Gia Lai: Rà soát, cập nhật tài khoản trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long vừa ký Công văn số 169/UBND-NC đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả an sinh xã hội (ASXH) không dùng tiền mặt trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25-11-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả ASXH không dùng tiền mặt, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị có liên quan tích cực triển khai trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua hơn 1 năm triển khai, mới chỉ có 13/17 địa phương thu thập 1.095 tài khoản (gồm: 501 tài khoản cá nhân, 594 tài khoản cá nhân được ủy quyền) và 3/17 địa phương đã thực hiện chi trả ASXH không dùng tiền mặt với 82 đối tượng, chiếm tỷ lệ 7,5% trên tổng số 1.095 đối tượng đã có tài khoản và 0,14% trên tổng số 58.753 đối tượng ASXH (bao gồm 13.415 người có công và 45.338 đối tượng bảo trợ xã hội), không đạt yêu cầu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát, cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả ASXH không dùng tiền mặt. Ảnh: Hà Duy
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát, cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả ASXH không dùng tiền mặt. Ảnh: Hà Duy

Để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt khuyến khích, vận động người dân thuộc diện được hưởng chính sách ASXH thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách ASXH thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt.

Đối với các trường hợp yếu thế, gặp nhiều khó khăn hoặc không có khả năng trong việc giao dịch, nhận trợ cấp qua tài khoản thì xây dựng các phương án,cách thức hỗ trợ phù hợp với đặc điểm tình hình và nhu cầu của người dân; đảm bảo nguyên tắc không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đơn giản và thuận tiện.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Gia Lai, Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện ngay quy trình rà soát, cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả ASXH không dùng tiền mặt trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đôn đốc các lực lượng tổ chức triển khai, đặc biệt chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo Đề án 06 các xã, phường, thị trấn, thôn, làng, tổ dân phố thực hiện tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách ASXH đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt, nâng cao tỷ lệ chi trả ASXH không dùng tiền mặt của địa phương.

Sau khi hoàn thành rà soát và mở tài khoản cho đối tượng, các địa phương đồng loạt thí điểm có thể áp dụng hình thức chi trả bằng tiền mặt hoặc thực hiện chi trả qua tài khoản của đối tượng.

Có thể bạn quan tâm

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

(GLO)- Ngày 12-8, Đảng bộ xã Chư Prông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Đảng bộ xã, kế thừa thành quả đã đạt được, đồng thời định hướng chiến lược để tạo bứt phá toàn diện.

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Đảng bộ xã Bình Phú được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Tây Sơn (cũ), gồm: Đảng bộ xã Tây Phú, Đảng bộ xã Bình Tường và Đảng bộ xã Vĩnh An. Trở thành xã nông thôn mới nâng cao là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra cho nhiệm kỳ 2025-2030.

Thăm ngôi làng dưới chân núi Chư Đang Ya

Thăm ngôi làng dưới chân núi Chư Đang Ya

(GLO)- Làng Ia Gri (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) nằm nép mình dưới chân núi lửa Chư Đang Ya. Đến đây, du khách không chỉ chiêm ngắm cảnh núi đồi trùng điệp mà còn cảm nhận được sự nồng hậu, chân tình của cư dân bản địa-những người yêu núi và sống nương vào núi.

Cây cầu nhỏ, ý nghĩa lớn

Cây cầu nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Thời gian qua, người dân làng Keo-Kpaih (xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) đã chung tay sửa chữa cây cầu dân sinh. Câu chuyện tưởng như nhỏ bé ấy lại mang ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần tự lực và sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mơ Nú khởi sắc nhờ học và làm theo Bác

Mơ Nú khởi sắc nhờ học và làm theo Bác

(GLO)- Con đường bê tông phẳng lì dẫn vào làng Mơ Nú (xã Gào, tỉnh Gia Lai), hai bên là những ngôi nhà khang trang, khuôn viên gọn gàng. Diện mạo khởi sắc ấy là kết quả của tinh thần đoàn kết, học và làm theo lời Bác mà Chi bộ làng Mơ Nú kiên trì vun đắp.

Ông từ giữ đình cứu sống cây đa cổ thụ

Ông từ cứu sống cây đa cổ thụ ở An Khê đình

(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.

null