Gia Lai mùa bướm vàng bay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Có những ngày mang lại cảm giác thở thôi cũng đã mệt nhoài. Muốn tìm về tuổi thơ với giấc mơ đôi cánh cùng những đàn bướm dập dìu rải khắp con đường.
Phố núi những ngày này bức bối vì nắng. Nhưng có sá gì khi mà ngoài kia, nơi những hàng cây xanh thẳm, từng đàn từng lớp từng cụm bướm vàng lúc bay lúc đậu, là là nhịp cánh trong gió. Tất cả tạo thành một khung cảnh đầy mộng tưởng. Pleiku đang vào mùa bướm bay rợp trời. Chúng là loài bướm sâu, có kích thước nhỏ, màu vàng nhạt dịu dàng, thường đẻ trứng, làm sâu, tạo kén trên những hàng cây và chỉ được sản sinh vào mùa nóng.
 Ảnh minh họa: HÒA CAROL
Ảnh minh họa: HÒA CAROL
Khi cả không gian đượm màu vàng nắng, như một tín hiệu trỏ lối giao mùa, những đôi cánh ấy bay ngập tràn trên đường phố, lẩn khuất trong những vòm cây, chấp chới giữa dòng người xuôi ngược. Ven các con đường, hàng cây, bụi cỏ, từng đàn bướm đậu kín hệt một tấm thảm. Chỉ cần chúng tung cánh, dù hết sức nhẹ nhàng cũng dội vào không gian những lao xao, vi vút, phả vào hồn phố những tươi non, mát rượi. Điểm hấp dẫn nao lòng lữ khách là khi chúng kết thành đàn, bay thành từng mảng rồi mất hút trong không gian, tưởng chỉ còn là những vệt chấp chới trong đáy mắt.
Bạn muốn có bộ ảnh đẹp với bướm, hãy chịu khó ra ngoại ô thành phố, nơi có những vùng đồi chè với không gian trải dài một màu xanh mướt mát. Mà kể cũng lạ, phải là không gian đó, màu xanh trải dài đó thì những đôi cánh mới tạo nên vũ điệu diệu kỳ mà không một tạo hóa nào có thể sắp đặt, bày sẵn. Những lúc như vậy, ta mới thấy được sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên. Trên hết là cảm giác thư thái, sống chậm đúng điệu giữa cuộc sống nhiều bận rộn, xô bồ.
Bướm bay trên đường phố, ngoại ô đã nhiều, nhưng ở các buôn làng và thác nước thì càng nhiều hơn. Hầu hết những đôi cánh di chuyển rất nhanh, chúng vội vã vút bay chẳng e sợ bất kỳ vật cản nào, có khi ập vào mặt người giữa cái rát bỏng đầu hạ. Chúng thách thức những oi ả của mùa. Không ầm ĩ, rả rích như ve nhưng chúng vẫn tạo cho mình những dấu ấn riêng khó lẫn trong bức tranh Tây Nguyên vào mùa. Tại những thác nước, bướm tụ lại dưới ánh sáng chấp chới cho đến khi nắng lên cao khỏi ngọn núi thì mau mải ào ra, tỏa bay đi tản cư khắp phía. Không gian từ tĩnh chuyển sang động chỉ trong chốc lát. Mọi thứ bỗng vỡ òa cảm xúc. Đâu đó, vài cánh bướm lạc đàn đang vội vã, loạng choạng tìm về với cuộc hành trình dở dang của mình. Mùa này nước cạn, lữ khách có thể xắn quần, xuống chân thác với tay xòe rộng đung đưa cùng những cánh bướm. Chẳng phải tìm kiếm đâu xa, tấm ảnh với khoảnh khắc phiêu bồng là đây!
Để rồi, cơn mưa đầu hạ bất chợt đổ xuống với những quả non mới nhu nhú trên rẫy cà phê nhà ai sớm nay sẽ khép lại vòng tuần hoàn đã qua của “giấc mơ đôi cánh”. Hẹn một mùa tái sinh…
 NGUYỄN THỊ DIỄM

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null