Gia Lai: Lãnh 19 năm tù vì sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Ngày 9-1, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” đối với bị cáo Lê Văn Khánh (SN 1983, trú thôn Tân Tiến, xã Trang, huyện Đak Đoa).

Cụ thể, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lê Văn Khánh 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù về tội “Làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Tổng hình phạt của bị cáo là 19 năm tù.

z6213111630470-9aee2e1d872e072727275de431e3a2b0.jpg
Bị cáo Lê Văn Khánh tại phiên tòa.Ảnh: T.T

Theo hồ sơ vụ án, Lê Văn Khánh là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên An Khánh Gia Lai (địa chỉ xã Trang, huyện Đak Đoa), chuyên thu mua chanh dây, chế biến thành phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc. Vì muốn có tiền để kinh doanh, Khánh đã nảy sinh ý định làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để người khác tin tưởng là Khánh có tài sản để thế chấp và chuyển tiền cho Khánh. Từ năm 2021-2023, Khánh đã liên hệ với một đối tượng trên mạng xã hội đặt làm 9 GCNQSDĐ giả, với tiền công 10 triệu đồng/1 GCNQSDĐ giả.

Sau khi có 9 GCNQSDĐ giả này, Khánh đã sử dụng để thế chấp vay tiền của 5 cá nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi đến hạn trả nợ, Khánh đã trốn tránh trách nhiệm và khai nhận các giấy tờ này là giả nên các bị hại đã tố giác hành vi của Khánh đến cơ quan Công an.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai cảnh báo các chiêu trò lừa đảo trong mùa thi tốt nghiệp THPT.

Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo dịp mùa thi

(GLO)- Ngày 12-4, Thượng tá Trần Ngọc Dũng - Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết đơn vị đang phối hợp Công an các đơn vị, địa phương tuyên truyền người dân cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trong mùa thi sắp tới.

Gia Lai: Áp giải đối tượng trốn tránh thi hành án

Gia Lai: Áp giải đối tượng trốn tránh thi hành án

(GLO)- Vào lúc 15 giờ ngày 10-4, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an xã Vân Canh tổ chức áp giải đối tượng Lê Văn Thảo (SN 2005, xã Vân Canh) để thi hành bản án 54 tháng tù giam do cố tình né tránh, không tự nguyện chấp hành án theo quy định.

null