Gia Lai quản lý chặt chẽ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Gia Lai đã tăng cường quản lý, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Qua đó đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ.
Tăng cường tuyên truyền, vận động
Sau chiến tranh, một số vũ khí, vật liệu nổ còn sót lại được nhiều người dân mang về sử dụng hoặc giữ làm kỷ niệm. Cùng với đó, nhiều người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số vẫn có thói quen dùng các loại súng tự chế để săn bắn. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đồng thời, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh với các đối tượng buôn bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Chính vì thế, công tác quản lý trên lĩnh vực này đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 
  Tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.    Ảnh: V.H
Tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Ảnh: V.H
Cầm trên tay khẩu súng tự chế giao nộp cho lực lượng Công an, ông Nông Văn Luông (thôn Bắc Thái, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, Gia Lai) cho biết: “Trước đây, mình thường sử dụng súng để săn bắn, đuổi con thú, bảo vệ mùa màng. Thế nhưng, khi nghe chính quyền tuyên truyền, vận động, mình hiểu sử dụng súng tự chế là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tính mạng nên đã chủ động giao nộp cho Công an”.
Trong 5 năm qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức 2.557 buổi tuyên truyền về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tại các thôn, làng, tổ dân phố, trường học thu hút hơn 96 ngàn lượt người tham dự. Đồng thời, phân công cán bộ gặp gỡ 67 chủ cơ sở thu mua phế liệu, 66 chủ cơ sở hàn tiện, lò rèn yêu cầu ký cam kết không mua bán các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các địa phương gọi hỏi, răn đe 255 đối tượng có biểu hiện sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức 840 buổi tuyên truyền tập trung cho người dân các xã biên giới; phân công cán bộ đến từng hộ gia đình tuyên truyền cho 25 lượt người. Qua đó, lực lượng Biên phòng đã vận động thu hồi 25 khẩu súng săn, 6 khẩu súng quân dụng, 133 kíp nổ… Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông qua công tác tuyên truyền, kiểm tra đã vận động người dân giao nộp 24 khẩu súng quân dụng, 131 khẩu súng tự chế và hơn 3 ngàn quả bom, mìn, lựu đạn, đầu đạn các loại, thu giữ 74 kg thuốc nổ…  
Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm
Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển, cất giữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đại tá Lê Hoài Nam-Trưởng Công an huyện Kông Chro-cho biết: “Qua công tác nghiệp vụ, chúng tôi cũng đã phát hiện và thu giữ một số súng tự chế. Đồng thời, đơn vị phát hiện và xử lý 1 vụ liên quan đến hành vi sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong 5 năm qua, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh đã thụ lý, điều tra 9 vụ/20 đối tượng, qua đó khởi tố 3 vụ/3 bị can liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, thu giữ hơn 42 kg thuốc nổ. Bên cạnh đó, Công an các địa phương cũng đã khởi tố 7 vụ/10 bị can về các tội tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ. Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Công an cũng phát hiện và xử lý hành chính 39 vụ với 45 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 118 triệu đồng, thu giữ 8 bình xịt hơi cay, 4 roi điện, 522 kg thuốc nổ, 707 kíp nổ, 13 khẩu súng tự chế và 142 viên đạn các loại.
Công an tỉnh cũng đã phối hợp với đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra 63 cơ sở kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp với số tiền 93 triệu đồng, tham mưu UBND tỉnh xử phạt 1 trường hợp với số tiền 40 triệu đồng. Song song với đó, Công an tỉnh cũng tiến hành kiểm tra, rà soát số vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được trang bị, cấp phép sử dụng cho các lực lượng và các cơ quan, đơn vị. Qua kiểm tra đã yêu cầu giao nộp 19 súng quân dụng, 86 súng cao su, 5 bình xịt hơi cay, 21 roi điện và đề nghị chấn chỉnh, khắc phục 36 trường hợp vi phạm.
Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Hiện tại, công tác bảo quản, thống kê, báo cáo chưa đầy đủ; một số doanh nghiệp được cấp phép sử dụng vật liệu nổ còn để thất thoát. Chính những yếu tố này dẫn đến công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ gặp nhiều khó khăn, tạo cơ hội cho các đối tượng xấu sử dụng, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Trên địa bàn tỉnh có hơn 1.500 vũ khí quân dụng, hơn 6.000 công cụ hỗ trợ thuộc diện quản lý của Công an; có 26 cơ sở kinh doanh, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp. Lực lượng Công an tỉnh đã tổ chức 6 đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, qua đó người dân đã giao nộp 152 khẩu súng quân dụng, súng thể thao, 1.587 khẩu súng tự chế, 44 quả bom, mìn, hơn 1.000 quả đạn, hơn 2.000 viên đạn, 867 kíp nổ…
Vĩnh Hoàng 

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.