chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt cho cán bộ chuyên trách tại tuyến xã, phường, thị trấn và cán bộ chuyên trách tại Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Tại lớp tập huấn, các học viên được chuyên viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động phòng-chống đái tháo đường, các rối loạn do thiếu hụt i-ốt và các bệnh không lây nhiễm khác tại tuyến y tế huyện, xã. Hướng dẫn cách dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý đái tháo đường, các rối loạn do thiếu hụt i-ốt và các bệnh không lây nhiễm khác tại cộng đồng.

Hướng dẫn thực hành kiểm tra, giám sát tỷ lệ hộ sử dụng muối i-ốt, khám điều tra dịch tễ học đánh giá tỷ lệ bướu cổ trẻ em từ 8-10 tuổi tại các trường tiểu học và xét nghiệm đường huyết. Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn thực hành báo cáo, thống kê và quản lý bệnh không lây nhiễm trên phần mềm của Cục Y tế dự phòng triển khai.

Sau khi tập huấn, 100% học viên sẽ biết cách xây dựng kế hoạch, chẩn đoán, điều trị, dự phòng, phát hiện sớm, quản lý và sử dụng được phần mềm báo cáo bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng bao gồm các chương trình: Đái tháo đường, các rối loạn do thiếu hụt i-ốt...

Được biết, từ ngày 12-9 đến hết ngày 19-9-2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức 6 lớp tập huấn như trên cho 220 cán bộ chuyên trách làm công tác phòng-chống đái tháo đường, các rối loạn do thiếu hụt i-ốt tại tuyến xã, phường, thị trấn và 17 cán bộ chuyên trách tại Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

NHƯ NGUYỆN

 

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.