Gia Lai nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho y tế cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nâng cao năng lực về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đội ngũ y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ rất quan trọng. Trong tháng 7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn dành cho 60 cán bộ y tế cơ sở về chăm sóc trước, trong và sau sinh.

Bác sĩ Lê Thị Thanh Hương-Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) thông tin: Tham gia lớp tập huấn, các học viên được phổ biến kiến thức về cung cấp gói dịch vụ chăm sóc trước sinh; chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh; đỡ đẻ thường có sử dụng gói đỡ đẻ sạch; xử trí đẻ rơi tại cộng đồng; chăm sóc, theo dõi bà mẹ và trẻ sơ sinh trong ngày đầu sau sinh; chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà từ ngày thứ 2 đến hết 6 tuần đầu sau sinh, vấn đề chảy máu sau khi sinh…

Tham gia tập huấn, ngoài lý thuyết, học viên còn thực hành về chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh: N.N

Tham gia tập huấn, ngoài lý thuyết, học viên còn thực hành về chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh: N.N

“Lớp tập huấn nằm trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi có triển khai các gói dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh tại tuyến xã nhằm cải thiện tử vong mẹ, tử vong sơ sinh ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn tiếp cận y tế khó khăn, vùng đồng bào DTTS…

Qua tập huấn, cán bộ y tế tuyến xã cập nhật các kiến thức, nâng cao kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ và ứng dụng, thực hành trong triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc trước, trong và sau sinh”-bác sĩ Hương cho biết.

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Nhung (Trạm Y tế xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro) chia sẻ: “Qua tập huấn, tôi được cập nhật những kiến thức mới, từ đó triển khai công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn xã đạt hiệu quả cao hơn”.

Cũng theo chị Nhung, xã Đăk Pơ Pho có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm 85%. Cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn, tập quán lạc hậu nên công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vẫn còn nhiều hạn chế, tỷ lệ phụ nữ sinh con tại nhà còn cao. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề chăm sóc trước, trong và sau sinh có ý nghĩa rất quan trọng.

Hàng tháng, cán bộ y tế tổ chức các đợt truyền thông đến tận các hộ gia đình có phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai về chăm sóc sức khỏe sinh sản; tuyên truyền cho người dân về việc cần thiết sinh đẻ tại cơ sở y tế.

Cùng với đó là sự vào cuộc của những người có uy tín trong cộng đồng như già làng, trưởng thôn trong công tác phối hợp tuyên truyền xóa bỏ tập tục lạc hậu và áp dụng các biện pháp sinh đẻ an toàn tại cơ sở y tế.

“Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự hỗ trợ của các dự án, chương trình nên việc triển khai công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn xã thuận lợi hơn. Trước đây, tỷ lệ sinh con tại nhà chiếm khoảng 64% thì hiện giảm xuống còn 41%”-chị Nhung cho hay.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho y tế cơ sở. Ảnh: Như Nguyện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho y tế cơ sở. Ảnh: Như Nguyện

Xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) có tỷ lệ người DTTS chiếm 85% dân số. Qua tuyên truyền, vận động, người dân đã có ý thức nâng cao vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, tỷ lệ phụ nữ sinh con tại nhà giảm dần. Được tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, chị Ananh-Nữ hộ sinh xã Đak Sơ Mei-phấn khởi nói: “Tham gia tập huấn, tôi được cán bộ y tế tuyến tỉnh hướng dẫn về chuyên môn và thực hành trên mô hình. Tôi cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các đồng nghiệp”.

Theo chị Ananh, nhiều phụ nữ mang thai đều đến trạm y tế xã chăm sóc sức khỏe sinh sản và nhờ tư vấn để sinh đẻ an toàn. Cán bộ y tế cũng phân tích giúp người dân hiểu lợi ích của chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau sinh và sinh đẻ tại cơ sở y tế. Trước đây, tỷ lệ sinh đẻ tại nhà chiếm khoảng 80% còn hiện nay giảm còn 60%.

Nói về ý nghĩa của chương trình tập huấn, nữ hộ sinh Lê Thị Mỹ Dung (Trạm Y tế xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) cho biết: Thời gian qua, các lớp tập huấn, đào tạo và cập nhật kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y tế cơ sở giúp Trạm Y tế xã thực hiện tốt mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trước năm 2006, tỷ lệ phụ nữ sinh đẻ tại nhà chiếm gần 70% thì nay tỷ lệ này chỉ còn 20%.

Có thể bạn quan tâm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

null